Kể từ ngày 21/06, Bộ di trú Canada chính thức thông báo người quốc tịch nước ngoài không còn có thể nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-graduation work permit- PGWP) tại Cửa khẩu nhập cảnh vào Canada. 

Thay đổi này có hiệu lực ngay lập tức từ ngày thông báo. 

Bộ Di trú Canada chính thức ngừng dịch vụ “chuyển đổi visa tại biên giới” cho du học sinh nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp


Bộ trưởng Marc Miller nhận định rằng quy định mới này sẽ giảm thiểu hồ sơ “Chuyển đổi visa tại biên giới” (Flagpoling) và giúp Nhân viên hải quan có nhiều thời gian hơn để hoàn tất các “hoạt động thi hành luật”. Việc này cũng kỳ vọng sẽ giảm thời gian chờ visa du lịch cho khách quốc tế làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại hải quan và thúc đẩy lưu thông hàng hoá thương mại giữa Canada và Mỹ. 

Ngoài ra, Bộ cũng cho rằng thay đổi này sẽ nâng cao “tính công bằng giữa các ứng viên nộp hồ sơ chuyển đổi visa” và Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án khác để hạn chế việc sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” trong tương lai. 

Trong khi chúng ta tiếp tục hỗ trợ và công nhận sự đóng góp to lớn của du học sinh vào thị trường lao động của Canada, thì dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” ở thời điểm hiên tại là không thật sự cần thiết” nhận định của Bộ trưởng Marc Miller về dịch vụ này. “Thời gian và công sức được sử dụng để thụ lý những hồ sơ của “Chuyển đổi visa tại biên giới” dẫn đến việc Nhân viên hải quan của cả 02 quốc gia không đảm bảo được vai trò cực kỳ quan trọng của họ trong việc bảo vệ an toàn, an ninh và sự phồn vinh của Canada và Mỹ. Thay đổi mới này sẽ chấm dứt hiện trạng trên, và đây cũng là cách Bộ duy trì được sự minh bạch trong hệ thống quản lý di trú của Canada 

Một số ứng viên sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” để giảm thiểu thời gian thụ lý hồ sơ PGWP của mình. Để giải quyết vấn đề này, Bộ di trú tuyên bố rằng: 

  • Bộ đang cải thiện quy trình để đẩy nhanh thời gian thụ lý hồ sơ xin giấy phép làm việc (PGWP) tại Canada. 
  • Bộ sẽ đơn giản hoá mẫu đơn nộp hồ sơ trực tuyến và quy trình nộp hồ sơ để người nước ngoài có thể tiếp tục làm việc trong khi chờ hồ sơ xin giấy phép (PGWP) của họ được xét duyệt 
  • Cho phép người lao động được ngay lập tức làm việc cho Doanh nghiệp mới, thay vì chờ kết quả xét duyệt hồ sơ xin giấy phép làm việc (PGWP) trước khi thay đổi công việc. 

Căn cứ vào dữ liệu của Bộ di trú Canada, ứng viên hồ sơ PGWP chiếm 1/5 trong tổng số người nước ngoài sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” từ 01/03/2023 đến 29/02/2024 

Như vậy, dịch vụ Chuyển đổi visa tại biên giới (flagpoling) là gì?

“Chuyển đổi visa tại biên giới (flagpoling) là một thông lệ được pháp luật công nhận, thông qua thông lệ này những người cư trú tạm thời khi hội tụ đủ điều kiện (họ thường là những người đang nắm giữ Giấy phép làm việc hoặc Giấy phép đi học, hoặc visa du lịch/Chứng từ uỷ quyền du lịch điện tử (eTA)) có thể tiếp cận dịch vụ xử lý hồ sơ di trú bằng cách xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada (trong vòng 24 giờ) thông qua những Cửa khẩu hải quan được chỉ định. Quy trình này tạo cơ hội cho người nộp hồ sơ bỏ qua thời gian chờ và thời gian thụ lý hồ sơ của việc nộp hồ sơ điện tử hoặc hồ sơ giấy cho Bộ Di trú. Một lợi thế khác của dịch vụ này là người nộp đơn có thể trao đổi trực tiếp vơi nhân viên xử lý hồ sơ di trú, việc này sẽ rất hữu ích cho người nộp đơn để họ trình bày được các vấn đề họ đang gặp phải đối với hồ sơ của mình. 

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Canadian Border Services Agency-CBSA) đưa ra lời khuyên cho người mới đến Canada về việc nên cẩn thận khi sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới”, bởi vì thời gian chờ tại Cửa khẩu Hải quan có thể sẽ kéo dài tuỳ thuộc vào người tiếp nhận hồ sơ- không ngoại trừ tiềm ẩn của việc hồ sơ bị đánh giá không đạt yêu cầu nếu người cư trú tạm thời mắc một số sai phạm trong việc xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada. 

Trong số những tiêu chí xét duyệt hồ sơ (bao gồm việc đáp ứng những yêu cầu của diện di trú mà họ đang nộp hồ sơ, và yêu cầu cơ bản để nhập cảnh Canada), những người mới đến sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” được tích cực khuyến nghị nên duy trì tình trạng hợp pháp khi xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada. Người mới đến không còn tình trạng hợp pháp tại Canada và sử dụng dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” có thể dẫn đến hậu quả bị trục xuất khỏi Canada.  

Những thay đổi gần đây của dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” đôi với việc nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP)

Những ngày gần đây, chính phủ Canada và Mỹ đã thông báo những thay đổi của dịch vụ “Chuyển đổi visa tại biên giới” để kịp thời đối phó với thời gian chờ kéo dài và tắc nghẽn lưu thông tại các Cửa khẩu Hải quan trọng yếu do dịch vụ này mang lại. 

Một trong những thay đổi là thời gian tiếp nhận hồ sơ Chuyển đổi visa tại biên giới tại 12 Cửa khẩu Hải quan trọng yếu của Canada sẽ được rút ngắn.


Anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker Canada), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký tại đây.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Canada

Share this: