Tuần trước, ba tỉnh bang của Canada đã công bố kết quả rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Sắp tới, British Columbia, Manitoba và Saskatchewan sẽ mở các đợt rút thăm hồ sơ mới.

Hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut) đều có chương trình PNP riêng theo từng tỉnh bang. Thông qua các chương trình này, các ứng viên đủ điều kiện có thể được mời nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang. Mặc dù việc nhận đề cử tỉnh bang không giống với việc nhận thường trú nhân, nhưng có thể làm tăng cơ hội nhận được thường trú nhân lên nhiều lần. Ví dụ: các ứng viên PNP có hồ sơ Express Entry nhận được đề cử tỉnh bang sẽ được cộng thêm 600 điểm vào tổng số điểm của họ. 

Vào năm 1998, khi mới ra mắt, chương trình PNP chỉ chào đón khoảng 400 người nhập cư, sau đó chương trình ngày càng thành công và hiện đã giúp hơn 80.000 người mỗi năm có thể nhập cư Canada. Sự gia tăng số lượng người nhập cư theo chương trình PNP tại Canada là do chính quyền liên bang và tỉnh bang xem đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Các đợt rút thăm hồ sơ Express Entry được tổ chức hai tuần một lần, với lần cuối cùng được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 và một đợt khác dự kiến vào Thứ Tư, ngày 11 tháng 5. Các hồ sơ PNP đã trở thành trọng tâm được chọn trong các đợt rút thăm Express Entry kể từ tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, đợt rút thăm Express Entry dành cho Chương trình Lao động tay nghề Liên bang (FSWP), Lao động có kinh nghiệm tại Canada (CEC) và Chương trình Thợ lành nghề Liên bang (FSTP) sẽ hoạt động trở lại vào đầu tháng 7. Bộ trưởng Bộ Di trú Canada (IRCC), Sean Fraser, đã đưa ra thông báo vào ngày 22 tháng 4. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết ông mong rằng phần lớn các hồ sơ Express Entry mới sẽ được xử lý trong vòng sáu tháng theo tiêu chuẩn của IRCC như trước. 

Đến năm 2024, mục tiêu về số lượng người nhập cư qua hệ thống Express Entry hàng năm sẽ được chính phủ Canada tăng lên hơn 110.000 người.

Hồ sơ PNP nhận thư mời trong thời gian từ 02-06/05/2022

British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) đã tổ chức đợt rút thăm hồ sơ tuần vào ngày 3 tháng 5. Hơn 178 ứng viên BC đã nhận được lời mời nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang.

Trong đó có tổng cộng 141 ứng viên đã được mời nộp hồ sơ thông qua một cuộc rút thăm chung. Các ứng viên nhận được thư mời trong đợt rút thăm này thuộc các diện chương trình Lao động tay nghề và Du học sinh tốt nghiệp, có số điểm đánh giá qua hệ thống tỉnh bang từ 77 đến 123 điểm.  

Tỉnh cũng tổ chức ba đợt rút thăm riêng cho các ứng viên trong các ngành nghề mục tiêu. Tổng cộng có 28 ứng viên ngành giáo dục mầm non đủ điều kiện cho các diện Lao động tay nghề và Du học sinh tốt nghiệp đã được mời. BC cũng đã mời 9 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đủ tiêu chuẩn cho diện Lao động tay nghề và du học sinh tốt nghiệp. Trong cả hai lần rút thăm này, ứng viên cần có số điểm đánh giá trên hệ thống tỉnh bang tối thiểu là 65.

Ngoài ra có dưới 5 bác sĩ thú y và kỹ thuật viên sức khỏe động vật, và kỹ thuật viên thú y đã được mời nộp hồ sơ theo diện Lao động tay nghề và Du học sinh tốt nghiệp. Những ứng viên này cũng cần điểm tối thiểu 65 để nhận được thư mời nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang.

BC cũng thông báo rằng chương trình Định cư diện Doanh nhân Tỉnh bang BC PNP (EI) sẽ được mở lại cho đợt tuyển chọn hồ sơ mới vào tháng 7 năm 2022 và đồng thời cũng sẽ phát hành một bản Hướng dẫn về Chương trình EI. Tỉnh đã thực hiện tạm dừng diện chương trình này vào tháng 7 năm 2021 để xem xét và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu kinh tế hiện tại. Các hạng mục Thí điểm trong Khu vực và Dự án Chiến lược vẫn được mở cho những người quan tâm đến việc đầu tư và thành lập doanh nghiệp tại BC.

Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP) đã mời 315 ứng viên nộp hồ sơ vào ngày 5 tháng 5. Các thư mời được chia thành 3 diện chương trình:

    • Lao động có tay nghề ở Manitoba – 249 thư mời với số điểm tối thiểu là 651.
    • Lao động có tay nghề ở nước ngoài – 34 thư mời với số điểm tối thiểu là 691.
    • Du học sinh – 32 thư mời không yêu cầu điểm số.

Trong số tất cả những ứng viên được mời nộp hồ sơ, có 48 người đã đăng ký hồ sơ trong hệ thống Express Entry.

Những ứng viên muốn nhận được thư đề cử từ tỉnh bang Manitoba, cần phải đăng ký profile EOI trên hệ thống online MPNP. Sau khi hoàn thành bước này, các ứng viên sẽ có thể nhận được LAA – thư mời nộp hồ sơ thông qua các diện chương trình như Lao động có tay nghề ở Manitoba và Lao động có tay nghề ở nước ngoài. 

Manitoba sau đó sẽ xếp hạng hồ sơ ứng viên dựa trên thang điểm 1.000 điểm, xét các yếu tố về con người, cũng như mối liên kết của họ với tỉnh bang. MPNP sau đó sẽ đưa ra thư mời cho các ứng viên đủ điều kiện để nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang.

Saskatchewan

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Saskatchewan (SINP) đã mời tổng cộng 198 ứng viên nộp đơn xin đề cử tỉnh bang vào ngày 5 tháng 5.

Trong đợt rút thăm ngày 5 tháng 5, 106 thư mời được gửi đến các ứng viên Express Entry và 91 thư mời dành cho các ứng viên trong nhóm ngành mục tiêu. Yêu cầu điểm hồ sơ EOI tối thiểu là 85 cho cả hai nhóm ứng viên và họ cần phải có kinh nghiệm làm việc ở một trong 40 ngành nghề mục tiêu của tỉnh bang. 

Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vào ngày 5 tháng 5, Saskatchewan cũng đã cấp thư mời nộp hồ sơ đề cử tỉnh bang cho một công dân Ukraine. Bên cạnh đó, Saskatchewan cũng cấp thư mời cho các ứng viên theo diện Doanh nhân. Tổng số 54 ứng viên có điểm từ 90 đến 130 đã được chọn lọc trong các hồ sơ đăng ký trên hệ thống EOI. 

Nếu quý anh/ chị quan tâm đến chương trình định cư Canada diện đề cử tỉnh bang, vui lòng bấm đăng ký tư vấn tại đây:

Đăng ký tư vấn

Tìm hiểu thêm: Kết quả các hồ sơ diện đề cử tỉnh bang Canada trong tháng 4/2022

Canada.com.vn

Share this: