Trước tình trạng già hóa dân số và kinh tế ngày càng phát triển đa dạng lĩnh vực, chính phủ Canada đã ban hành các chính sách mở cửa chào đón người dân nhập cư từ đa quốc gia. Tạo cơ hội để họ có thể đến làm việc, sinh sống và trở thành thường trú nhân chính thức thông qua các diện định cư Canada.

Tuy nhiên định cư Canada nào dễ nhất mà ít tốn chí phí, thành công cao? Làm thế nào để định cư Canada hay chính sách định cư Canada mới nhất luôn là điều nhiều người còn chưa nắm rõ. 

Bài viết sẽ cho bạn nắm bắt rõ hơn các cách định cư Canada dễ nhất, quy trình cũng như các câu hỏi thường gặp khi muốn định cư Canada.

Các cách định cư Canada dễ nhất theo các chương trình định cư khác nhau

1. Chương trình định cư diện tay nghề

Chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada) là cách để định cư dành cho người lao động có tay nghề trên toàn thế giới. Theo đó, những ứng viên có kỹ năng tay nghề, khả năng ngoại ngữ, trình độ chuyên môn phù hợp với các công việc Canada đang tuyển dụng sẽ được nhập cư làm việc tại Canada. Sau khoảng thời gian làm việc ít nhất là 1 năm có thể nộp đơn xin visa định cư Canada thông qua nhiều chương trình, ví dụ như đề cử tỉnh bang. Và nếu trở thành thường trú nhân, ứng viên có thể bảo lãnh người thân/ vợ chồng/ con cái ở tuổi phụ thuộc sang sinh sống tại Canada.

Cách định cư Canada theo diện tay nghề được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang. Mỗi nhóm sẽ có các yêu cầu khác nhau, dựa vào đó mà chính phủ liên bang sẽ cấp thường trú nhân cho ứng viên.

2. Chương trình định cư diện du học sinh

Làm cách nào để định cư Canada khi không có kinh nghiệm làm việc hoặc tài chính quá lớn? Định cư Canada diện du học sinh sẽ là một hướng đi phù hợp, đặc biệt dành cho các bạn trẻ tuổi có mong muốn được làm việc và sinh sống lâu dài tại xứ sở lá phong hiện đại. Cụ thể các bạn học sinh, sinh viên sau quá trình du học hợp pháp (ít nhất 5 năm) sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp lên xin định cư ở Canada. Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, du học sinh sẽ nhận được thẻ xanh (PR), chính thức trở thành thường trú nhân và hưởng mọi đặc quyền tốt nhất ở Canada.

Nhìn chung, yêu cầu định cư Canada đối với du học sinh không quá phức tạp. Tuy nhiên, để trở thành du học sinh chính thức, bạn sẽ cần tìm hiểu các chính sách nhập cư Canada, chuẩn chỉnh mọi hồ sơ giấy tờ vào thời gian ban đầu.

3. Chương trình định cư diện bảo lãnh thân nhân

Định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân luôn là cách định cư Canada dễ dàng đối với những ai đã có người thân mang quốc tịch Canada và trên 18 tuổi. Công dân Canada có thể bảo lãnh ông bà, cha mẹ, vợ chồng, người phối ngẫu hoặc con cái. Tùy theo đối tượng nào mà sẽ cần có các giấy tờ, yêu cầu đi kèm như: chứng minh mình có đủ khả năng tài chính đáp ứng được bản thân và người được bảo lãnh, giấy tờ chứng minh mối quan hệ,…

4. Chương trình định cư diện doanh nhân

Đây là cách để định cư tại Canada mà không bị ràng buộc phải có thân nhân bảo lãnh và có tỷ lệ thành công khá cao. Chương trình dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc đang là quản lý cấp cao sẽ thành lập hoặc mua lại 1 doanh nghiệp nào đó tại Canada. Sau đó tiếp tục kế hoạch đầu tư, vận hành và phát triển doanh nghiệp để mang lợi ích cho Canada. Đặc biệt là đối với tỉnh bang mà doanh nhân đến sinh sống.

Một số tỉnh bang đang hỗ trợ cấp thường trú nhân cho ứng viên diện này có thể kể đến như: New Brunswick, Prince Edward Island, Ontario, Manitoba, British Columbia,  Saskatchewan. Tùy theo tỉnh bang  có yêu cầu khoản đầu tư vào doanh nghiệp, chứng minh tài chính và thời gian xét duyệt hồ sơ là khác nhau (thông thường sẽ mất từ 12-15 tháng).

5. Chương trình định cư diện khởi nghiệp

Hay còn gọi là cách định cư Canada dạng Startup, giúp các doanh nhân người Việt có cơ hội trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. So với các cách để định cư tại Canada, đây là chương trình xét duyệt hồ sơ khá nhanh từ 12 – 16 tháng. Chỉ cần đương đơn là người có chuyên môn về kế toán, marketing hoặc quản lý và khởi nghiệp các ngành nghề đang được khuyến khích phát triển ở Canada. Bên cạnh đó, cũng cần có khả năng ngoại ngữ tốt và đảm bảo khả năng tài chính để sinh sống cũng như đầu tư khởi nghiệp.

Định cư Canada có khó không? Sẽ không khó nếu bạn tìm được cách để định cư tại Canada phù hợp với khả năng của bản thân mình nhất. Cùng với đó là sự chuẩn bị tốt trong các khâu về giấy tờ, hồ sơ. 

Quy trình các bước để xin visa định cư Canada

Bạn cần tuân thủ theo đúng các quy định lẫn yêu cầu từ chính phủ nước này đề ra.

Dưới đây là quy trình xin visa định cư Canada mà bạn có thể tham khảo:

  • Kiểm tra các điều kiện của bản thân về tài chính, sức khỏe, tiền án tiền sự trước đó hoặc vấn đề pháp lý. Xem qua danh sách các thành viên bị từ chối nhập cư Canada, nếu không thuộc các trường hợp đó thì đến bước tiếp theo
  • Tìm hiểu các diện định cư Canada, so sánh và cân nhắc chọn định cư Canada theo diện nào dễ nhất, phù hợp với điều kiện, học vấn và khả năng tài chính của bản thân nhất.
  • Xem qua và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết và chi phí theo đúng yêu cầu định cư Canada của chương trình đã chọn. Sau đó nộp lên nơi xét duyệt của Canada, đợi phản hồi
  • Sau khi hồ sơ được đồng ý thì chờ nhận Visa. Hồ sơ bị từ chối thì cần bổ sung, điều chỉnh lại và có thể nộp lại

Trên đây là quy trình chung nhất để xin định cư ở Canada. Tùy theo hiện trạng của ứng viên hoặc yêu cầu mỗi diện định cư mà quy trình trên sẽ khác nhau. Hiện cũng có rất nhiều cách định cư Canada đi kèm các chính sách riêng, đâu là cách định cư Canada dễ nhất? Bạn có thể tham khảo tiếp những con đường định cư Canada dưới đây.

Một vài câu hỏi thường gặp khi muốn định cư ở canada

1. Chuẩn bị hồ sơ định cư Canada có dễ không?

Trên thực tế, các thủ tục, yêu cầu định cư Canada sẽ có sự thay đổi tùy theo thời gian, theo tình hình cụ thể hoặc các giai đoạn phát triển của đất nước. Nhìn chung về cơ bản, các giấy tờ cần thiết để định cư luôn cần có:

  • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
  • Đối với diện bảo lãnh thân nhân cần có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh quan hệ giữa các thành viên.
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Hoặc chứng minh tài sản ròng đối với diện đầu tư/doanh nhân.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng mẫu.
  • Các loại bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghề nghiệp, kinh nghiệm đi làm.
  • Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vì đây là hai loại ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada.
  • Chứng minh sự hiểu biết cũng như khả năng thích nghi với văn hóa tại tỉnh bang sắp nhập cư

2. Muốn đi định cư Canada tốn nhiều chi phí không?

Canada là một đất nước phát triển và có mức sống tương đối cao. Vì vậy nếu có mong muốn định cư tại đây, bạn cần chuẩn bị 1 khoản chi phí để chứng minh tài chính, đóng phí giấy tờ cũng như chi phí sinh hoạt, thuê nhà,… trong quá trình sinh sống tại Canada. Tùy diện định cư và từng tỉnh bang mà chi phí sinh hoạt sẽ không giống nhau. Tốt nhất, nên tham khảo thông tin cụ thể đúng với nhu cầu của bản thân.

3. Kinh nghiệm xin định cư Canada thành công?

  • Chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân. Dù thiếu một loại giấy tờ nào cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị từ chối.
  • Rèn luyện sức khỏe và duy trì mức cân nặng tốt. Đảm bảo không nhiễm các bệnh hiểm nghèo để đáp ứng chính sách nhập cư Canada.
  • Tính toán và cân đối về tài chính. Tốt nhất nên có 1 khoản dự trữ để việc chứng minh tài chính được thuận lợi.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề pháp lý.

Tìm hiểu thêm: Chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada)

Đăng ký tư vấn

Canada.com.vn

Share this: