Mỗi năm chính phủ chi khoảng 6,8% GDP cho nền giáo dục Canada. Con số này đã phản ánh sự quan tâm của chính phủ đến chất lượng đào tạo và phát triển con người ở quốc gia này. Đây cũng là nguyên nhân khiến Canada trở thành một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, được sinh viên quốc tế ưu ái lựa chọn.

Ngân sách của nền giáo dục Canada

Tất cả học sinh Canada trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đều được miễn toàn bộ học phí và hơn 90% trong số này đều đăng ký học tại các trường công. Chính quyền tỉnh bang phân bổ kinh phí trực tiếp cho các trường học. Ngân sách cho từng trường đều được tính toán lại sau mỗi năm học dựa trên số lượng học sinh thường xuyên đăng ký, nhu cầu của người học và vị thế của trường. Bên cạnh các trường công, chỉ có khoảng 10% học sinh Canada chọn học các trường tư hoặc trường được ủy quyền (trường thuộc hệ thống công lập nhưng được tự chủ về điều hành và tài chính, tuy nhiên phải tuân thủ trách nhiệm giải trình trước chính quyền tỉnh bang về hiệu quả giáo dục).

Ngoài ra, kinh phí phân bổ cho từng trường cũng dựa trên mô hình hoạt động của các trường đó. Các trường được ủy quyền phải đáp ứng tiêu chuẩn giáo dục của tỉnh bang tương tự như hệ thống trường công lập, trong khi các trường tư thục thường yêu cầu thấp hơn.

Chỉ tính riêng năm 2011, kinh phí dành cho giáo dục đã chiếm 6,8% GDP Canada, cao hơn mức trung bình của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD (6,1%), tương đương 11.607 CAD/học sinh ở cấp trung học cơ sở trở lên.

Hệ thống trường học

Mỗi tỉnh bang sẽ có một Sở Giáo dục quản lý việc dạy và học trong từng tỉnh (Người đứng đầu là Giám đốc Sở). Sở Giáo dục của từng tỉnh bang sẽ xây dựng quy chuẩn, xác định chương trình học và phân bổ kinh phí cho các trường công trong tỉnh, đồng thời giám sát quá trình tuyển chọn giáo viên cũng như việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục (đi lại, y tế, thực phẩm và thư viện). Thông thường, ban giám hiệu của mỗi trường là công dân của tỉnh bang đó. Họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền tỉnh bang trong các vấn đề giáo dục. Đồng thời Ban Giám hiệu cũng chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng nhân sự, ước tính kinh phí hoạt động hàng năm, xây dựng chương trình và chính sách giáo dục mới.

Canada không có Bộ Giáo dục liên bang, thay vào đó Ủy ban Giáo dục (CMEC) sẽ hoạt động với vai trò là cầu nối thông tin giữa Sở Giáo dục các tỉnh bang, đồng thời đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh.

Độ tin cậy của nền giáo dục Canada

Giáo viên trong các trường học Canada được khuyến khích sáng tạo trong môi trường sư phạm, phát triển khả năng lãnh đạo và chia sẻ mục tiêu chung thay vì sử dụng phương pháp truyền thống, thưởng phạt dựa trên thành tích học tập như trước đây.

PCAP (Pan-Canadian Assessment Program) là bài kiểm tra dành cho học sinh trên toàn Canada trong độ tuổi từ 13 đến 16 với các bài thi Đọc hiểu, Toán và Khoa học nhằm đánh giá sự tiến bộ trong giáo dục của các tỉnh bang 3 năm 1 lần. Chính quyền tỉnh bang Ontario đã xây dựng văn phòng EQAO chuyên tư vấn cho Sở Giáo dục các vấn đề liên quan đến đánh giá chất lượng giáo dục và năng lực giáo viên. Văn phòng EQAO thiết kế và triển khai các bài đánh giá năng lực học sinh ở các lớp 3, 6, 9 và 10. Kết quả của bài đánh giá này sẽ được thông báo rộng rãi, kèm theo danh sách các trường có kết quả xuất sắc và phân tích về chính sách giáo dục của các trường này.

Sự ủng hộ của cộng đồng và phụ huynh học sinh

Xã hội Canada vẫn luôn có truyền thống ủng hộ giáo dục công và việc học hành của con em. Chính phủ cũng có những chính sách đặc biệt để đảm bảo quyền lợi cho người nhập cư dựa trên năng lực chuyên môn của họ, nhằm đảm bảo những thế hệ sau này luôn được giáo dục đầy đủ. Việc đầu tư triệt để cho giáo dục đã mang lại những kết quả thiết thực. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em Canada ham đọc sách hơn trẻ em bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Bộ Giáo dục nhiều tỉnh bang cũng khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia vào việc học của con cái. Tất cả các tỉnh bang đều có tổ chức liên hiệp giữa phụ huynh và thầy cô. Thậm chí ở một số tỉnh bang, cha mẹ học sinh còn được khuyến khích tham gia vào ban tư vấn hoặc hội đồng nhà trường.

Đầu tư vào sự nghiệp giáo dục và phát triển toàn diện con người là điểm mạnh của Canada nói riêng và các quốc gia phát triển nói chung. Thay vì phải bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn CAD để cho con em theo học tại các trường tư của Canada, nếu trở thành thường trú nhân Canada, con cái của bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí khi theo học tại các trường công (hệ thống giáo dục tốt nhất Canada). Đó là bước đầu tư đúng đắn và hiệu quả cho tương lai của thế hệ sau.

Trên đây là toàn bộ thông tin sơ lược về nền giáo dục ở Canada, có thể thấy hệ thống giáo dục nơi đây được đầu tư kĩ càng, là nơi thích hợp cho con em học tập, phát triển.

Tìm hiểu thêm: Khám phá chi tiết môi trường giáo dục ở Canada

Canada.com.vn

Share this: