Bên cạnh nhu cầu về nguồn nhân lực tay nghề cao, Canada cũng chào đón các ứng viên diện doanh nhân đầu tư vào đất nước này. Tuy nhiên, định cư diện doanh nhân có thể sẽ khó khăn hơn định cư diện tay nghề nếu bạn không có đầy đủ sự hướng dẫn và hỗ trợ phù hợp. 

Các doanh nghiệp sẵn có không yêu cầu hỗ trợ kinh phí từ các cơ quan được chỉ định sẽ không được liệt kê vào diện chương trình khởi nghiệp Start – Up Visa (SUV). Đối với Visa tự quản lý kinh doanh, chương trình hướng đến các cá nhân kinh doanh tự do và các vận động viên tài năng, doanh nhân sẽ không được xét duyệt cho diện này. Và các chương trình định cư Canada diện doanh nhân của các tỉnh bang thường có yêu cầu cao về tổng giá trị tài sản hoặc mức đầu tư tối thiểu.

Nói vậy, bạn có nên từ bỏ ước mơ kinh doanh ở Canada không? Chắc chắn là không.  Nếu các lựa chọn nêu trên không phù hợp, bạn có thể xem xét giấy phép làm việc C11 theo Chương trình luân chuyển lao động quốc tế.

Giấy phép làm việc C11 – Lộ trình miễn LMIA cho doanh nhân quản lý doanh nghiệp tại Canada
Giấy phép làm việc C11 – Lộ trình miễn LMIA cho doanh nhân quản lý doanh nghiệp tại Canada

Làm thế nào để một doanh nhân đủ điều kiện được Cấp Giấy phép làm việc? 

Giấy phép làm việc C11 là giấy phép được miễn LMIA dành cho các cá nhân tìm cách hoạt động kinh doanh tại Canada. Dưới đây là tổng quan nhanh về quy trình cấp giấy phép làm việc C11. 

  • Đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện của giấy phép làm việc 
  • Mở một doanh nghiệp ở Canada với quyền sở hữu ít nhất 50% trong doanh nghiệp. 
  • Với tư cách là chủ sở hữu của doanh nghiệp, tự cho mình một lời mời làm việc để làm việc cho doanh nghiệp với tư cách là nhân viên của doanh nghiệp. 
  • Xin giấy phép làm việc theo lời mời làm việc này 
  • Nhập cảnh và làm việc tại Canada sau khi giấy phép làm việc của bạn được chấp thuận. 

Điều kiện của giấy phép làm việc C11 

Không phải mọi chủ doanh nghiệp đều có thể đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc này. Để thoả điều kiện bạn phải: 

  • Có kỹ năng, chuyên môn và kinh nghiệm có thể chứng minh để vận hành một doanh nghiệp thành công ở Canada hoặc tiếp quản một doanh nghiệp hiện có và quản lý nó thành công. 
  • Sở hữu ít nhất 50% cổ phần hoặc cao hơn trong doanh nghiệp của bạn. 
  • Chứng minh rằng việc bạn vào Canada sẽ mang lại những lợi ích hoặc cơ hội phát triển về kinh tế, xã hội hoặc văn hóa cho công dân hoặc thường trú nhân Canada.

Yêu cầu cuối cùng là yếu tố then chốt, bên cạnh đó sẽ có nhiều yếu tố khác nhau cần được xem xét khi đánh giá về mặt lợi ích và đóng góp cho nền kinh tế Canada của doanh nghiệp. Một số yếu tố tiêu biểu bao gồm: 

  • Kế hoạch kinh doanh của bạn có phải là kế hoạch khả thi và nó sẽ mang lại lợi ích cho người dân Canada không? Khả năng tồn tại của doanh nghiệp có được cải thiện nhờ vào kỹ năng và chuyên môn của bạn không? 
  • Doanh nghiệp của bạn có giúp tạo ra việc làm cho người dân Canada không? 
  • Doanh nghiệp của bạn có giúp cho sự phát triển của khu vực và/hoặc kim ngạch xuất khẩu cao hơn cho Canada không?  
  • Doanh nghiệp của bạn có giúp giới thiệu công nghệ mới hoặc các biện pháp sáng tạo nhằm cải thiện kỹ năng của người Canada không? 

Nhân viên di trú cũng sẽ xem xét các bước bạn đã thực hiện để đưa kế hoạch kinh doanh của bạn vào hoạt động. Những điều này có thể bao gồm tăng cường nguồn vốn sẵn có, hoàn tất hợp đồng thuê, thực hiện kế hoạch nhân sự, đăng ký kinh doanh tại Canada, v.v. 

Ưu điểm của Giấy phép làm việc C11 

Bạn có thể vào Canada bằng giấy phép làm việc nhưng bạn sẽ tiếp tục là chủ doanh nghiệp và sẽ dựa vào các kỹ năng kinh doanh của mình để kiếm thêm lợi nhuận tại Canada. 

Bạn sẽ là nhân viên của doanh nghiệp mình, một năm kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn đủ điều kiện đăng ký Express Entry theo diện lao động có tay nghề cao hoặc người có kinh nghiệm làm việc tại Canada 

Sau khi bạn trở thành thường trú nhân, bạn có thể tiếp tục làm việc với tư cách là nhân viên hoặc chủ doanh nghiệp mà không gặp bất kỳ phức tạp hay vấn đề nào. tất cả điều này sẽ hoàn toàn hợp pháp. 

Giấy phép lao động C11 — Các thủ tục pháp lý 

Thành lập một doanh nghiệp mới hoặc tiếp quản một doanh nghiệp hiện có ở nước ngoài có thể là một quá trình cực kỳ phức tạp. Ngoài ra, trong suốt quá trình kinh doanh, bạn phải luôn lưu ý đến những đóng góp của doanh nghiệp và lợi ích mang đến cho nền kinh tế Canada

Khi doanh nghiệp Canada được thành lập, bạn sẽ được tự cấp thư mời làm việc theo diện miễn LMIA cho chính mình. Vì bạn là người sử dụng lao động của chính bản thân, bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ phải trả phí compliance của người sử dụng lao động. 

Sau đó, với tư cách là nhân viên, bạn sẽ nộp đơn xin giấy phép làm việc và nhập cảnh vào Canada sau khi đủ điều kiện. Điều này sẽ liên quan đến việc chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng chi trả đủ để giúp bạn chu cấp cho bản thân và các thành viên gia đình của bạn ở Canada. 

Có rất nhiều thủ tục và đặc biệt thủ tục liên quan đến kinh doanh và nhập cư, chắc chắn bạn sẽ cần sự hỗ trợ tư vấn nhập cư chuyên nghiệp xuyên suốt. Hơn nữa, doanh nghiệp của bạn sẽ phải tuân thủ các quy tắc và quy định khác nhau áp dụng cho người sử dụng lao động nước ngoài. 

Vì vậy, giấy phép làm việc có thể giúp doanh nhân thành lập một doanh nghiệp ở Canada và là lộ trình đến thường trú nhân với tư cách là nhân viên của một doanh nghiệp tự sở hữu. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua diện chương trình này khi cân nhắc các chương trình định cư diện doanh nhân của Canada nhé!  

Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý để duy trì tình trạng cư trú ở Canada

Canada.com.vn

Share this: