Nếu bạn có ba mẹ là người Canada, bạn có thể là công dân Canada và đủ điều kiện nhận hộ chiếu Canada.

Cách để được chứng nhận là công dân Canada
Cách để được chứng nhận là công dân Canada

Chứng nhận quốc tịch là một loại giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn là công dân Canada cho những người có ba hoặc mẹ là người Canada. Chứng nhận này cho phép bạn có tất cả các quyền, đặc quyền và trách nhiệm như mọi công dân Canada. Đây cũng là một trong hai giấy tờ duy nhất được IRCC chấp nhận là chứng nhận quốc tịch Canada.

Bạn có thể nhận chứng nhận quốc tịch Canada nếu bạn sinh ra bên ngoài Canada và ba mẹ ruột hoặc ba mẹ hợp pháp của bạn đã là công dân Canada khi bạn sinh ra. Để xác nhận bạn là công dân Canada, bạn sẽ cần làm theo những quy định của chính phủ Canada và nộp đơn đăng ký.

Nếu bạn đủ điều kiện, không có giới hạn độ tuổi và thời gian nộp hồ sơ. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ bất kể ba mẹ Canada của bạn còn sống hay đã mất miễn là bạn có thể chứng minh họ là người Canada vào thời điểm sinh của bạn.

Lưu ý rằng chứng nhận quốc tịch Canada chỉ được áp dụng thế hệ đầu tiên sinh ra bên ngoài Canada có ba hoặc mẹ là người Canada. Ví dụ: nếu mẹ của bạn có quốc tịch Canada và sinh bạn ở một quốc gia khác, bạn có khả năng đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada, nhưng con của bạn có thể không có nếu chúng không được sinh ra ở Canada.

Lợi ích khi bạn có được chứng nhận quốc tịch

Có được chứng nhận quốc tịch Canada có nghĩa là bạn đủ điều kiện để xin hộ chiếu Canada, một trong những hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới. Trên thực tế, gần đây hộ chiếu Canada được xếp hạng thứ tám theo báo cáo Xếp hạng Hộ chiếu Toàn cầu gần đây nhất của Henley & Partners. Ngoài giấy khai sinh của Canada, chứng nhận quốc tịch là bằng chứng duy nhất khác về quyền công dân được chấp nhận.

Nếu bạn có hộ chiếu, bạn có thể tự do ra vào Canada không giới hạn, bạn sẽ không cần  visa hoặc giấy phép khi nhập cảnh. Bạn cũng có thể giữ nhiều hộ chiếu với tư cách là công dân song tịch, miễn là quốc gia của bạn cũng cho phép điều này.

Là một công dân, bạn cũng được phép tham gia các cuộc bầu cử, tranh cử vào chức vụ chính trị và được hưởng phúc lợi từ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada.

Xin giấy chứng nhận quốc tịch Canada

Đầu tiên, nếu bạn tin rằng bạn đủ điều kiện để được nhận chứng nhận quốc tịch Canada, bạn có thể truy cập trang web IRCC để tải xuống những form mẫu theo yêu cầu.

Cùng với đơn đăng ký của bạn, bạn sẽ cần chứng minh rằng ba mẹ bạn là công dân Canada khi bạn sinh ra. Bằng chứng có thể là giấy khai sinh, thẻ công dân Canada hoặc chứng nhận quốc tịch của ba mẹ bạn. Bạn cũng sẽ cần giấy khai sinh của riêng bạn và bằng chứng nhận dạng.

Khi IRCC nhận được hồ sơ đăng ký, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận đã nhận và sau đó bạn sẽ cần đợi IRCC xét duyệt. Nếu bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được chứng nhận quốc tịch Canada.

Thời gian xử lý

Hiện tại, thời gian xử lý của IRCC ước tính rằng chứng nhận quốc tịch sẽ được cấp trong vòng 17 tháng kể từ khi họ nhận đầy đủ hồ sơ.

IRCC có cung cấp quy trình xử lý nhanh những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như nếu người nộp đơn cần tiếp cận các phúc lợi như chăm sóc sức khỏe, số bảo hiểm xã hội hoặc để bắt đầu một công việc, hoặc trong trường hợp phải đi du lịch khẩn cấp đến hoặc từ Canada.

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada, vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/

Tìm hiểu thêm:

Canada.com.vn

Share this: