Theo một thông cáo báo chí năm 2021, Canada đã chào đón số lượng người nhập cư cao nhất từ trước đến nay và lượng người nhập cư chiếm khoảng 75% mức tăng trưởng dân số của Canada. Các dự báo trong thông cáo này cho thấy lượng người nhập cư có thể chiếm tới 30% tổng dân số Canada vào năm 2036, tăng 9,3% so với năm 2011 (20,7%).

Các trường hợp bị thu hồi tư cách thường trú nhân Canada (PR)
Các trường hợp bị thu hồi tư cách thường trú nhân Canada (PR)

Một thành phần quan trọng trong tổng thể bức tranh nhập cư của Canada là nhóm thường trú nhân Canada. Tính đến năm 2021, có tám triệu thường trú nhân Canada sống trên khắp đất nước. Trên hết, có một kế hoạch toàn diện ba năm được gọi là Kế hoạch Chỉ tiêu Nhập cư mà Canada dành riêng để dự đoán số lượng thường trú nhân (PR) mà Canada muốn tiếp nhận trong thời gian đó. Trong kế hoạch chỉ tiêu gần đây nhất (giai đoạn 2022-2024), Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm.

Mối quan tâm hiện tại về PR ở Canada

Mối quan tâm chủ đạo về PR ở Canada xoay quanh việc định hướng nào sẽ phù hợp nhất cho những cá nhân có nguyện vọng trở thành thường trú nhân. Có nhiều cách để đạt được mục tiêu này, cho dù là thông qua nhập cư theo diện đóng góp kinh tế, nhập cư theo diện bảo lãnh gia đình hay các phương thức khác.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi muốn đề cập hôm nay là những trường hợp thường trú nhân Canada có thể mất tình trạng PR của họ.

Những trường hợp người sở hữu PR ở Canada có thể mất tình trạng thường trú nhân

Một số lý do khiến người sở hữu PR có thể mất tình trạng thường trú nhân:

1. Khi bạn trở thành công dân Canada

2. Khi cơ quan di trú xác định được rằng bạn không tuân thủ nghĩa vụ cư trú của người sở hữu PR

Cụ thể, thường trú nhân ở Canada phải đáp ứng nghĩa vụ cư trú, trong đó yêu cầu họ phải có mặt ở Canada 730 ngày (hai năm) trong thời gian 5 năm.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với việc có mặt ở Canada và vẫn công nhận người sở hữu PR của Canada đáp ứng nghĩa vụ này. Người sở hữu PR vẫn sẽ được xem là tuân thủ nghĩa vụ cư trú nói trên (730 ngày trong thời gian 5 năm) nếu:

  • Họ đang ở bên ngoài Canada cùng với vợ/chồng, bạn đời hoặc cha mẹ là công dân Canada (trong trường hợp người sở hữu PR Canada trong độ tuổi trẻ em).
  • Họ có công việc toàn thời gian bên ngoài Canada với một doanh nghiệp Canada hoặc trong “cơ quan hành chính công của liên bang/dịch vụ công của một tỉnh bang ở Canada”.
  • Họ đang ở bên ngoài Canada cùng với vợ/chồng có tư cách thường trú nhân Canada, bạn đời hoặc cha/mẹ (trong trường hợp người sở hữu PR Canada trong độ tuổi trẻ em) có tư cách thường trú nhân Canada.
  • Họ được miễn giảm yêu cầu về cư trú theo “các quy định về tuân thủ khác”. 

3. Nếu Canada ban lệnh trục xuất đối với bạn

4. Nếu lệnh bảo vệ người tị nạn của người đó đã hết hiệu lực

Vì một số lý do khác nhau, các cơ quan có thẩm quyền có thể xác định rằng thường trú nhân Canada đến đất nước này theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn không còn yêu cầu sự bảo vệ đó nữa. Những lý do đó có thể bao gồm:

  • Người sở hữu PR Canada đã tự nguyện từ chối tư cách này để bảo vệ quốc tịch của họ.
  • Họ đã tự nguyện lấy lại quốc tịch.
  • Họ đã có quốc tịch mới và hiện được hưởng sự bảo vệ của quốc gia có quốc tịch mới đó.
  • Họ đã tự nguyện tái định cư ở đất nước nơi mà họ đã từng rời đi và yêu cầu được bảo vệ tị nạn ở Canada.
  • Những lý do mà họ tìm kiếm sự bảo vệ đã không còn tồn tại.

5. Nếu yêu cầu bảo vệ người tị nạn của bạn đã không được chấp thuận

Trong một số trường hợp, người yêu cầu được bảo vệ theo diện người tị nạn có thể không được chấp thuận vì bị phát hiện trực tiếp hoặc gián tiếp xuyên tạc, hay che giấu các sự kiện quan trọng liên quan đến yêu cầu của họ.

6. Nếu đơn xin từ bỏ tư cách thường trú nhân của bạn được chấp thuận

Điều gì xảy ra sau khi mất tình trạng PR Canada?

Sau khi mất tình trạng PR Canada, các bước tiếp theo có thể khác nhau dựa trên lý do tình trạng thường trú nhân của một cá nhân bị thu hồi.

Chẳng hạn, trong trường hợp người sở hữu PR Canada tự nguyện từ bỏ thường trú nhân của họ, họ sẽ trở thành cư dân tạm thời ở Canada trong sáu tháng trừ khi xảy ra một trong hai trường hợp sau:

  • Cá nhân từ bỏ tình trạng PR Canada của họ nộp hồ sơ xin tạm trú trực tiếp tại biên giới nhập cảnh của Canada.
  • Cá nhân từ bỏ tình trạng PR Canada của họ không có mặt thực tế tại Canada vào ngày hồ sơ xin tạm trú của họ được chấp thuận.

Tìm hiểu thêm: Duy trì cư trú ở Canada sau khi tốt nghiệp với Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Quý anh/chị quan tâm đến Chương trình Định cư Canada hoặc có vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/.

Canada.com.vn

Share this: