Canada chào đón hàng triệu cư dân tạm trú mỗi năm. Trừ trường hợp là công dân Canada hoặc thường trú nhân hoặc từ một quốc gia thuộc danh sách được miễn thị thực, bất kỳ cá nhân nào muốn vào Canada cho các mục đích tạm thời phải nộp hồ sơ xin Visa tạm trú (TRV).

Những điều cần biết về Visa Tạm Trú (TRV) Canada
Những điều cần biết về Visa Tạm Trú (TRV) Canada

Mục đích tạm thời có thể bao gồm khách du lịch, lao động nước ngoài tạm trú (có giấy phép lao động – Work permit) và sinh viên quốc tế (có giấy phép học tập).

TRV được cấp bởi Cơ quan xử lý thị thực và di trú Canada, chứng minh rằng chủ sở hữu visa đã đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Canada với tư cách là 1 du khách.

Điều quan trọng cần lưu ý là TRV không 100% đảm bảo khả năng nhập cảnh vào Canada, cũng như không cấp tình trạng tạm trú ở Canada.

Yêu cầu để được cấp Visa tạm trú (TRV)

Hồ sơ xin cấp TRV bao gồm các mẫu đơn của Bộ di trú Canada (IRCC) quy định. Ngoài các mẫu đơn này, ứng viên phải:

    • Thanh toán phí xử lý hồ sơ và làm thủ tục lấy sinh trắc học;
    • Nộp các giấy tờ bổ sung cần thiết kèm theo hồ sơ;

Các giấy tờ có thể được yêu cầu trong quá trình nộp hồ sơ bao gồm:

    • Hộ chiếu;
    • Giấy tờ chứng minh tài chính;
    • Bản sao vé khứ hồi hoặc lịch trình du lịch (nếu có);

Các giấy tờ cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào văn phòng xử lý thị thực có thẩm quyền tại khu vực/quốc gia của bạn.

Thời hạn của Visa tạm trú

Nếu không có dấu mộc, ngày hoặc bất kỳ thông tin nào được thể hiện trên hộ chiếu cho thấy ngày hết hạn visa, tình trạng tạm trú của bạn sẽ hết hạn trong vòng sáu tháng kể từ ngày bạn đến Canada.

Visa nhập cảnh nhiều lần và Visa nhập cảnh một lần

Visa nhập cảnh nhiều lần cho phép người sở hữu có thể vào Canada từ bất kỳ quốc gia nào một cách thường xuyên khi cần thiết trong thời gian còn hiệu lực của visa. Visa dạng này được cấp với thời hạn lâu dài để tạo điều kiện nhập cảnh vào Canada cho khách du lịch hợp pháp. Đây là loại TRV tiêu chuẩn.

Visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn tối đa lên đến 10 năm hoặc 1 tháng trước ngày hết hạn trên hộ chiếu.

Visa nhập cảnh một lần được xem xét khi người nộp hồ sơ tham gia vào một sự kiện đặc biệt một lần ở Canada trong một thời gian ngắn. Thông thường visa được cấp là dạng nhập cảnh nhiều lần, nên trong trường hợp chỉ cấp visa nhập cảnh một lần, viên chức di trú sẽ có sự giải thích tương ứng.

Cách gia hạn thời gian lưu trú

Để gia hạn tình trạng tạm trú, ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến hoặc hồ sơ giấy ít nhất 30 ngày trước khi tình trạng tạm trú hết hạn.

Nếu tình trạng tạm trú hết hạn sau khi nộp hồ sơ xin gia hạn nhưng hồ sơ chưa có kết quả chấp thuận, ứng viên vẫn được ở lại Canada với tình trạng cư trú được duy trì (maintained status) cho đến khi hồ sơ xin gia hạn có kết quả.

Sử dụng TRV để học tập tại Canada

Thông thường, sinh viên quốc tế cần có giấy phép học tập (Study permit) để theo học một chương trình giáo dục ở Canada. Tuy nhiên, nếu chương trình học ở Canada có thời lượng dưới sáu tháng thì người học không cần có Study permit.

Với các chương trình có thời lượng dài hơn 6 tháng, người học cần nộp hồ sơ vào các cơ sở giáo dục được chỉ định (DLI) tại Canada. Một khi được chấp thuận vào học tại các cơ sở DLI, người học sẽ cần nộp hồ sơ xin Study permit.

Sử dụng TRV để làm việc ở Canada

Theo nguyên tắc chung, một công dân nước ngoài phải có giấy phép lao động (Work permit) để làm việc tại Canada.

Nếu có tình trạng tạm trú hợp lệ, người sở hữu TRV có thể nộp hồ sơ xin Work permit. Có khả năng ứng viên sẽ phải gia hạn thời gian lưu trú tại Canada trong khi chờ xét duyệt hồ sơ xin Work permit. Nói cách khác, ứng viên có thể ở Canada với tình trạng cư trú được duy trì (maintained status) cho đến khi hồ sơ xin Work permit có kết quả.

Nhập cảnh Canada bằng TRV đối với vợ/chồng và bạn đời đang chờ bảo lãnh

Các thành viên gia đình hoặc vợ /chồng từ các quốc gia trong danh sách yêu cầu visa, đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân theo diện bảo lãnh gia đình có thể nộp thêm hồ sơ xin cấp visa tạm thời để đến Canada cùng với người bảo lãnh.

Các chính sách mới của IRCC đối với các hồ sơ xin cấp visa tạm thời cho vợ/chồng đã mang lại kết quả hơn 98% hồ sơ thành công, giúp các gia đình có thể đoàn tụ trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ PR. IRCC cho biết thời gian xử lý visa tạm trú của vợ/chồng sẽ là 30 ngày.

Khả năng xin PR khi nhập cảnh Canada bằng TRV

Khi công dân nước ngoài đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân Canada, các ứng viên này cũng có thể nộp thêm hồ sơ xin các loại giấy phép để nhập cảnh Canada với tư cách tạm trú như visa du lịch, du học hoặc làm việc.

Hình thức này được gọi bằng thuật ngữ Dual intent và hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, việc đã nộp hồ sơ xin PR và có khả năng trở thành thường trú nhân Canada trong tương lai sẽ không giúp miễn trừ các nghĩa vụ phải đáp ứng điều kiện của một cư dân tạm trú, cụ thể là các yêu cầu liên quan đến việc rời khỏi Canada khi hết thời hạn lưu trú được phép.


Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Thời gian xét visa tạm trú Canada diện bảo lãnh vợ/chồng chỉ 30 ngày với tỷ lệ chấp thuận 90%

Canada.com.vn

Share this: