Bộ Di trú Canada (IRCC) có các văn phòng xử lý visa trên toàn thế giới. Thông thường, một văn phòng sẽ chịu trách nhiệm về một khu vực trên thế giới và phục vụ công dân của nhiều quốc gia.

Điều này nhằm giúp đẩy nhanh thời gian xử lý nhưng đôi khi có sự khác biệt giữa các văn phòng về thời gian xử lý visa.

Tìm hiểu sự khác biệt về thời gian xử lý visa định cư Canada
Tìm hiểu sự khác biệt về thời gian xử lý visa định cư Canada

Thời gian xử lý tiêu chuẩn và thực tế

IRCC có các khung thời gian xử lý tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào từng loại hồ sơ đăng ký. Đây là khung thời gian mục tiêu mà IRCC đặt ra để xử lý hồ sơ đăng ký. Ví dụ như, tất cả các hồ sơ đăng ký Express Entry (EE) nhận được sau tháng 7 của năm 2022 đều có thời gian xử lý tiêu chuẩn là 6 thángVisa cư trú tạm thời có thời gian xử lý tiêu chuẩn là từ 60 đến 120 ngày.

Thời gian xử lý tiêu chuẩn khác với thời gian thực tế mà IRCC cần để xử lý các hồ sơ đăng ký. Các hồ sơ đăng ký không được xử lý theo khung thời gian xử lý tiêu chuẩn sẽ được phân loại là tồn đọng.

IRCC đặt mục tiêu xử lý ít nhất 80% tất cả các hồ sơ đăng ký trong khung thời gian tiêu chuẩn.

Nguyên nhân cho sự khác biệt giữa các văn phòng xử lý

IRCC cho biết các văn phòng xử lý visa có những khó khăn khác nhau trong quá trình hoạt động tùy thuộc vào quốc gia hoặc khu vực đặt trụ sở. Trang “Câu hỏi thường gặp” của IRCC cho biết các hồ sơ đăng ký có thể được lưu chuyển giữa các văn phòng để đảm bảo việc xử lý hiệu quả nhất có thể.

Bộ cho biết có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý các hồ sơ đăng ký không rõ ràng hoặc không đầy đủ và IRCC cần lấy thêm thông tin từ người nộp đơn. Trong trường hợp này, thời gian mất thêm tùy thuộc vào việc người nộp hồ sơ phản hồi lại đầy đủ thông tin sớm như thế nào. Tùy theo khu vực cũng có thể tốn nhiều thời gian hơn để xử lý hồ sơ đăng ký nếu khó xác minh thông tin của người nộp hồ sơ.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian xử lý khác nhau giữa các khu vực

Việc phân bổ nhân sự đóng vai trò quan trọng làm nên sự khác biệt giữa các khu vực. Theo dữ liệu về nhân viên của IRCC từ năm 2022 chỉ có 2% đội ngũ làm việc ở nước ngoài, trong khi hơn 55% làm việc tại các trụ sở chính của IRCC ở Ottawa. Điều này có nghĩa là năng lực của các văn phòng xử lý visa quốc tế bị hạn chế hơn so với các văn phòng ở Canada.

IRCC đã mở một trung tâm xử lý visa mới ở Philippines vào đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ di trú đã thông báo rằng bộ đang đầu tư vào một trung tâm xử lý mới ở Islamabad, Pakistan.

Với trung tâm được mở tại Manilla, IRCC cho biết sẽ giúp xử lý số lượng lớn hồ sơ xin visa từ khắp nơi trên thế giới, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ, giúp nhiều người nhập cư đến Canada dễ dàng hơn.

Một yếu tố khác có thể khiến thời gian thay đổi là loại hồ sơ đăng ký. Một số hồ sơ đăng ký mất nhiều thời gian để xử lý hơn những hồ sơ đăng ký khác. Ví dụ, tại thời điểm hiện tại, những người nộp hồ sơ xin giấy phép học tập bên ngoài Canada sẽ phải đợi thời gian xử lý tiêu chuẩn trung bình là bảy tuần, đăng ký từ trong Canada là ba tuần.

Ngược lại, việc đăng ký Chương trình lao động lành nghề liên bang EE từ bên ngoài Canada có thể mất tới 26 tháng.

Ảnh hưởng của cuộc đình công gần đây tới thời gian xử lý

Cuộc đình công gần đây của Liên minh dịch vụ công cộng Canada đã khiến hơn 155.000 nhân viên chính phủ liên bang ngừng làm việc từ ngày 19/4 đến ngày 3/5. Trong thời gian này, IRCC đã báo cáo rằng người nộp hồ sơ có thể gặp phải sự chậm trễ trong việc xử lý cả hồ sơ đăng ký mới và đang xử lý.

Bộ trưởng nhập cư Sean Fraser ước tính rằng, có khoảng 100.000 hồ sơ đăng ký đã không được xử lý trong suốt cuộc đình công so với bình thường. Tuy nhiên, ông ước tính không mất quá vài tháng để quay trở lại các khung thời gian xử lý tiêu chuẩn như trước đại dịch. Ông cho biết các biện pháp áp dụng do đại dịch Covid-19 trước đây đã khiến lượng hồ sơ tồn đọng lên tới 2.7 triệu.

Để trở lại đúng hướng sau đại dịch, IRCC đã mở rộng việc số hóa các hồ sơ đăng ký và thuê thêm hơn 1.000 nhân viên. Bộ trưởng nói với các phóng viên rằng trước đợt đình công gần đây nhất, IRCC đã quay trở lại với các khung thời gian xử lý tiêu chuẩn trước đại dịch cho hồ sơ xin thường trú, đoàn tụ gia đình và các diện kinh tế liên bang thông qua hệ thống EE. Thời gian xử lý giấy phép học tập và lao động đã gần trở lại mức độ trước đại dịch, chỉ chênh lệch một hoặc hai ngày.

Diện duy nhất mà Bộ trưởng cho biết vẫn còn tồn đọng đáng chú ý là đối với visa cư trú tạm thời như visa du lịch. Ông nói trước khi có sự gián đoạn, Bộ đã đi đúng hướng để quay trở lại khung thời gian xử lý tiêu chuẩn là 30 ngày vào mùa hè này.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Bộ di trú chính thức công bố thời gian xử lý hồ sơ nhập cư Canada

Canada.com.vn

Share this: