Ngày 31/5/2023, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Sean Fraser đã công bố thông tin về thay đổi trong cách chọn hồ sơ của hệ thống quản lý hồ sơ nhập cư Liên bang Express Entry (EE). Thay vì tổ chức các đợt rút hồ sơ cho các diện chương trình Liên bang theo mức điểm CRS tối thiểu như trước đây, EE sẽ bắt đầu áp dụng việc chọn lọc rút hồ sơ dựa trên nhóm ngành nghề mục tiêu.

Bộ di trú Canada công bố tiêu chí lựa chọn hồ sơ mới cho các ứng viên Express Entry 
Bộ di trú Canada công bố tiêu chí lựa chọn hồ sơ mới cho các ứng viên Express Entry

Theo đó, hồ sơ của các ứng viên có kinh nghiệm và/hoặc thư mời làm việc trong các ngành nghề ưu tiên này sẽ có khả năng được chọn cao hơn. Việc Express Entry đưa ra nhóm ngành nghề mục tiêu để ưu tiên rút hồ sơ sẽ làm giới hạn đối tượng ứng viên được chọn theo các chương trình Liên bang, và là một dấu hiệu cho thấy các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) sẽ tiếp tục là lựa chọn có lợi thế hơn đối với ứng viên nhập cư.

Theo đó, Bộ di trú Canada (IRCC) sẽ tập trung vào các ứng viên Express Entry có trình độ tiếng Pháp tốt hoặc có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sau:

  • Chăm sóc sức khỏe.
  • Các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).
  • Các nghề, như mộc, sửa ống nước và xây dựng.
  • Vận tải.
  • Nông nghiệp và nông sản.

Bộ trưởng nói rằng việc IRCC cho phép mời thêm nhiều lao động tay nghề trong các nhóm ngành mục tiêu này sẽ hỗ trợ Canada thực hiện được cam kết đưa các chuyên gia trong các ngành đang có nhu cầu cao tới các cộng đồng trên khắp đất nước. 

Việc rút hồ sơ EE với các tiêu chí lựa chọn mới dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè 2023.

Nguyên nhân của việc lựa chọn theo tiêu chí mới trong hệ thống Express Entry

Các tiêu chí lựa chọn mới nhằm hỗ trợ bổ sung các vị trí việc làm còn trống trên khắp Canada. Nhập cư được coi là một cách thức quan trọng để giảm tình trạng thiếu hụt lao động cũng như nâng cao vị thế của tiếng Pháp trong các cộng đồng người Pháp bên ngoài Quebec.

Ông Fraser nói: “Đến đâu tôi cũng đều nghe chủ lao động than phiền về tình trạng thiếu hụt lao động kinh niên. Những thay đổi này trong hệ thống EE sẽ đảm bảo rằng họ có đủ những lao động lành nghề cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp. Chúng tôi vừa có thể phát triển kinh tế đất nước, vừa giúp đỡ các doanh nghiệp đang thiếu lao động đồng thời làm tăng số lượng ứng viên thông thạo tiếng Pháp cho các cộng đồng nói tiếng Pháp. Nói một cách đơn giản, hệ thống nhập cư của Canada chưa bao giờ đáp ứng được nhu cầu xã hội và kinh tế của đất nước một cách nhanh chóng hơn như hiện nay.”

Các đợt rút hồ sơ dựa trên tiêu chí mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay sau khi những thay đổi trong Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Người tị nạn được thực hiện vào tháng 6/2022. Những thay đổi này đã trao cho bộ trưởng quyền lựa chọn người nhập cư dựa trên các tiêu chí ưu tiên hỗ trợ cho kinh tế của Canada.

Cách thức lựa chọn các tiêu chí mới

Các tiêu chí được chọn cần tuân theo các yêu cầu về pháp lý cần Bộ trưởng tham gia vào các cuộc thảo luận công khai với nhiều bên liên quan, gồm các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, các thành viên trong ngành, công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động, các nhà bảo vệ quyền lợi lao động, các tổ chức cung cấp dịch vụ định cư và các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện nhập cư.

Mỗi năm, IRCC sẽ báo cáo với Quốc hội về: 

  • Các tiêu chí đã chọn trong năm trước.
  • Lý do và cách thức lựa chọn.
  • Hướng dẫn thiết lập tiêu chí lựa chọn.
  • Số lượng thư mời đã phát hành.

Giới thiệu về hệ thống Express Entry

Hệ thống hồ sơ EE ra mắt vào năm 2015 được phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và kinh tế đang thay đổi của Canada. Hệ thống quản lý các ứng viên từ ba chương trình nhập cư diện đóng góp kinh tế của Canada gồm: Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP).

Các chương trình EE này sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để chấm điểm cho các ứng viên dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, nghề nghiệp, khả năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và các yếu tố khác. Các ứng viên có điểm số cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) xin thường trú nhân PR.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Canada gửi 4.800 thư mời nộp hồ sơ định cư trong đợt rút Express Entry

Canada.com.vn

Share this: