Hầu hết sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp đều có nguyện vọng ở lại Canada. Sau đây là cách duy trì cư trú ở Canada với Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên quốc tế mang đến một góc nhìn tươi mới và là làn gió mới mẻ đầy năng động cho môi trường học thuật ở Canada khi họ từ quê nhà đến đất nước này học tập trong những cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI). Canada vô cùng tự hào là một điểm đến ưa thích của sinh viên quốc tế, với mong muốn tìm kiếm nền giáo dục và cuộc sống mới.

Ngoài được biết đến với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng, một điểm đáng tự hào khác đối với mảng du học ở Canada là hầu hết sinh viên quốc tế đều có nguyện vọng ở lại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2022 của Cục Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) cho thấy “59,4% số người tham gia khảo sát” nói rằng họ muốn trở thành thường trú nhân Canada sau khi tốt nghiệp.

Để đạt mục tiêu này, sinh viên quốc tế sẽ cần nộp hồ sơ xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) của Canada. Giấy phép làm việc này có thời hạn tối đa ba năm, cho phép sinh viên tốt nghiệp từ một cơ sở DLI đủ điều kiện có thể làm việc cho một nhà tuyển dụng Canada tùy chọn mà không cần thư mời làm việc trước khi nộp hồ sơ. Một điều quan trọng cần lưu ý là dù Giấy phép làm việc loại này có thời hạn tối đa ba năm, trên thực tế thời hạn của giấy phép sẽ phụ thuộc vào thời lượng của chương trình học mà ứng viên đã hoàn thành.

Duy trì cư trú ở Canada sau khi tốt nghiệp với PGWP
Duy trì cư trú ở Canada sau khi tốt nghiệp với PGWP

Điều kiện để xin PGWP

Các điều kiện cần có để xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp bao gồm:

  • Hoàn thành chương trình học tại một cơ sở giáo dục DLI đủ điều kiện, chương trình đào tạo có thể là chương trình học thuật chính quy, học nghề hoặc đào tạo chuyên nghiệp (thời lượng tối thiểu tám tháng) mà sinh viên sẽ nhận được bằng cấp hoặc chứng chỉ sau khi tốt nghiệp.
  • Nhận được bảng điểm và thư xác nhận đã đáp ứng các yêu cầu trong chương trình học.
  • Có tư cách là sinh viên toàn thời gian ở Canada trong mỗi học kỳ của chương trình hoặc các chương trình học đã hoàn thành và cần chứng minh cụ thể trong hồ sơ xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (xem thêm lưu ý bên dưới).
  • Tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng, trường đào tạo nghề hoặc kỹ thuật, trường đại học, CEGEP (ở Quebec), trường tư thục sau trung học (ở Quebec) hoạt động theo các quy tắc giống như các trường công lập ở Quebec; Một trường trung học tư thục hoặc sau trung học (ở Quebec) cung cấp các chương trình đủ điều kiện có thời lượng từ 900 giờ trở lên và được cấp chứng chỉ nghề diplôme d’études (DEP) hoặc chứng chỉ nghề (ASP) sau khi tốt nghiệp; Hoặc một trường tư thục của Canada có thể cấp bằng theo luật của tỉnh bang (nhưng chỉ khi sinh viên đã đăng ký vào một chương trình học có cấp bằng được tỉnh bang ủy quyền).

Lưu ý ở Quebec: Sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề và đào tạo chuyên nghiệp ở Quebec phải đáp ứng các tiêu chí về PGWP bổ sung do IRCC nêu ra tùy thuộc vào loại bằng tốt nghiệp được cấp.

Lưu ý về yêu cầu chứng minh “tình trạng sinh viên toàn thời gian”: Việc miễn trừ chứng minh có thể áp dụng cho những sinh viên đã bắt đầu hoặc sẽ bắt đầu chương trình học từ mùa xuân năm 2020 đến mùa hè năm 2022, sinh viên tốt nghiệp có chương trình đã bắt đầu vào tháng 3 năm 2020 hoặc sinh viên quốc tế đã nghỉ phép trong kỳ học cuối cùng.

Điều kiện xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp đối với hệ đào tạo từ xa

Sinh viên theo học tại một cơ sở DLI thông qua hình thức đào tạo từ xa do ảnh hưởng bởi đại dịch Corona vẫn có thể đủ điều kiện nhận PGWP. Với điều kiện đáp ứng tất cả các tiêu chí khác, có một số trường hợp ngoại lệ được áp dụng theo mốc thời gian cụ thể đối với các điều kiện về việc xin PGWP do Bộ di trú Canada quy định, như sau:

  • Ngày 31 tháng 8 năm 2022: Sinh viên quốc tế học trực tuyến từ nước ngoài hoặc nộp đơn xin giấy phép du học (Study permit) trước ngày này có thể hoàn thành tất cả chương trình học dưới hình thức học trực tuyến và vẫn đủ điều kiện PGWP.
  • Ngày 1 tháng 9 năm 2023: Bắt đầu từ ngày này, thời gian học tập đã hoàn thành ở nước ngoài “Sẽ bị trừ vào thời hạn PGWP của sinh viên quốc tế bất kể sinh viên quốc tế bắt đầu học khi nào”.

Quy trình nộp hồ sơ xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp

Tất cả những ứng viên muốn xin PGWP có thời hạn sáu tháng (180 ngày) để nộp hồ sơ kể từ ngày nhận được bảng điểm chính thức và thư xác nhận đã hoàn thành chương trình.

Khi nhận được các văn bản nói trên, sinh viên cần nộp cùng trong hồ sơ xin PGWP để giúp quy trình đơn giản hơn.

Người nộp hồ sơ chỉ cần thu thập các giấy tờ sau đây, được xác định trên trang web của chính phủ Canada:

  • Chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp.
  • Một lá thư xác nhận hoàn thành chương trình chính thức từ trường của bạn.
  • Bảng điểm chính thức hoặc bản sao bảng điểm của bạn từ trang web của trường.

Lưu ý: IRCC có thể yêu cầu bổ sung các chứng từ sau khi nhận hồ sơ.

Khi bước này hoàn tất, ứng viên có thể tiến hành nộp hồ sơ xin PGWP trực tuyến hoặc bằng hồ sơ giấy, nếu cần. Các bước đăng ký sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc ứng viên nộp hồ sơ xin PGWP từ bên trong hay bên ngoài Canada.

Điều quan trọng cần lưu ý là người nộp hồ sơ phải chứng minh rằng mình đang có giấy phép học tập (study permit) hợp lệ, đã từng có giấy phép học tập trước đó hoặc đã được phép học tập ở Canada mà không có giấy phép học tập. Nếu giấy phép học tập hiện tại của người nộp hồ sơ đã hết hạn, họ vẫn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn tình trạng cư trú theo tư cách du khách (visitor record) để ở lại Canada lâu hơn hoặc rời Canada và nộp hồ sơ xin PGWP từ nước ngoài.

Một số thông tin tổng quan về PGWP:

  • PGWP yêu cầu sinh viên tốt nghiệp quốc tế phải nộp hai chứng từ quan trọng cùng với hồ sơ: một thư của trường và một bảng điểm chính thức xác nhận đã hoàn thành chương trình học tại một cơ sở DLI.
  • Thời lượng hiệu lực của PWGP được xác định bởi thời lượng của chương trình học mà ứng viên đã hoàn thành (theo hướng dẫn của IRCC).

Nếu chương trình đã hoàn thành kéo dài:

  • Dưới tám tháng: Người nộp đơn không đủ điều kiện nhận PGWP.
  • Hơn tám tháng nhưng dưới hai năm: Hiệu lực PGWP của người nộp đơn sẽ tương ứng với thời lượng chương trình (VD: chương trình 16 tháng bằng PGWP 16 tháng).
  • Trên hai năm: Hiệu lực của PGWP của người nộp đơn sẽ là ba năm.

Ngoài ra, nếu người nộp đơn đã hoàn thành nhiều hơn một chương trình (tối thiểu tám tháng), họ có thể kết hợp thời lượng các chương trình để nhận PGWP có thời lượng tương ứng theo quy định.

Lộ trình đạt thường trú nhân với Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp

Những người có PGWP sẽ có vị trí thuận lợi cho lộ trình xin thường trú nhân (PR) tại Canada. PGWP mang đến cơ hội cho các ứng viên có thể tích lũy kinh nghiệm tại Canada. Nói chung, “người nắm giữ PGWP cần có một năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong các ngành nghề thuộc hệ thống Phân loại mã ngành nghề quốc gia (NOC) cấp bậc 0, A hoặc B” để đủ điều kiện nộp hồ sơ theo các chương trình PR ở Canada.

Do đó, việc sở hữu PGWP rất hữu ích trong quá trình đánh giá hồ sơ PR vì một số chương trình nhập cư của Canada ưu tiên hơn cho các ứng viên PR trước đây đã học tập và / hoặc làm việc tại quốc gia này.

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề hoặc có vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/

Tìm hiểu thêm: Tin vui cho ai có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) hết hạn sau 20/09/2021 được phép gia hạn

Canada.com.vn

Share this: