Nền văn hóa Canada ảnh hưởng phần lớn bởi văn hóa châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp. Theo thời gian, các nền văn hóa hóa của người nhập cư dần dần tác động và du nhập vào nền văn hóa chính thống của Canada. Thói quen và nếp sống của người dân Canada cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ vì sự gần gũi về mặt địa lý giữa hai nước.

Nền âm nhạc sân khấu sôi động

Từ những năm đầu thập niên 80, Canada đã có những sân khấu âm nhạc sôi động. Các lễ hội ở sân khấu thường thu hút khách du lịch vào mùa hè. Canada cũng là nước chủ nhà cho những lễ hội của Liên hoan Fringe Quốc tế Edmonton. Toronto Theatre District là nhà hát lớn nhất ở Canada, đồng thời là nhà hát tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới.

Bên trong nhà hát opera tại Quebec, Canada
Bên trong nhà hát opera tại Quebec, Canada

Montréal là nơi có những bản nhạc Pháp lãng mạn, Quebec là ngôi nhà của những bản opera bất hủ. Nền âm nhạc sân khấu của Canada có một truyền thống lâu đời và rất có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Nền điện ảnh đầy sức hút

Vào những ngày đầu của thế kỷ 20, một số người Canada tiên phong khi tham gia vào Hollywood thuở sơ khai đã đóng góp rất nhiều cho kinh đô điện ảnh thế giới. Nền điện ảnh Canada được xem như “vị vua của phương Bắc”. Canada đã phát triển một ngành công nghiệp điện ảnh mạnh mẽ và sản sinh ra nhiều các diễn viên, đạo diễn trứ danh. Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF) được nhiều người xem là một trong những liên hoan phim danh giá nhất phương Tây.

Nền âm nhạc phản ánh sự đa bản sắc của đất nước

Âm nhạc Canada là một nền âm nhạc thể hiện sự đa văn hóa của đất nước này. Người Anh, người Pháp và người bản địa là những đối tượng đóng góp tích cực vào di sản âm nhạc của Canada. Từ thế kỷ 17 trở đi, Canada đã phát triển cơ sở hạ tầng âm nhạc gồm các học viện, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, công ty thu âm, đài phát thanh, và các kênh âm nhạc.

Lễ hội âm nhạc tại Canada
Lễ hội âm nhạc tại Canada

Sau đó, âm nhạc Canada chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Mỹ vì sự gần gũi địa lý và các luồng di cư. Rock Canada đã có sự tác động đáng kể đến xu hướng phát triển của nền âm nhạc hiện đại.

Nền thể thao đa dạng và phổ chúng

Bóng chày là một môn thể thao lâu đời và là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở Canada
Bóng chày là một môn thể thao lâu đời và là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở Canada

Người Canada rất có tinh thần ưa chuộng thể thao, đây là một khía cạnh ít được chú ý ở đất nước này. Bóng đá ở Canada khác với hình thức bóng đá chung của thế giới, có nguồn gốc từ bóng bầu dục nhưng sau đó đã phát triển thành bóng đá Canada. Lacrosse (bóng vợt, biến thể của môn khúc côn cầu) được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada vào năm 1859.

Tìm hiểu thêm: Những nét đặc trưng của nền văn hóa Canada (Phần 1)

Canada.com.vn

Share this: