Bộ di trú Canada (IRCC) đã tổ chức một đợt rút hồ sơ Express Entry (EE) mới trong tuần thứ hai của tháng 4/2023.   

IRCC đã gửi tổng cộng 3.500 thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho các ứng viên trong một đợt rút hồ sơ cho tất cả các chương trình với số điểm tối thiểu trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) là 486. Đợt rút hồ sơ chung này xem xét các ứng viên từ cả ba chương trình EE: Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP).

Canada tổ chức đợt rút hồ sơ Express Entry đầu tiên của tháng 42023
Canada tổ chức đợt rút hồ sơ Express Entry đầu tiên của tháng 42023

Lần rút hồ sơ này diễn ra sau ba lần rút hồ sơ EE liên tiếp với 7.000 ứng viên đã được mời mỗi lần. Mức điểm CRS 481 ở lần rút gần đây nhất vào ngày 29/3 là số điểm thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Số lượng ITA được cấp trong những tháng đầu năm 2023 còn nhiều hơn tổng số lượng ITA trong cả năm 2022.

Tháng 11/2022, IRCC đã đưa ra Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư tham vọng nhất từ trước đến nay. Theo đó, kế hoạch đặt ra mục tiêu về số lượng thường trú nhân được tiếp nhận trong tất cả các lĩnh vực kinh tế trong suốt ba năm. Năm 2023 sẽ có 82.880 thường trú nhân thông qua EE và con số này sẽ tăng đến 114.000 mỗi năm vào năm 2025.

Tháng 3/2023 – Cột mốc chưa có tiền lệ của Express Entry

Tháng 3 là một giai đoạn có nhiều điểm đáng chú ý chưa từng xảy ra trong lịch sử chương trình EE. IRCC đã phát hành 21.667 ITA sau bốn lần rút hồ sơ. Đây là con số tổng ITA tính theo tháng cao đứng thứ hai kể từ khi chương trình EE được ra mắt vào tháng 1/2015. Kỷ lục về số lượng ứng viên được mời nhiều nhất trong một tháng được ghi nhận vào tháng 2/2021 khi IRCC mời 27.332 ứng viên trong một lần rút hồ sơ hướng đến các ứng viên CEC.

Đợt rút hồ sơ cuối tháng 3 vẫn tiếp nối ba đợt rút hồ sơ EE lớn thứ hai từng diễn ra trong lịch sử chương trình. Lần rút đầu là vào ngày 15/3 7.000 ứng viên được mời với số điểm CRS là 490.

Thông thường, các đợt rút hồ sơ EE chỉ diễn ra hai tuần một lần vào Thứ Tư. Tuy nhiên, lần rút hồ sơ tiếp theo diễn ra chỉ sau hơn một tuần vào ngày 23/3 với 7.000 ứng viên khác có điểm CRS thậm chí còn thấp hơn là 484.

Một đợt rút hồ sơ cho 7.000 ứng viên khác (dành cho các ứng viên có điểm CRS tối thiểu là 481) đã diễn ra vào ngày 29/3. Như vậy, đã có thêm 21.000 ứng viên được mời trong ba tuần liên tiếp. 667 ứng viên còn lại được mời vào ngày 1/3 trong một đợt rút chỉ dành cho các ứng viên Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

Việc gia hạn Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) đã sẵn sàng từ ngày 6/4

Việc tổ chức các đợt rút hồ sơ chung cho tất cả các chương trình có thể hỗ trợ cho các ứng viên CEC, nhiều người trong số họ đã bày tỏ mối lo ngại khi Giấy phép Lao Động Sau Tốt nghiệp (PGWP) sắp hết hạn.

Để hỗ trợ những người có PGWP, Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser gần đây đã thông báo rằng từ 6/4 những người có PGWP đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động mở (OWP) với thời hạn 18 tháng.

PGWP là OWP được cấp một lần cho du học sinh tốt nghiệp từ một cơ sở đào tạo sau trung học ở Canada. Nếu PGWP của ứng viên hết hạn trước khi nhận được ITA thì họ không còn đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin thường trú nhân nữa. Việc phải xin WP khác hay xin visitor record có thể tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 2/2023, có rất ít ứng viên CEC nhận được ITA do việc rút hồ sơ bị tạm dừng trong 6 tuần, sau đó là 4 đợt rút hồ sơ cho các chương trình cụ thể không hướng đến các ứng viên CEC.

Giới thiệu về hệ thống Express Entry

Hệ thống hồ sơ EE ra mắt vào năm 2015 được phát triển để đánh giá khách quan những người nhập cư diện đóng góp kinh tế có tay nghề cao dựa trên các tiêu chí như nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác, khả năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và các yếu tố khác. Các tiêu chí này được cho điểm và xếp hạng trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Các ứng viên có điểm số cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) và sau đó có thể nộp hồ sơ thường trú nhân PR. Ứng viên có 60 ngày để hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký. IRCC sẽ đánh giá hồ sơ và quyết định xem ứng viên có được chấp thuận cho thường trú nhân PR hay không.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Express Entry: Điểm CRS giảm xuống 481 trong đợt rút hồ sơ mới với 7000 ứng viên

Canada.com.vn

Share this: