Những người nhập cư đến Canada thường ở độ tuổi trẻ hơn so với độ tuổi trung bình của Canada, nghĩa là họ có xu hướng lập gia đình sớm hơn. Điều này có nghĩa là việc mở rộng các lựa chọn về chăm sóc trẻ em và giá cả phải chăng là rất quan trọng, không chỉ để đảm bảo trẻ em được chăm sóc mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng xã hội.

Chi phí và nhu cầu chăm sóc trẻ em ở Canada

Việc tham gia chăm sóc trẻ em gắn liền với sự tăng cường tham gia thị trường lao động của các gia đình, đặc biệt là các bà mẹ. Tại Quebec, việc áp dụng chương trình chăm sóc trẻ em với chi phí thấp đã dẫn đến việc gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động và tăng sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em được trả phí. Số giờ làm việc của phụ nữ khi có con đã tăng 9% từ năm 1998 đến năm 2015, đóng góp 2,8 tỷ CAD vào tổng sản phẩm quốc nội.  

Trong trường hợp không có các lựa chọn hợp lý, những người mới đến có thể buộc phải ở nhà để chăm sóc con cái. Không giống như người Canada bản xứ, người nhập cư có thể không có người thân hoặc bạn bè để hỗ trợ họ chăm sóc con cái hoặc chưa đủ khả năng chi trả tiền giữ trẻ khi họ định cư tại nơi ở mới. 

Cách tìm và lựa chọn dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Canada  

Có rất nhiều lựa chọn về dịch vụ chăm sóc trẻ em khác nhau ở Canada, từ bảo mẫu, trung tâm giữ trẻ, dịch vụ giữ trẻ tại nhà và các chương trình trước và sau giờ học.  

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nguồn tài trợ công nhiều hơn thường sẽ có nhiều lựa chọn hơn về các dịch vụ chăm sóc trẻ tốt, trong khi các khu vực khác ít ngân sách hơn có thể có ít lựa chọn hơn.  

Để tìm được dịch vụ chăm sóc phù hợp với nhu cầu của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách xem trang web của thành phố và trang web Bộ Giáo dục của tỉnh. Cả hai trang thông tin này sẽ cung cấp danh sách các trung tâm được cấp phép trong khu vực của bạn. Đối với các trung tâm không có giấy phép hoặc dịch vụ chăm sóc không chính thức, hãy đọc bảng tin của trung tâm cộng đồng và xin lời khuyên từ các phụ huynh khác trong cộng đồng.   

Là người mới đến Canada, bạn cũng có thể kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhập cư tại địa phương của mình vì nhiều cơ sở trong số này cũng có cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho các gia đình mới đến.  

Số lượng địa điểm chăm sóc trẻ em ở Canada còn hạn chế và nhiều trung tâm trên toàn quốc phải lập danh sách chờ. Mỗi trung tâm chăm sóc sẽ có danh sách riêng và bạn nên đăng ký cho con vào danh sách chờ càng sớm càng tốt. 

Chi phí chăm sóc trẻ em tại Canada  

Vào năm 2022, Cơ quan Thống kê Canada đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Canada, thu thập thông tin về số tiền được trả cho việc chăm sóc trẻ theo loại hình dịch vụ (ví dụ: trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà trẻ gia đình) và tỉnh hoặc lãnh thổ nơi cư trú.  

Trung bình, các bậc cha mẹ phải trả $7.790 mỗi năm cho dịch vụ chăm sóc trẻ toàn thời gian cho các bé từ 0 đến 5 tuổi vào năm 2022. Con số này tương đương với mức trung bình là $649 mỗi tháng cho dịch vụ chăm sóc toàn thời gian, hoặc $31 một ngày.  

Dịch vụ chăm sóc được coi là toàn thời gian khi đạt 30 giờ trở lên trong một tuần.  

Khi xem xét thời gian cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ (kể cả chăm sóc bán thời gian), cha mẹ phải trả trung bình $6.565 mỗi năm. Con số này tương đương với mức trung bình là $547 mỗi tháng cho việc chăm sóc trẻ bán thời gian, hoặc $29 một ngày.  

Các bậc cha mẹ cũng phải trả nhiều tiền hơn cho một trẻ từ 0 đến 3 tuổi so với một trẻ từ 4 đến 5 tuổi. Vào năm 2022, các bậc cha mẹ phải trả trung bình $8.146 mỗi năm cho việc chăm sóc trẻ toàn thời gian từ 0 đến 3 tuổi, so với mức trung bình $6,880 cho việc chăm sóc trẻ toàn thời gian từ 4 đến 5 tuổi.  

Hơn nữa, số tiền cha mẹ trả cho việc chăm sóc con cái của họ thay đổi tùy theo hình thức sắp xếp.  

Vào năm 2022, các bậc cha mẹ phải trả trung bình $7,957 mỗi năm để một đứa trẻ từ 0 đến 5 tuổi được chăm sóc toàn thời gian tại trung tâm. Đối với một đứa trẻ được chăm sóc tại nhà trẻ gia đình, cha mẹ phải trả trung bình $7.042 mỗi năm cho một đứa trẻ cùng độ tuổi nói trên theo học toàn thời gian.  

Đối với một đứa trẻ từ 0 đến 5 tuổi mà công việc chăm sóc trẻ chính là do bảo mẫu riêng phụ trách, cha mẹ phải trả trung bình $26.669. So với một đứa trẻ được chăm sóc theo dịch vụ chung, cha mẹ phải trả trung bình $3.517 mỗi năm. Chi phí thực tế có thể thấp hơn vì nhiều phụ huynh cho biết họ không phải trả chi phí nào cho hình thức chăm sóc này.

Các trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp Canada  

Vào tháng 4 năm 2022, 12.466 trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp Canada đã cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn thời gian cho khoảng 565.000 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi và chăm sóc bán thời gian cho 152.200 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.  

Khoảng 4 trong 10 trung tâm chăm sóc trẻ em là các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng con số này rất khác nhau giữa các tỉnh, với hầu hết các tổ chức phi lợi nhuận nằm ở ManitobaSaskatchewan.  

Các trung tâm có nhiều khả năng có nhân viên được đào tạo về giáo dục mầm non sau trung học (ECE). Các mức lương khác nhau dựa trên việc đào tạo ECE, vì việc có đội ngũ nhân viên được đào tạo sẽ đi kèm với dịch vụ chăm sóc có chất lượng cao hơn.  

Mặc dù nhìn chung họ phục vụ ít trẻ em hơn nhưng vẫn có một số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà. Từ năm 2008 đến 2015, có khoảng 268.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ tự kinh doanh ở Canada. Điều thú vị là gần 40% doanh nghiệp chăm sóc trẻ tại nhà này thuộc sở hữu của người nhập cư.  

Mức độ sử dụng các trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp Canada  

Hơn một nửa số trẻ em từ 0 đến 5 tuổi tham gia chăm sóc trẻ, mặc dù mức độ tham gia đã giảm trong đại dịch COVID-19.  

Các trung tâm chăm sóc ban ngày là loại hình chăm sóc trẻ phổ biến nhất dành cho trẻ em ở độ tuổi này. Gần một phần tư số trẻ em sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em là dịch vụ bảo mẫu riêng và một phần năm là dịch vụ chăm sóc chung ở nhà trẻ.  

Việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ vào buổi tối hoặc cuối tuần phổ biến hơn ở các gia đình đơn thân và ít phổ biến hơn ở các gia đình sống ở Quebec và các tỉnh miền Đông.


Anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Canada

Share this: