Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) được triển khai trên tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut) trong giai đoạn 1998 và 2009.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đã thay đổi thị trường lao động và cách thức định cư Canada như thế nào
Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đã thay đổi thị trường lao động và cách thức định cư Canada như thế nào?

Trong suốt nhiều năm, chương trình này đã trở thành diện chương trình được lựa chọn nhiều nhất bởi những người nhập cư theo diện đóng góp kinh tế. Chương trình này đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người nhập cư có tay nghề đến cư trú và làm việc tại các khu vực ngoại ô, từ đó đáp ứng nhu cầu lao động của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Cuối thế kỷ 20, một lượng lớn người nhập cư đã đến Ontario, Quebec và British Columbia, đặc biệt là ở các thành phố lớn của các bang nay như Toronto, Montreal và Vancouver. Trên thực tế, 88% người nhập cư đến Canada đều chọn định cư ở một trong ba tỉnh bang nói trên.

Sự tập trung đông đúc người nhập cư ở các bang này đã gây ra mất cân bằng nhập cư ở các tỉnh khác, đặc biệt là những tỉnh ở vùng thảo nguyên và Đại Tây Dương. Đối với một số tỉnh bang – đặc biệt là Manitoba – nhu cầu thu hút người nhập cư có tay nghề trong các công việc cấp thấp mà tỉnh bang cần lại không được đáp ứng thông qua Chương trình Lao động Tay nghề của Liên bang (FSWP).

Do đó, chương trình PNP đã được triển khai để các tỉnh bang có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc chọn lựa nhóm ứng viên nhập cư phù hợp tham gia vào thị trường lao động của tỉnh. Manitoba nơi đầu tiên có chương trình PNP, tiếp theo là British Columbia và Saskatchewan. Các tỉnh bang khác đều lần lượt vận hành chương trình này trong những năm sau đó.

Sự phát triển của Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Sự phát triển chưa từng có của Chương trình Đề cử Tỉnh bang trong 20 năm qua đã cách mạng hóa cách thức người nhập cư diện đóng góp kinh tế được lựa chọn để đến Canada.

Trong khi 79% người nhập cư kinh tế (bao gồm cả người đương đơn chính và người phụ thuộc của họ) đến Canada thông qua chương trình của Liên bang (FSWP) vào năm 2000, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 30% vào năm 2019. Đồng thời, tỷ lệ nhập cư kinh tế của PNP đã tăng từ 1% lên 35%. Đây hiện là chương trình nhập cư lớn nhất cho người lao động diện đóng góp kinh tế đến Canada.

Sự tăng trưởng của PNP tác động đến thị trường lao động Canada

Việc mở rộng diện PNP đã góp phần tạo nên sự phân cấp đáng kể trong khu vực đối với những người nhập cư kinh tế.

Chẳng hạn, tỷ lệ người mới đến định cư ở Ontario đã giảm từ 61% xuống còn 42%. Điều này phản ánh rằng ngày càng có ít người nhập cư hướng về Toronto, và thay vào đó, họ đang xem xét các tỉnh bang khác để định cư.

Dữ liệu thực tế cho thấy sự gia tăng số người mới đến các tỉnh bang mà trước đây ít được lựa chọn. Trong đó có thể kể đến Alberta và các tỉnh Đại Tây Dương, với tỷ lệ người nhập cư tăng từ 1% lên 7% từ năm 2000 đến 2019.

Đặc điểm của nhóm ứng viên chương trình đề cử tỉnh bang cũng đã thay đổi kể từ khi chương trình bắt đầu, với tỷ lệ người nhập cư có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada trước khi nhập cư ngày càng tăng, trình độ học vấn cao hơn cũng như khả năng ngôn ngữ ngày càng cải thiện.

Bên cạnh đó, nhóm ứng viên diện PNP có độ tuổi từ 20 đến 54 tuổi cũng tăng liên tục, đa phần đều có tư cách là người lao động tạm trú vào thời điểm nhập cảnh Canada.

Năm 2002, tỷ lệ này chỉ là 6%, nhưng đã tăng đáng kể lên 61% vào năm 2019 và 72% vào năm 2021. Diện FSWP của Liên bang lại không có sự thay đổi rõ rệt này. 

Đây là một xu hướng quan trọng, vì các nghiên cứu trước đây cho thấy những người nhập cư đã có kinh nghiệm làm việc sẽ đóng góp tốt hơn cho thị trường lao động, so với những người nhập cảnh Canada mà chưa có kinh nghiệm làm việc tại quốc gia này trước đó.

Hơn nữa, các ứng cử viên diện PNP tương đối trẻ hơn kể từ khi chương trình này được mở rộng. Tỷ lệ người từ 20 đến 29 tuổi tại thời điểm nhập cư đã tăng từ 24% năm 2005 lên 38% vào năm 2019.

Một đặc điểm sau cùng là phần lớn ứng viên diện PNP sẽ trở thành người đứng đơn chính xin thường trú nhân. Do đương đơn chính thường được chọn dựa trên khả năng đóng góp cho lực lượng lao động Canada, xu hướng này cũng cho thấy sự cải thiện về chất lượng đóng góp kinh tế của người nhập cư.

Sự phát triển liên tục của Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) dự kiến sẽ góp phần tăng cường phân cấp nhập cư theo khu vực, phù hợp với mục tiêu chính sách chung là mở rộng tái định cư cho người nhập cư ở các khu vực khác nhau.

Cách thức hoạt động của diện PNP

Bất kỳ một trong mười tỉnh bang của Canada cũng như ba vùng lãnh thổ (ngoại trừ Quebec và Nunavut) đều có thể đề cử các ứng viên lao động tay nghề nắm giữ các kỹ năng mà nền kinh tế địa phương của bang đang cần. Sau đó, các ứng viên nhận được đề cử tỉnh bang có thể nộp hồ sơ xin thường trú tại Canada thông qua cơ quan di trú liên bang. Một số ứng viên không đủ điều kiện tham gia một trong các chương trình của liên bang, họ vẫn có thể đủ điều kiện nhập cư theo PNP.

Mỗi tỉnh bang/lãnh thổ có các diện nhập cư riêng theo PNP, hướng đến các nhóm ứng viên đặc thù và kèm theo những yêu cầu cụ thể.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ thường hướng đến các nhóm ứng viên sau:

    • Sinh viên;
    • Doanh nhân;
    • Lao động Tay nghề cao;
    • Nhóm thợ lành nghề;

Các lựa chọn để nộp hồ sơ tùy thuộc vào diện chương trình PNP mà ứng viên đủ điều kiện và ứng viên cũng có thể cần nộp hồ sơ thông qua hệ thống Express Entry hoặc không tùy theo chương trình. Ứng viên sẽ cần vượt qua bài kiểm tra sức khỏe theo chỉ định và cung cấp lý lịch tư pháp để có thể nhập cư Canada.


anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker), vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc để lại thông tin đăng ký theo link sau: https://canada.com.vn/lien-he/.

Đội ngũ tư vấn IMM Canada sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ thẩm định khả năng thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị còn có thể thực hiện đánh giá hồ sơ định cư gia đình online miễn phí.

IMM Canada thấu hiểu và đặt ưu tiên hàng đầu việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và xây dựng lòng tin nơi anh chị. Vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ chính sách bảo mật thông tin và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Tìm hiểu thêm:

Canada.com.vn

Share this: