Bộ di trú Canada (IRCC) vừa gửi thư mời cho các ứng viên trong đợt rút hồ sơ Express Entry (EE) lần thứ tám năm 2023. 

IRCC đã gửi Thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho 7.000 ứng viên với số điểm tối thiểu trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) là 484 trong lần rút hồ sơ chung tất cả các chương trình. Các đợt rút hồ sơ chung tất cả các chương trình dành cho ứng viên từ cả ba chương trình Express Entry: Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP), Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC) và Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP).

Canada tiếp tục cấp thư mời cho 7.000 ứng viên Express Entry
Canada tiếp tục cấp thư mời cho 7.000 ứng viên Express Entry

Lần rút hồ sơ chung tất cả các chương trình lớn nhất vào ngày 15/3 cũng đã gửi thư mời 7.000 ứng viên với số điểm CRS tối thiểu là 490. Số lượng này đã phá kỷ lục của lần rút hồ sơ chung trước là 5.500 ứng viên được IRRC mời vào ngày 18/01.

Lần rút hồ sơ này gây nhiều ngạc nhiên vì đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp IRCC mời các ứng viên Express Entry. Thông thường, các đợt rút hồ sơ Express Entry diễn ra hai tuần một lần. Thêm vào đó, đây là lần rút hồ sơ chung tất cả các chương trình có quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay với 7.000 ITA chỉ đứng sau đợt rút kỷ lục chỉ dành cho CEC vào 2/2021.

Tất cả các đợt rút hồ sơ Express Entry từ tháng 7 đến tháng 11/2022 đều đặt mục tiêu chung cho tất cả các chương trình với số lượng ít nhất vào ngày 6/7 chỉ mời 1.500 ứng viên. Đây là lần rút hồ sơ chung tất cả các chương trình đầu tiên sau 18 tháng tạm hoãn do đại dịch COVID-19.

Các đợt rút hồ sơ Express Entry đầu năm 2023 chủ yếu tập trung vào các ứng viên trong Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Đã có bốn lần rút hồ sơ Express Entry chỉ dành cho PNP trong năm nay, gần đây nhất là vào ngày 1/3 với 667 ứng viên PNP được mời. Trước đó, đã có ba đợt rút PNP khác và một đợt dành cho các ứng viên FSWP vào ngày 2/2. Tuy nhiên, có vẻ như IRCC hiện đã quay lại quy trình thông thường cân nhắc lựa chọn ứng viên từ tất cả các nhóm Express Entry. 

Các bộ trưởng di trú lập kế hoạch nhập cư qua PNP dài hạn 

Trong một cuộc họp gần đây của Diễn đàn các Bộ trưởng di trú (FMRI), các bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề chung cũng như cách thu hút và giữ chân những người mới nhập cư tới tỉnh. 

Một trong những kết quả của cuộc họp là sự đồng thuận cho kế hoạch cấp đề cử tỉnh bang trong nhiều năm lần đầu tiên. Kế hoạch đặt ra các mục tiêu nhập cư trong ba năm tương tự như Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư của liên bang. Giờ đây, các tỉnh bang sẽ biết trước số lượng đề cử cấp tỉnh được phân bổ và lập kế hoạch phù hợp cho các nhu cầu về nhà ở và cơ sở hạ tầng trong tương lai nhằm hỗ trợ và giữ chân tốt hơn cho những người mới nhập cư.

Sau cuộc họp, một số tỉnh bang đã thông báo tăng phân bổ PNP cho năm nay so với năm 2022. Ví dụ, tỉnh bang lớn nhất của Canada, Ontario, sẽ tăng lên 18.000 suất đề cử tỉnh bang vào năm 2025. Phân bổ của Manitoba cho năm 2023 đã tăng thêm 3.175 lên 9.500 suất so với năm 2022 và Saskatchewan sẽ được phân bổ 7.250 suất đề cử vào năm 2023, tăng lên 8.500 vào năm 2025.

Alberta cũng có số lượng phân bổ gia tăng đáng kể từ 6.500 suất vào năm 2022 lên tới 9.750 cho năm 2023. Tương tự như Saskatchewan, số lượng đề cử được phân bổ tại Alberta sẽ tiếp tục tăng trong hai năm tới và đạt mức 10.849 vào năm 2025. Các tỉnh bang khác vẫn chưa công bố số liệu về lượng phân bổ PNP dự kiến.

Các ứng viên Express Entry có thể tăng cơ hội nhận được ITA thông qua đề cử cấp tỉnh bang. Khi được một tỉnh bang đề cử, ứng viên Express Enntry sẽ được cộng thêm 600 điểm vào điểm CRS, đảm bảo cơ hội nhận được ITA để trở thành thường trú nhân.

Các ứng cử viên nhập cư diện đóng góp kinh tế không tham gia chương trình Express Entry vẫn có thể nhận được đề cử của tỉnh bang. Điều này cũng góp phần củng cố hồ sơ xin thường trú nhân của ứng viên.

IRCC hỗ trợ gia hạn giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp (PGWP)

Tuần trước, IRCC đã hỗ trợ cho nhiều cá nhân có PGWP mong muốn được xin thường trú nhân. Tính chất bất thường của các đợt rút hồ sơ EE gần đây đã ảnh hưởng đến những người có PGWP đủ điều kiện theo diện CEC.

Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser đã thông báo rằng những người có PGWP sẽ được gia hạn Giấy phép Lao động Mở thêm 18 tháng bằng cách nộp hồ sơ trên website của IRCC bắt đầu từ ngày 6/4. Điều này có nghĩa là nhiều người có PGWP sẽ có thể đăng ký xin ITA qua hệ thống Express Entry. IRCC thông tin thêm rằng có khoảng 286.000 người có PGWP ở Canada vào cuối năm 2022.

Express Entry là gì?

Hệ thống hồ sơ Express Entry quản lý ba chương trình định cư diện đóng góp kinh tế: Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP), Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP) và Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC).

Các chương trình EE cho phép IRCC lựa chọn cấp thường trú nhân cho các ứng viên dựa trên số điểm trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Tất cả ứng viên trong các nhóm EE đều được xếp hạng và những ai có điểm cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) để xin thường trú nhân. Các ứng viên từ Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cần phải đủ điều kiện tham gia ít nhất một chương trình EE.

Ứng viên có 60 ngày để hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký. IRCC sẽ đánh giá hồ sơ và quyết định xem ứng viên có được chấp thuận cho thường trú nhân PR hay không.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Đợt rút hồ sơ Express Entry lớn nhất trong lịch sử với 7.000 thư mời được cấp

Canada.com.vn

Share this: