Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cùng với Bộ di trú Canada (IRCC) đã công bố các sửa đổi đối với Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư liên quan đến Người lao động nước ngoài tạm trú tại nước này (TFW).

Canada tăng cường các biện pháp bảo vệ người lao động nước ngoài
Canada tăng cường các biện pháp bảo vệ người lao động nước ngoài

Bản sửa đổi bảo vệ quyền lợi người lao động nước ngoài

Tổng cộng có 13 sửa đổi được bổ sung để tăng cường bảo vệ người lao động và cải thiện các Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). 

ESDC cho biết các quy định này sẽ bảo vệ người lao động khỏi bị lạm dụng và ngược đãi ở Canada bằng cách: 

  • Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho tất cả người lao động thông tin về các quyền của họ ở Canada; 
  • Cấm người sử dụng lao động gây ảnh hưởng xấu đến người lao động, trong trường hợp bị người lao động khiếu nại;
  • Nghiêm cấm người sử dụng lao động thu phí tuyển dụng đối với người lao động và bắt họ phải chịu trách nhiệm về hành động của người tuyển dụng trong vấn đề này.

Một phần bổ sung khác quy định rằng người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ. Họ phải cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân để nhân viên sử dụng khi cần thiết.

Bộ cho biết các sửa đổi nhằm ngăn chặn những kẻ xấu tham gia vào chương trình và sẽ cải thiện khả năng trong việc kiểm tra nơi làm việc, thực thi các quy tắc và xử lý các hậu quả thích hợp cho những người không tuân theo các quy tắc.

Biện pháp xử lý vi phạm

Bộ sẽ dừng cấp Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) mới cho người sử dụng lao động vi phạm, (LMIA là một loại giấy tờ mà người sử dụng lao động nộp cho ESDC chứng minh rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động hoặc nền kinh tế của Canada). Bất kỳ người nước ngoài nào được thuê đều cần có giấy này để có được giấy phép lao động vào Canada. 

Việc đình chỉ cấp LMIA sẽ xảy ra nếu ESDC có lý do chính đáng để nghi ngờ người sử dụng lao động không tuân thủ các điều kiện và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự an toàn của người lao động nước ngoài.

Cải thiện chất lượng chương trình Lao động nước ngoài tạm thời (TFWP)

Ngoài các sửa đổi, một cuộc thảo luận gần đây đã diễn ra giữa ESDC và các bên liên quan trong việc nâng cao hiệu quả của các chương trình TFWP. Dự kiến các cuộc họp tương tự sẽ diễn ra trong những năm tới. ESDC cũng đã thực hiện các biện pháp bổ sung để cải thiện TFWP như: 

  • Tăng cường các công cụ kiểm tra và đào tạo bắt buộc để tăng cường chất lượng và tính kịp thời của các cuộc thanh tra; 
  • Tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ quan đại diện trực tiếp, tạo điều kiện cho nhân viên phát hiện mọi tình huống cố ý lạm dụng hoặc che giấu các hành vi vi phạm quy định chương trình; 
  • Tiếp tục nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động về nghĩa vụ của họ để thúc đẩy việc tuân thủ các điều kiện của chương trình TFWP;
  • Mở rộng hợp tác với các lãnh sự quán, cũng như các tỉnh bang và chính quyền địa phương, để giúp bộ xác định các vấn đề cần xử lý nhanh chóng.  

Quyền lợi của người lao động nước ngoài (TFW)

Người lao động nước ngoài tạm thời (TFW) có các quyền giống như công dân hoặc thường trú nhân Canada. Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp cho người lao động một môi trường làm việc an toàn, không có hành vi quấy rối và công kích cá nhân.

Ngoài ra, người sử dụng lao động từ chối trả lương cho nhân viên cho công việc của họ như đã nêu trong thỏa thuận lao động, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ là vi phạm pháp luật. Nhân viên nên đảm bảo có một bản sao có chữ ký của thỏa thuận này trước ngày làm việc đầu tiên.

“Ở Canada, quyền của tất cả người lao động – bao gồm cả người lao động nước ngoài tạm thời – được luật pháp bảo vệ.” Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser cho biết: “Chương trình Luân chuyển Lao động Quốc tế (IMP) đặt ra các yêu cầu và điều kiện để tuyển dụng TFW ở Canada và cấp giấy phép lao động mở cho những nhân viên đang có môi trường làm việc không công bằng để họ có thể nhanh chóng tìm được người sử dụng lao động mới. Với những quy định mới này, Chính phủ Canada đang tăng cường khả năng bảo vệ người lao động nước ngoài tạm thời và đang nâng cao năng lực của mình để ngăn chặn việc ngược đãi hoặc lạm dụng có thể xảy ra trong thời gian TFWs làm việc tại Canada”.

TFWP là gì?

TFWP – các chương trình tuyển dụng lao động nước ngoài tạm thời – được thiết kế để lấp đầy những khoảng trống cấp thiết trong lực lượng lao động của Canada bằng cách cho phép người sử dụng lao động thuê lao động quốc tế. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải có khả năng chứng minh nhu cầu thực sự của việc tuyển dụng này bằng cách xin bản Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Nếu không xin được bản đánh giá này, họ chỉ có thể thuê công dân Canada hoặc thường trú nhân. Không giống như các chương trình nhập cư khác, số lượng TFW có thể vào Canada làm việc là không giới hạn.

Tìm hiểu thêm: 

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/

Canada.com.vn

Share this: