Khi đến Canada học tập, làm việc hay đầu tư định cư, hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm đến việc sinh sống học tập cho con cái của mình. Trẻ phụ thuộc (dưới 22 tuổi) sẽ được đi học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, với các trẻ chưa đến tuổi vào lớp 1, thì cha mẹ thường phải trả phí cho việc thuê chăm sóc và giữ trẻ tại Canada.

Các lựa chọn cho việc giữ trẻ ở Canada

Có một vài lựa chọn:
    • Đăng ký cho con bạn học tại một trung tâm giữ trẻ được cấp phép (thường được gọi là daycare).
    • Thuê một người giữ trẻ đến nhà bạn (thường được gọi là babysitter) hoặc người giữ trẻ đó sống luôn tại nhà của bạn (thường được gọi là nanny).
    • Đưa con bạn đến nhà người giữ trẻ.
    • Tìm một người thân hoặc bạn bè sẵn sàng giúp bạn.
Việc lựa chọn loại hình nào là tùy và mong muốn của gia đình, chi phí, chất lượng dịch vụ, và sự thuận tiện.

Chi phí giữ trẻ ở Canada là bao nhiêu?

Chi phí cho việc giữ trẻ được coi là khá đắt đỏ ở Canada và có sự khác nhau giữa các tỉnh bang. Tỉnh Quebec và thành phố Winnipeg có lệ phí do tỉnh quy định và do đó có giá thấp hơn những tỉnh khác.
Chi phí trung bình cho trẻ mới biết đi (khoảng từ 18 tháng-3 tuổi) vào năm 2020 ở các thành phố lớn có thể tham khảo như bảng dưới đây:
Giữ trẻ tại Canada: thông tin hữu ích cho người mới nhập cư Canada
Giữ trẻ tại Canada: thông tin hữu ích cho người mới nhập cư Canada
Có thể nhận thấy rằng phí giữ trẻ tại Quebec và Winnipeg hiện ở mức thấp nhất lần lượt là 181 và 451 CAD/tháng.
Charlottetown, thủ phủ của Prince Edward Island (PEI- đảo hoàng tử) có mức phí giữ trẻ là 608 CAD, đứng thấp thứ 3 sau Quebec và Winnipeg.
Ở chiều ngược lại, Toronto và Richmond Hill, 2 thành phố thuộc tỉnh Ontario có mức phí cao nhất, lần lượt là 1,578 và 1,327 CAD/tháng.

Phi giữ trẻ sẽ còn chỉ 10 CAD/ngày trong vòng 5 năm tới

Chính phủ liên bang đã và đang làm việc cùng với các tỉnh bang để xây dựng một hệ thống chăm sóc trẻ chất lượng dựa trên cộng đồng trên toàn Canada.

Mục tiêu của chính phủ là đảm bảo rằng tất cả các gia đình đều được tiếp cận với chương trình học tập và chăm sóc trẻ chất lượng cao, chi phí phải chăng và linh hoạt cho dù họ sống ở đâu, cụ thể hơn là mục tiêu giảm mức phí giữ trẻ theo quy định xuống trung bình 10 CAD mỗi ngày trong vòng 5 năm tới.
Vào đầu tháng 08/2021, PEI là tỉnh thứ 3 sau British Columbia và Nova Scotia, đã công bố thỏa thuận với chính phủ liên bang, mục tiêu hạ phí giữ trẻ xuống khoảng 10 CAD/ngày trước cuối năm 2024.
Chính phủ Canada đang nỗ lực để đảm bảo rằng các gia đình ở Canada không còn bị gánh nặng bởi chi phí giữ trẻ tại Canada quá cao, tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ phát huy hết tiềm năng kinh tế của họ, đóng góp vào sự phát triển của xã hội.
Canada.com.vn
Share this: