Express Entry là hệ thống tạo ra nguồn dân số nhập cư lớn nhất của Canada. Sau đây là những cách giúp nâng cao điểm số CRS mang lại cơ hội sở hữu thường trú nhân Canada.

Khi ứng viên nộp hồ sơ nhập cư vào quốc gia này thông qua Express Entry, những ai đủ điều kiện sẽ được tính điểm thông qua một thang điểm được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Cách cải thiện điểm số CRS trên hệ thống Express Entry
Cách cải thiện điểm số CRS trên hệ thống Express Entry

Giới thiệu về Express Entry và CRS

CRS là một thang điểm mà Bộ Di trú Canada (IRCC) sử dụng để xếp hạng những người có nguyện vọng nhập cư Canada và nộp hồ sơ theo một trong số ba chương trình có trong hệ thống Express Entry – chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP).

Thang điểm CRS bắt đầu với việc đánh giá “các yếu tố cốt lõi về nguồn lực con người”, bao gồm các đặc điểm sau: Tuổi tác, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ thứ nhất (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), khả năng ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và kinh nghiệm làm việc ở Canada.

Dựa trên những yếu tố này, trước tiên chúng ta sẽ tập trung vào mục đầu tiên trong thang điểm là độ tuổi.

Hệ thống CRS của Canada sẽ cho nhiều điểm nhất đối với các ứng viên Express Entry ở độ tuổi 20-29 (100 điểm). Nếu bạn từ 30 tuổi trở lên, số điểm bạn nhận được theo độ tuổi sẽ giảm dần (95 điểm cho ứng viên 30 tuổi, 90 điểm cho ứng viên 31 tuổi, v.v.). Các ứng viên từ 45 tuổi trở lên nhận được 0 điểm trong hạng mục tuổi theo thang CRS.

Tuy nhiên, các ứng viên 30 tuổi trở lên cũng vẫn có cơ hội cải thiện điểm số. Có nhiều cách để ứng viên Express Entry tiềm năng có thể tối đa hóa điểm số CRS nếu ứng viên nộp hồ sơ ở độ tuổi từ 30 trở lên.

Cách 1: Nhận đề cử tỉnh bang thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Một trong những cách cách để ứng viên cải thiện điểm CRS là nhận được đề cử tỉnh bang thông qua bất kỳ diện nào thuộc một Chương trình Đề cử tỉnh bang có liên kết với Express Entry. Trên thực tế, nhận đề cử tỉnh bang thông qua PNP là cách tốt nhất để tối đa hóa điểm CRS và nhận được thư mời nộp hồ sơ thường trú nhân Canada vì nhận được đề cử tỉnh bang trước khi nộp hồ sơ qua Express Entry có thể giúp ứng viên nhận được thêm 600 điểm.

PNP là chương trình được tổ chức ở tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut) như một công cụ để từng khu vực riêng có thể đề cử các ứng viên có nguyện vọng định cư ở một tỉnh bang/khu vực nhất định ở Canada.

Được thiết kế để phân bố cân bằng những lợi ích từ cộng đồng người nhập cư mang lại trên khắp Canada – Đặc biệt vì trước đây tỷ lệ nhập cư Canada có sự không cân xứng ở các tỉnh bang Ontario, British Columbia và Quebec – Hiện có hơn 80 diện PNP trên toàn quốc dành cho những người nhập cư trong số tổng 11 bang có tổ chức chương trình PNP của Canada.

Nếu một hồ sơ trên Express Entry nộp theo diện có liên kết với chương trình PNP, và nhận được thư mời nộp hồ sơ tỉnh bang, sau đó nhận được thư đề cử của tỉnh bang, ứng viên có thể cập nhật thông tin thư đề cử của mình lên hồ sơ Express Entry và nhận được thêm 600 điểm CRS. Số điểm này sẽ giúp đảm bảo ứng viên nhận được thư mời nộp hồ sơ xin thường trú tại Canada.

Cách 2: Nhận thư mời làm việc

Một cách khác có thể giúp ứng viên tối đa hóa điểm CRS của họ là nộp hồ sơ thông qua Express Entry với một lời mời làm việc hợp lệ bằng văn bản và nêu chi tiết tất cả các yêu cầu công việc, bao gồm lương, nhiệm vụ cần làm và điều kiện việc làm. Trên thực tế, chiến lược này là một trong những cách tốt nhất để tăng điểm CRS của ứng viên vì ứng viên có thư mời làm việc hợp lệ có thể nhận được thêm 50 hoặc 200 điểm CRS tùy thuộc vào vị trí công việc.

Cách 3: Đánh giá kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc có thể giúp cải thiện điểm CRS của ứng viên theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, chỉ cần có thêm kinh nghiệm làm việc sẽ có thể giúp ứng viên cải thiện điểm số của họ. Hơn nữa, việc trình bày rõ ràng kinh nghiệm làm việc hiện tại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện điểm.

Cách 4: Cải thiện khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ là một yếu tố quan trọng khác của điểm CRS nằm trong danh mục “yếu tố cốt lõi về nguồn lực con người”. Như đã đề cập ở trên, ngôn ngữ là một mục lớn hơn được chia thành khả năng ngôn ngữ thứ nhất và khả năng ngôn ngữ thứ hai để kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp của ứng viên. Mục này trong thang điểm CRS của người nộp đơn có thể giúp cộng thêm một số điểm đáng kể, khiến nó trở thành một phần thiết yếu của bất kỳ hồ sơ Express Entry nào.

Yêu tố ngôn ngữ được chia thành các mức độ thành thạo khác nhau ở các kỹ năng viết, đọc, nói và nghe, có thể giúp cộng thêm điểm số từ 128 đến 136 điểm cho mỗi ứng viên.

Hơn nữa, ngôn ngữ cũng có thể được kết hợp với các yếu tố khác như trình độ học vấn để cải thiện hơn nữa điểm CRS của người nộp đơn.

Ví dụ 1: Ứng viên có một bằng cấp/chứng chỉ bậc cao đẳng/đại học với thời lượng khóa học từ 1 năm trở lên + điểm CLB (theo khung tham chiếu của Canada) đạt 7 trong một hay nhiều kỹ năng (và có một kỹ năng đạt CLB 9) sẽ được cộng 13 điểm CRS.

Ví dụ 2: Ứng viên có hai bằng cấp/chứng chỉ bậc cao đẳng/đại học (một trong hai phải là khóa học có thời lượng ít nhất 3 năm) + CLB 9 trở lên ở tất cả các kỹ năng ngôn ngữ sẽ giúp cộng được thêm 50 điểm.

Cách 5: Tăng cường chứng chỉ giáo dục

Giáo dục, một yếu tố khác của “các yếu tố cốt lõi về nguồn lực con người”, có thể được tính từ 200 đến 250 điểm CRS tùy thuộc vào nơi ứng viên nhận được chứng chỉ của họ (bên trong Canada hoặc bên ngoài Canada). Do đó, việc tích lũy thêm các chứng chỉ/bằng cấp khác hoặc đạt được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) cho một bằng cấp hiện có có thể giúp ứng viên tối đa hóa điểm CRS Express Entry của mình.

Cách 6: Cân nhắc chọn người đứng đơn chính là vợ/chồng/bạn đời (nếu có)

Trong một số trường hợp nhất định, người nộp hồ sơ Express Entry có thể nhận thấy rằng vợ/chồng hoặc bạn đời của họ có thể đạt điểm số CRS tốt hơn. Trong những tình huống như vậy, có thể bạn nên xem xét việc hoán đổi người đứng đơn chính và người phụ thuộc để hồ sơ Express Entry đạt kết quả tốt hơn.

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada diện đề cử tỉnh bang/ định cư Canada diện tay nghề, vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/

Tìm hiểu thêm:

Canada.com.vn

Share this: