Bộ di trú Canada (IRCC) đã công bố việc bắt đầu lựa chọn các ứng viên trong các chương trình Express Entry (EE) dựa trên tiêu chí mới.

Những câu hỏi thường gặp về tiêu chí lựa chọn ứng viên mới của Express Entry
Những câu hỏi thường gặp về tiêu chí lựa chọn ứng viên mới của Express Entry

Tin tức này xuất hiện sau gần một năm dự luật trao cho bộ trưởng quyền lựa chọn người nhập cư theo các tiêu chí ưu tiên hỗ trợ cho kinh tế của Canada được thông qua. Các đợt rút thăm theo các ngành nghề mục tiêu được kỳ vọng sẽ bắt đầu trong năm nay nhưng cho đến nay, IRCC vẫn chưa có thông tin chính thức nào về các tiêu chí lựa chọn cụ thể cho đợt rút thăm theo các ngành nghề mục tiêu.

Tuy nhiên, trước tín hiệu mới này, đây là câu trả lời gợi ý cho một số câu hỏi về các tiêu chí lựa chọn mới của các ứng viên EE.

1. Điều kiện tham gia là gì?

Các ứng viên EE sẽ đủ điều kiện tham gia đợt rút hồ sơ theo tiêu chí mới nếu có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sau:

  • Chăm sóc sức khỏe.
  • Các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).
  • Các nghề, như mộc, sửa ống nước và xây dựng.
  • Vận tải.
  • Nông nghiệp và nông sản.
  • Hoặc có trình độ tiếng Pháp tốt (ít nhất là NCLC 7 cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết).

2. Khi nào các đợt rút thăm theo các ngành nghề mục tiêu bắt đầu?

Các đợt rút thăm theo các ngành nghề mục tiêu sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè năm 2023 này nhưng chưa có ngày chính xác.

3. Ứng viên cần có sẵn hồ sơ trên hệ thống Express Entry không nếu ứng viên làm việc trong một trong những ngành nghề đủ điều kiện?

Các ứng viên vẫn phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho một chương trình được quản lý bởi hệ thống EE. Các chương trình đủ điều kiện là Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC), Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) và Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP).

4. Điểm CRS còn được tính cho Express Entry không?

Điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của ứng viên sẽ vẫn được tính cho các lần rút hồ sơ toàn bộ chương trình EE hoặc rút hồ sơ EE theo chương trình cụ thể. IRCC sẽ vẫn tổ chức rút hồ sơ trong đó các ứng viên được mời mà không cần đáp ứng các tiêu chí lựa chọn mới được đề ra.

IRCC cho biết các vòng gửi thư mời dựa trên tiêu chí mới cũng sẽ xếp hạng các ứng viên trong nhóm EE đáp ứng đủ các yêu cầu và sau đó gửi thư mời các ứng viên có thứ hạng từ cao xuống nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

5. Điều kiện cho mỗi nhóm ngành mục tiêu có khác nhau không?

Trong cả năm nhóm ngành nghề mục tiêu, tất cả các ứng viên đều phải:

  • Đã tích lũy được ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc liên tục (ở Canada hoặc nước ngoài) trong vòng 3 năm qua trong một ngành nghề duy nhất nằm trong danh sách đủ điều kiện.
  • Đáp ứng tất cả các yêu cầu trong hướng dẫn của vòng hồ sơ đó.

Các ứng viên được mời dựa trên trình độ tiếng Pháp tốt phải có kết quả bài kiểm tra tiếng Pháp có điểm tối thiểu là 7 ở cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) trên Niveaux de compétence linguistique canadiens và đáp ứng tất cả các yêu cầu trong hướng dẫn của vòng hồ sơ đó.

6. Các đợt rút thăm Express Entry cho các ứng viên PNP còn không?

IRCC cho biết họ sẽ tiếp tục mời các ứng viên nhận đề cử cấp tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ thông qua các đợt rút hồ sơ chung và đợt rút dành riêng cho chương trình Đề cử cấp tỉnh bang (PNP). Bộ cho biết những ứng viên này đã chứng minh rằng họ có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để đóng góp cho nền kinh tế của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

7. Tại sao Express Entry lựa chọn ứng viên theo tiêu chí mới?

Bộ trưởng di trú của Canada có nhiệm vụ hỗ trợ các mục tiêu kinh tế của Canada và thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec, giúp bảo vệ vị thế của tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ chính thức của Canada.

Các tiêu chí lựa chọn mới nhằm hỗ trợ lấp đầy các vị trí việc làm còn trống trên khắp Canada. Nhập cư được coi là một cách thức quan trọng để giảm tình trạng thiếu hụt lao động cũng như nâng cao vị thế của tiếng Pháp trong các cộng đồng người Pháp bên ngoài Quebec.

Bộ trưởng Fraser nói rằng việc mời nhiều lao động tay nghề hơn từ các nhóm ngành nghề mục tiêu này sẽ hỗ trợ Canada trong việc tiếp nhận các chuyên gia ở các nhóm ngành có nhu cầu cao vào các cộng đồng trên khắp đất nước.

8. IRCC đã quyết định các tiêu chí lựa chọn hồ sơ mới như thế nào?

Theo IRCC, các tiêu chí đã được chọn sau các cuộc thảo luận bắt buộc và tham vấn cộng đồng với các bên liên quan bao gồm các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, các thành viên trong ngành, công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động, các nhà bảo vệ quyền lợi lao động, các tổ chức cung cấp dịch vụ định cư và các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện nhập cư.

9. Các tiêu chí nhập cư mới có thay đổi nữa không?

Các tiêu chí có thể thay đổi hàng năm sau khi IRCC báo cáo cho quốc hội các thông tin sau:

  • Các tiêu chí đã chọn trong năm trước.
  • Lý do và cách thức lựa chọn.
  • Hướng dẫn thiết lập tiêu chí.
  • Số lượng thư mời đã phát hành.

IRCC cho biết báo cáo cũng sẽ bao gồm thông tin về việc chọn lọc rút hồ sơ dựa trên nhóm ngành nghề mục tiêu trong Báo cáo cuối năm của Express Entry.

—————————

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm: Bộ di trú Canada công bố tiêu chí lựa chọn hồ sơ mới cho các ứng viên Express Entry

Canada.com.vn

Share this: