Sau khi trở thành thường trú nhân, bạn sẽ có cơ hội nộp hồ sơ lấy quốc tịch Canada. Để giữ tư cách thường trú nhân hợp lệ, bạn không được trong tình trạng bị xem xét lý do nhập cư hoặc gian lận, không bị áp đặt lệnh trục xuất và không có các điều kiện chưa hoàn thành liên quan đến tình trạng thường trú của mình.

Lộ trình lấy quốc tịch Canada sau khi sở hữu thường trú nhân
Lộ trình lấy quốc tịch Canada sau khi sở hữu thường trú nhân

Để nộp quốc tịch Canada, cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đáp ứng các yêu cầu cư trú thực tế ở Canada;
  • Nộp thuế (nếu cần);
  • Đậu bài kiểm tra quốc tịch Canada (nếu ở độ tuổi từ 18 đến 54);
  • Chứng minh khả năng ngôn ngữ (nếu ở độ tuổi từ 18 đến 54).

Phải thực sự cư trú ở Canada

Canada yêu cầu phải cư trú ở Canada ít nhất ba năm trong vòng năm năm gần nhất trước khi nộp quốc tịch Canada. Nói cách khác, phải cư trú thực tế ở Canada tổng cộng khoảng 1.095 ngày.

Nếu bạn đang tạm trú hoặc ở Canada dưới tình trạng được bảo vệ trước khi trở thành thường trú nhân, ứng viên có thể cộng gộp một phần thời gian này để đáp ứng yêu cầu hiện diện thực tế. Canada cho phép sử dụng những ngày tạm trú Canada dưới tình trạng được bảo vệ trong 5 năm qua để tính là nửa ngày, chỉ được tính tối đa là 365 ngày.

Bộ Di trú Canada (IRCC) khuyên bạn nên nộp hồ sơ với hơn 1.095 ngày để tránh các vấn đề sai sót do chênh lệch cách tính ngày.

Khai thuế

Bạn phải nộp thuế ở Canada ít nhất ba năm trong vòng năm năm trước ngày nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada. Bạn sẽ được yêu cầu nộp thuế thu nhập, ngay cả khi chỉ sống ở Canada trong một khoảng thời gian của năm, nếu bạn:

  • Có nghĩa vụ nộp thuế trong năm đó;
  • Muốn yêu cầu hoàn thuế;
  • Muốn nhận các khoản trợ cấp và tín dụng.

Vượt qua bài thi quốc tịch Canada

Nếu từ 18 đến 54 tuổi, bạn phải làm bài thi quốc tịch Canada. Bài kiểm tra dài 30 phút, bao gồm 20 câu hỏi về quyền và trách nhiệm của công dân Canada cũng như các câu hỏi về lịch sử, địa lý, luật pháp, chính phủ của Canada, v.v. Bạn có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong bài kiểm tra này. 

Chứng minh khả năng ngôn ngữ

Nếu từ 18 đến 54 tuổi, cần chứng minh rằng bạn có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức CLB 4 hoặc cao hơn theo Tiêu chuẩn Ngôn ngữ Canada. 

IRCC sẽ đánh giá kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách: 

  • Xem lại giấy tờ đã nộp trong hồ sơ đăng ký;
  • Ghi nhận mức độ giao tiếp của bạn với nhân viên phụ trách trong quá trình xử lý hồ sơ;
  • Nếu cần, đánh giá trình độ ngôn ngữ của bạn trong buổi phỏng vấn với nhân viên phụ trách.
  • IRCC sẽ chấp nhận các chứng chỉ, văn bằng và bài kiểm tra để chứng minh kỹ năng ngôn ngữ.

Trường hợp không thể nhập tịch Canada

Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập tịch Canada nếu không đáp ứng các tiêu chí trên. Ngoài ra, các vấn đề pháp lý và phạm pháp sau sẽ không đủ điều kiện nhập tịch bao gồm:

  • Bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm qua;
  • Bị kết án hình sự trong 3 năm qua;
  • Đang ở trong tù, trong quá trình tạm tha hoặc quản chế;
  • Đang có lệnh trục xuất khỏi Canada;
  • Đang bị điều tra hoặc đã bị kết án về tội ác chiến tranh hoặc tội ác phi nhân đạo.

IRCC thông báo rằng thời gian xử lý hồ sơ xin nhập tịch Canada là khoảng 24 tháng, bao gồm quá trình xử lý hồ sơ đăng ký, bài kiểm tra quốc tịch, phỏng vấn và lễ trao quốc tịch.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Chính phủ Canada cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc từ tháng 8/2022

Canada.com.vn

Share this: