Ngày 17/11/2023, Marc Miller – Bộ trưởng Bộ di trú Canada đã có cuộc họp tại Toronto với các bộ trưởng di trú các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để thảo luận về các tiêu chí ưu tiên trong việc lựa chọn ứng viên nhập cư.

Mỗi năm, các bộ trưởng tổ chức 2 cuộc họp và thành lập liên hiệp bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư (FMRI). FMRI là một cơ quan được lập ra với mục tiêu cung cấp một hệ thống nhập cư linh hoạt, kịp thời và hiệu quả cho Canada. Nhiệm vụ của FMRI là thúc đẩy các ưu tiên nhập cư chung và tăng cường các chính sách và kế hoạch nhập cư của Canada.

Bộ trưởng Bộ di trú Canada tổ chức cuộc họp tại Toronto, 4 tỉnh bang tổ chức rút hồ sơ chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)


Các vấn đề được FMRI thảo luận trong cuộc họp diễn ra vào ngày 17/11/2023 

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Miller đã tổ chức một cuộc họp báo nhắc lại nhiều quan điểm được đưa ra trong quá trình công bố Kế hoạch nhập cư 2024-2026 và giải thích rằng kế hoạch này sẽ giúp tạo ra sự tăng trưởng dân số bền vững ở Canada, đồng thời mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho ngành y tế và xây dựng. 

Các bộ trưởng di trú liên bang và tỉnh bang cũng đưa ra tuyên bố sau cuộc họp để nêu bật các điểm thảo luận chính, bao gồm:

  • Giảm sự trùng lặp giữa các chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang, giảm thời gian xử lý.
  • Hỗ trợ người nhập cư nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec.
  • Cung cấp một hệ thống nhập cư kinh tế lấy khách hàng làm trung tâm, đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng. 
  • Giảm rào cản và đơn giản hóa việc công nhận bằng cấp nước ngoài.
  • Tìm ra cách để các chính phủ có thể làm việc cùng nhau nhằm giải quyết áp lực về nhà ở, cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội.
  • Xem xét mở rộng điều kiện cho các dịch vụ định cư, đặc biệt là giúp cho  những người xin tị nạn và cư dân tạm trú thấy được con đường rõ ràng để có quyền thường trú.
  • Cải thiện tính liêm chính của chương trình du học sinh Canada.
  • Điều chỉnh giấy phép lao động phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động tỉnh và vùng lãnh thổ.

Kế hoạch của tỉnh bang trong nhiều năm 

Cuộc họp FMRI gần đây nhất diễn ra vào tháng 3 tại Halifax. Trong cuộc họp ở Halifax, FMRI đã trao đổi nhiều hơn về việc phê duyệt kế hoạch trong nhiều năm cho Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Điều này có nghĩa là chính quyền tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ nhận được phân bổ số lượng ứng viên PNP trước tối đa 3 năm. Trước đó, các tỉnh bang chỉ được thông báo về số lượng người nhập cư mà họ có thể chọn trong chương trình PNP mỗi năm một lần.  

Kế hoạch công bố trước nhiều năm có thể mang lại lợi ích cho các tỉnh, đảm bảo họ có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ định cư, nhà ở, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng khác cho những người nhập cư mới đồng thời cân bằng nhu cầu của những người đã sống trong một tỉnh. 

Cũng vào thời điểm đó, các bộ trưởng đã thảo luận về những vấn đề liên quan khác như cải thiện sự công nhận về bằng cấp quốc tế và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ứng viên là chuyên gia trong những ngành nghề đang có nhu cầu, chẳng hạn như những người làm trong ngành y tế và xây dựng, có thể bắt đầu làm việc ở Canada sớm hơn. 

Các bộ trưởng cũng thảo luận về việc mở rộng Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AAIP)Chương trình thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc.

Chiến lược nhập cư mới của Canada 

Các ưu tiên của tỉnh bang khá phù hợp với chiến lược của chính phủ liên bang. Bộ Di trú Canada (IRCC) gần đây đã công bố chiến lược mới gọi là “Hệ thống nhập cư cho tương lai của Canada”. 

Trong chiến lược này, IRCC đề cập đến sự cần thiết phải tăng cường tham vấn với chính quyền tỉnh bang, các đối tác và các bên liên quan khác để giúp áp dụng cách tiếp cận cho toàn chính phủ nhằm hỗ trợ mức độ nhập cư một cách bền vững, qua đó củng cố nền kinh tế và lực lượng lao động của Canada. 

Cách tiếp cận này cũng được đề cập trong việc xây dựng kế hoạch nhập cư liên bang 2024-2026. Canada sẽ tiếp nhận 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm vào năm 2025 và 2026. Trong số này, 110.000 người sẽ nhập cư thông qua chương trình PNP vào năm 2024 và 120.000 người nhập cư vào năm 2025 và 2026. 

Nhập cư là trách nhiệm chung 

IRCC luôn liên kết chặt chẽ với các tỉnh và vùng lãnh thổ vì nhập cư là trách nhiệm chung theo Hiến pháp Canada. Theo đạo luật bảo vệ người nhập cư và tị nạn (IRPA), đạo luật quản lý hệ thống nhập cư chung của Canada, các tỉnh bang có quyền chọn ứng viên nhập cư theo diện đóng góp kinh tế (economic class) dựa trên khả năng đóng góp vào nền kinh tế địa phương và hòa nhập vào lực lượng lao động trong khu vực.

IRCC vẫn là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về việc ứng viên được đề cử có trở thành thường trú nhân Canada hay không. 

Chỉ Quebec và Nunavut không có chương trình PNP. Quebec có một thỏa thuận riêng với chính phủ liên bang cho phép tỉnh bang này kiểm soát hoàn toàn lượng người nhập cư kinh tế vào tỉnh. 

Kết quả các đợt rút hồ sơ chương trình đề cử tỉnh bang PNP 

Cuộc họp FMRI diễn ra sau một tuần đầy biến động khi 4 tỉnh công bố kết quả rút hồ sơ chương trình PNP. Kết quả được tóm tắt như sau: 

1. British Columbia

Vào ngày 16/11, British Columbia đã mời hơn 219 ứng viên trong đợt rút hồ sơ chương trình đề cử tỉnh bang BC. 

Trong số 5 đợt rút, đợt rút hồ sơ lớn nhất là đợt rút hồ sơ chung đã mời 116 ứng viên từ các diện lao động tay nghề, du học sinh và lao động trình độ sơ cấp và bán chuyên nghiệp. Điềm số tối thiểu ứng viên cần đạt dao động từ 94 đến 115 tùy thuộc vào từng diện chương trình. 

4 đợt rút hồ sơ còn lại nhắm vào diện lao động tay nghề và du học sinh đã tốt nghiệp trong những ngành nghề cụ thể:

  • 59 giáo viên mầm non và trợ giảng
  • 32 chuyên gia y tế
  • Ít hơn 5 ứng viên thuộc ngành nghề ưu tiên khác 

Ứng viên trong những đợt rút hồ sơ này cần đạt điểm số tối thiểu là 60. 

BC cũng tổ chức đợt rút hồ sơ có mục tiêu đầu tiên dành cho những người thuộc ngành nghề xây dựng. Tỉnh đã mời 12 ứng viên lao diện động tay nghề và du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp có điểm số tối thiểu là 75. 

2. Manitoba 

Manitoba đã mời 301 ứng viên nộp hồ sơ vào ngày 16/11. 

Tỉnh bang này đã tổ chức 4 đợt rút hồ sơ dành cho các ứng viên theo 3 diện chương trình. 

Với diện lao động tay nghề tại Manitoba, 100 ứng viên có điểm số tối thiểu là 809 đã nhận được thư mời nộp hồ sơ trong đợt rút hồ sơ chung dành cho tất cả các ngành nghề. 

Đợt rút hồ sơ lần thứ hai dành cho các lao động tay nghề có trong các ngành nghề cụ thể, và là các ngành nghề thuộc mã phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) như y tế, giáo dục và chăm sóc gia đình. 

2 đợt rút hồ sơ còn lại có 61 ứng viên thuộc diện du học sinh và 48 lao động tay nghề với điểm số tối thiểu là 721 được mời nộp hồ sơ.

3. Đảo hoàng tử Edward (PEI) 

Cũng vào ngày 16/11, PEI đã mời 141 ứng viên theo diện chương trình đề cử tỉnh bang PEI. 

Tỉnh bang này đã mời 134 ứng viên theo diện chương trình Lao động và Express Entry. Đây là các ứng viên đang làm viêc cho chủ doanh nghiệp tại PEI, với điểm số EOI tối thiểu cần đạt là 55. 

Cũng có 1 đợt rút hồ sơ dành cho ứng viên diện chương trình Giấy phép lao động dành cho doanh nhân. Có 7 ứng viên với điềm số tối thiểu là 80 được xem xét. PEI đã mời tổng cộng 2,527 ứng viên của cả 2 diện chương trình trong suốt 12 tháng qua. 

4. Alberta 

Alberta đã mời 16 ứng viên chương trình Express Entry vào ngày 09/11. Đây là diện ứng viên thuộc nhóm ngành Y tế, có thư mời làm việc và có điểm hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu là 300 trở lên. 

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AAIP) cho thấy các ứng viên đi theo diện này khi nộp hồ sơ sẽ phải chờ đến 2 tháng mới nhận được kết quả.


Anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker Canada), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký tại đây.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Canada

Share this: