Trước khi có quyết định mua hay thuê nhà ở Canada, bạn cần hiểu rõ sự Khác nhau của các loại nhà ở Canada, cùng với những ưu nhược điểm để có một quyết định hợp lý. Dưới đây là thông tin một số loại nhà thông dụng ở Canada.

1. Single family home – Nhà riêng

Giống như nhà riêng tại Việt Nam, loại hình nhà này thường bao gồm nhà, sân vườn, driveway… Bạn sẽ không phải trả phí quản lý, bảo trì. Tuy nhiên, bạn phải tự xúc tuyết, cắt cỏ và tự bảo trì ngôi nhà của mình.
Các loại nhà ở Canada riêng thông dụng gồm:
Detached house – Nhà đơn lập
Là loại nhà riêng, độc lập, 4 mặt thoáng, được xây trên mảnh đất riêng, tách biệt với các nhà khác.
Detached house – Nhà đơn lập
Detached house – Nhà đơn lập
Semi-detached – Nhà song lập
Là loại hình 2 nhà dùng chung 1 vách. Sân vườn, driveway vẫn có ranh giới hay hàng rào. Tuy dùng chung vách, nhưng việc sở hữu nhà và đất là hoàn toàn độc lập.
Semi-detached – Nhà song lập
Semi-detached – Nhà song lập

2. Townhouse – Nhà liền kề

Townhouse là loại nhà liền kề, thường thiết kế 1 dãy giống nhau. Có 2 loại townhouses phổ biến:
Freehold townhouse – nhà phố toàn quyền sở hữu
Về mặt pháp lý và tài chính, Freehold townhouse cũng giống như một căn nhà riêng thông thường. Chủ nhà sở hữu cả ngôi nhà, đất xây dựng, và chịu trách nhiệm bảo trì tất cả, bao gồm mái nhà, cửa sổ, điện, hệ thống ống nước,… Bạn sẽ không phải trả phí quản lý cho loại nhà phố này.
Condominium/strata townhouses – nhà phố chung cư
Với loại nhà phố chung cư, bạn sẽ sở hữu đối với mọi thứ bên trong của ngôi nhà. Phần bên ngoài xung quanh ngôi nhà sẽ do công ty đầu tư sở hữu và quản lý.
Loại nhà phố này có thể đi kèm với các tiện ích nội khu như hồ bơi, sân tennis và dĩ nhiên bạn sẽ phải trả phí bảo trì, quản lý.
Townhouse - Nhà liền kề
Townhouse – Nhà liền kề

3. Condos – Căn hộ Chung cư

Condos tương tự như nhà chung cư tại Việt Nam, bạn sở hữu căn hộ trong chung cư, nhưng không sở hữu các không gian chung. Bạn phải trả phí quản lý hàng tháng cho việc bảo trì, quản lý.
Các loại nhà ở Canada - Condos - Căn hộ Chung cư
Condos – Căn hộ Chung cư
Căn hộ chung cư cho thuê
Các căn hộ chung cư cho thuê thường có từ 1-3 phòng ngủ, hay dạng “bachelor” gộp chung nơi tiếp khách và ngủ vào 1 phòng.
Phòng riêng cho thuê
Là loại một phòng trong một ngôi nhà lớn được dành riêng cho thuê. Khi thuê phòng, bạn có thể phải dùng chung bếp, phòng khách với chủ nhà.
Trong các loại nhà trên, dạng nhà đơn lập là đắt tiền nhất, kế đến là nhà song lập, nhà phố liền kề. Căn hộ chung cư có giá dễ thấp nhất trong các loại hình trên.
Việc chọn mua hay thuê là tùy vào nhu cầu, điều kiện của bạn. Tốt nhất là bạn sắp xếp để có thể đi xem từng loại nhà, từ đó chọn ra loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
Bài viết đã cung cấp thông tin các loại nhà ở canada khác nhau. Bạn sẽ chọn loại nhà ở nào tại Canada khi thuê hay mua nhà.? Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.
Canada.com.vn
Share this: