Nếu bạn có giấy phép lao động sắp hết hạn hoặc muốn thay đổi các điều kiện trong giấy phép lao động, bạn phải nộp hồ sơ ít nhất 30 ngày trước khi work permit hết hạn. Bạn được phép ở lại Canada hợp pháp trong thời gian Bộ Di trú Canada (IRCC) xử lý hồ sơ của mình.

Cách gia hạn giấy phép lao động (Work Permit Canada)
Cách gia hạn giấy phép lao động (Work Permit Canada)

Các điều kiện trên giấy phép lao động của bạn sẽ thay đổi nếu có những thay đổi trong công việc hiện tại của bạn như thay đổi về lương hoặc chi tiết công việc, trong trường hợp bạn nhận được công việc khác hoặc muốn thay đổi chủ lao động. Bạn không được phép bắt đầu công việc mới hoặc làm việc cho chủ lao động khác cho tới khi có work permit mới phù hợp.

Ngoài ra, bạn được phép gia hạn giấy phép lao động mở miễn là bạn vẫn còn đủ điều kiện làm việc tại Canada với giấy phép đó.

Quy trình nộp hồ sơ

Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải nộp hồ sơ trực tuyến để gia hạn hoặc thay đổi các điều kiện trong giấy phép lao động. Để nộp hồ sơ trực tuyến, bạn cần có bản scan các giấy tờ của mình và thanh toán phí xử lý hồ sơ khi nộp.

Bạn phải trả lời một số câu hỏi trước khi tải các giấy tờ lên. Bạn cũng cần tạo một tài khoản để nộp và kiểm tra tình trạng hồ sơ. Nếu IRCC chấp nhận hồ sơ của bạn, bạn sẽ được gia hạn work permit hiện tại hoặc được cấp work permit với các điều kiện làm việc mới.

Làm việc với giấy phép lao động đã hết hạn

Nếu giấy phép lao động hết hạn trong khi IRCC đang xử lý hồ sơ, bạn phải xác định xem mình có được tiếp tục làm việc hay không. 

Nếu bạn đã nộp hồ sơ gia hạn work permit và sau đó giấy phép hiện tại hết hạn, thì bạn vẫn được phép làm việc mà không cần giấy phép cho đến khi có kết quả hồ sơ, miễn là bạn đang làm việc với cùng các điều kiện theo giấy phép hiện tại (hoặc đã hết hạn). 

Nếu bạn đã nộp hồ sơ xin cấp work permit mới để thay đổi chủ lao động, công việc hoặc địa điểm làm việc và sau đó giấy phép hiện tại của bạn hết hạn, thì bạn vẫn được phép tiếp tục làm việc, nhưng chỉ được làm cho chủ lao động có tên trên giấy phép lao động ban đầu cho đến cho đến khi có kết quả hồ sơ từ IRCC. Bạn không thể bắt đầu làm việc theo các điều kiện của work permit mới cho đến khi hồ sơ được xử lý xong. 

Cuối cùng, nếu bạn đã xin giấy phép học tập hoặc gia hạn thời gian lưu trú tại Canada với tư cách là khách du lịch, bạn chỉ có thể làm việc cho đến khi giấy phép của bạn hết hạn. Khi giấy phép hết hạn, bạn phải ngừng làm việc và cũng chỉ có thể bắt đầu học cho đến khi IRCC xử lý xong hồ sơ của bạn. 

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không được phép gia hạn giấy phép làm việc sau ngày hết hạn của hộ chiếu. 

Cách chứng minh với chủ lao động về khả năng tiếp tục làm việc 

Sau khi nộp hồ sơ xin gia hạn hoặc đổi giấy phép làm việc, IRCC sẽ gửi cho bạn một thư chứng minh rằng bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc trong cùng điều kiện như giấy phép ban đầu. IRCC thông báo rằng nếu hồ sơ đang được xử lý, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc sau ngày giấy phép hết hạn miễn là điều kiện làm việc của bạn không đổi. 

Trường hợp giấy phép làm việc hết hạn trước khi xin gia hạn

Nếu giấy phép làm việc của bạn hết hạn trước khi bạn nộp hồ sơ xin cấp mới, bạn phải ngừng làm việc nếu bạn đang ở Canada. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký khôi phục tình trạng lưu trú với tư cách người lao động nếu đáp ứng các yêu cầu sau đây: 

    • Nộp hồ sơ trong vòng 90 ngày sau khi hết thời hạn lưu trú.
    • Đáp ứng các yêu cầu trong thời gian lưu trú (ví dụ: không làm việc bất hợp pháp).
    • Đáp ứng tất cả các điều kiện được liệt kê trên giấy phép đã hết hạn.

Tuy nhiên, IRCC không đảm bảo sẽ chấp thuận hồ sơ đăng ký khôi phục tình trạng lưu trú hoặc xin giấy phép mới của bạn. Nếu bạn muốn đổi hoặc gia hạn giấy phép của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến của các luật sư di trú Canada có kinh nghiệm.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Canada ghi nhận kỷ lục mới về số lượng Work Permit được cấp trong 2023

Canada.com.vn

Share this: