Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề thiếu hụt lao động ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021.

Nền kinh tế Canada đang phục hồi sau những tác động lớn của Covid-19. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi các lệnh hạn chế được nới lỏng trong năm 2021 và khi virus được kiểm soát. Mặc dù làn sóng Covid-19 thứ hai quét qua hầu hết Canada, nhưng tác động kinh tế đã giảm đi nhiều. Nếu đi làm ở Canada và bị sa thải vì kinh tế đi xuống, bạn vẫn có thể lạc quan. Vì cứ 7/10 người sử dụng lao động ở Canada có kế hoạch tuyển lại nhân viên bị sa thải khi khủng hoảng qua đi.

1. Trợ lý hành chính

Covid-19 đã làm gia tăng lượng công việc cho một số phòng ban trong công ty như: pháp lý, nhân sự và kế toán sau khủng hoảng. Trợ lý hành chính là vị trí rất cần thiết để hỗ trợ các công việc của văn phòng.  Đơn cử như trả lời và chuyển cuộc gọi, nhập dữ liệu, hỗ trợ kế toán và nhiều công việc bàn giấy khác.

2. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng là vị trí rất cần thiết để trao đổi và lắng nghe những tâm tư của khách hàng. Chất lượng dịch vụ khách hàng có thể tác động lâu dài đến hoạt động kinh doanh. Hiện tại, nhu cầu về vị trí này rất lớn để giải quyết những chậm trễ trong quy trình xử lý các giao dịch cho khách hàng vì ảnh hưởng của dịch.

3. Nhân viên bán hàng

Nếu bạn có sở trường về bán hàng, năm 2021 có thể là năm của bạn. Mặc dù thương mại điện tử dần trở nên phổ biến, nhưng với những người thích mua sắm tại cửa hàng, nhân viên bán hàng là mối liên kết giữa các cá nhân với những khách hàng thông qua kiến thức sản phẩm. Nếu bạn là người thích trò chuyện và hướng ngoại, có nhiều nhà tuyển dụng nhân viên bán hàng để lựa chọn, đặc biệt là trong các lĩnh vực thiết yếu cũng là ngành nghề thiếu hụt lao động ở Canada không kém.

4. Tài xế

Tài xế là ngành nghề ở Canada có nhu cầu cao trước dịch và dự kiến xu hướng này vẫn tăng giữa dịch. Điều này đặc biệt đúng với các tài xế xe tải. Vì họ là những người phản ứng tuyến đầu, cung cấp các vật tư y tế quan trọng cho các bệnh viện và đảm bảo các kệ hàng luôn có hàng hóa thiết yếu. Điều này cũng tương tự với các tài xế giao hàng chịu trách nhiệm giao thực phẩm và hàng hóa đóng gói.

5. Kế toán thanh toán & công nợ

Mọi giao dịch tài chính đều có hai mặt: xử lý hóa đơn và thanh toán, đồng thời nhận các khoản thanh toán đến và xử lý công nợ. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần quản lý tiền mặt hiệu quả và hiểu rõ tình hình tài chính của mình trong thời kỳ khủng hoảng. Hầu hết các vai trò này hiện mang lại cơ hội làm việc từ xa. Nếu có kinh nghiệm sử dụng phần mềm kế toán, khả năng tính toán, ghi chép và duy trì dữ liệu tài chính, có nhiều công ty tuyển dụng vị trí này để bạn lựa chọn.

6. Y tá chính quy (đã có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề)

Trước Covid-19, trên khắp Canada đã thiếu hụt nhiều y tá. Giữa đại dịch, với sự gia tăng nhanh của những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, sự thiếu hụt này càng trầm trọng hơn. Theo ước tính, Canada sẽ cần hơn 60.000 y tá vào năm 2022 chỉ để giải quyết tình trạng dân số già và nhu cầu trong các khoa vốn đã thiếu nhân sự như ngoại khoa, nhi khoa và sơ sinh. Con số này còn chưa bao gồm việc tính đến nhu cầu của bệnh nhân COVID-19 mới.

7. Quản lý dự án

Quản lý dự án là một chức vụ quan trọng với các công ty trên khắp Canada. Từ việc xây dựng các môi trường ảo để làm việc từ xa, đảm bảo các nhóm hợp tác và hoàn thành đúng hạn, tạo ra các phương thức kinh doanh phi truyền thống đến chủ động quản lý sự thay đổi. Nhu cầu tuyển dụng nhà quản lý dự án trải đều ở nhiều lĩnh vực. Nhưng nếu bạn có kiến thức về công nghệ thông tin, sản xuất hoặc xây dựng, bạn sẽ rất được săn đón.

8. Lao động phổ thông

Canada đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trên khắp cả nước. Các lĩnh vực cần tuyển dụng phổ biến là sản xuất, hậu cần, xây dựng, công việc dây chuyền lắp ráp và đóng gói,… Nếu sẵn sàng nhận các vị trí có ký hợp đồng và đảm nhiệm khối lượng công việc đa dạng mỗi ngày, bạn sẽ không phải lo không tìm được việc.

9. Thợ hàn

Thợ hàn là công việc cần rất nhiều nhân công ở Canada. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng, nghề hàn có thể mang lại cho bạn vị trí việc làm trong một số ngành như hàng không vũ trụ, sản xuất, chế tạo, khai thác mỏ, xây dựng và nhiều ngành khác.

10. Kỹ sư điện

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, điện là tiện ích thiết yếu giúp thế giới hoạt động. Vô số doanh nghiệp phụ thuộc vào hệ thống liên lạc để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ hỗn loạn vì đại dịch. Từ sản xuất và phân phối năng lượng điện cho ô tô, điện thoại thông minh và máy tính, các kỹ sư điện là vị trí không thể thiếu trong hàng nghìn công ty.

11. Người phát triển phần mềm

Với một lực lượng lao động từ xa lớn vẫn đang hoạt động, các nhà phát triển phần mềm thuộc mọi lĩnh vực là ngành nghề ở Canada có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Từ phát triển web, phần mềm và thiết bị di động; các công ty trên khắp Canada đang tìm kiếm những ứng viên có thể viết code, thiết kế và xây dựng các ứng dụng, trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

12. Người bán hàng

Sau đại dịch, các nhà bán lẻ đang nỗ lực tìm những cách mới để thu hút khách hàng vào các cửa hàng truyền thống. Với 67% khách hàng cho biết dự kiến sẽ chi tiêu ít hơn cho hàng may mặc trong tương lai gần, kỹ năng sáng tạo của người bán hàng sẽ cần thiết hơn bao giờ hết để thu hút khách hàng trải nghiệm các sản phẩm.

13. Kế toán

Kế toán là vị trí rất quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Họ đảm nhiệm việc lên kế hoạch tài chính chi tiết, cho lời khuyên về cách tiếp cận nguồn tài trợ của Chính phủ, giảm thuế tài chính và các lợi ích khác. Họ cũng đánh giá các cơ hội tăng trưởng phù hợp trong khi vẫn đảm bảo nguồn vốn được duy trì.

14. Quản lý nhân sự

Giữa lúc các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra những quyết định khó khăn để tồn tại, các nhà quản lý nhân sự đảm nhận vai trò sắp xếp nguồn lao động cho các tổ chức. Họ là những cố vấn đáng tin cậy, phát triển các chính sách nhân sự quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng. Chẳng hạn như chính sách làm việc từ xa, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, sắp xếp lại quy trình làm việc, duy trì tinh thần của nhân viên,…

15. Cố vấn tài chính

Dữ liệu cho thấy 45% người Canada cảm thấy thiếu an toàn hơn về tài chính từ khi có dịch Covid-19. Khi nhiều người Canada đang phải đối mặt với những lo lắng về thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà, cùng một loạt các vấn đề tài chính khác; các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ lên chiến lược tài chính cá nhân để giảm tác động tài chính vì đại dịch. Các cố vấn tài chính thường làm việc trong các ngân hàng và có rất nhiều vị trí sẵn có trên khắp đất nước, từ sơ cấp đến cấp cao.

Trên đây là tất cả ngành nghề thiếu hụt lao động ở Canada sau đại dịch Covid-19, đồng thời cũng mở ra cơ hội cho bạn định cư đất nước lá phong này. Hãy cùng tham khảo kĩ và tìm hiểu xem ngành nghề nào phù hợp với mình nhất.

Tìm hiểu thêm: 3 ngành nghề mới trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn được ưu tiên định cư Nova Scotia Occupations in Demand

Canada.com.vn

Share this: