Nộp đơn xin Thẻ bảo hiểm y tế là bước đầu tiên để thường trú nhân nhận được phúc lợi y tế tại Saskatchewan. Dưới đây là một số thông tin về điều kiện, quy trình đăng ký thẻ cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Saskatchewan.

Chính sách phúc lợi y tế tại Saskatchewan dành cho người mới nhập cư Canada
Chính sách phúc lợi y tế tại Saskatchewan dành cho người mới nhập cư Canada

Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế tại Saskatchewan

Bạn sẽ được quyền hưởng bảo hiểm y tế nếu thỏa mãn 2 tiêu chí:

  • Là công dân hoặc thường trú nhân Canada.
  • Sống ở Saskatchewan và cư trú trong tỉnh ít nhất 6 tháng mỗi năm.

Nếu sống ở Saskatchewan theo diện học tập, lao động hoặc có giấy phép do Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada cấp, bạn sẽ được hưởng các phúc lợi y tế phổ thông dành cho người cư trú dài hạn tại tỉnh.

Cơ quan y tế của tỉnh Saskatchewan sẽ cung cấp các dịch vụ y tế cho những người mới đến, đặc biệt là người nước ngoài vào trước hoặc đúng ba tháng kể từ ngày họ chuyển đến Canada.

Để đăng ký bảo hiểm y tế, bạn cần nộp đơn xin thẻ bảo hiểm (không mất phí khi nộp hồ sơ, mỗi thẻ chỉ sử dụng cho một người).

Khi có nhu cầu tư vấn đề điều kiện nhận bảo hiểm, hãy liên hệ với Phòng Đăng ký Y tế Saskatchewanqua qua số 1-800-667-7551. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi 787-3251 (nếu sống ở Regina) hoặc 1-800-667-7551 (số miễn phí) để nhận được hồ sơ gửi qua thư điện tử.

Một số lưu ý 

Vợ chồng cùng tất cả người phụ thuộc dưới 18 tuổi đang sống cùng bạn tại Saskatchewan đều có thể tham gia bảo hiểm y tế địa phương. Mỗi cá nhân trong gia đình đều phải đáp ứng đủ điều kiện và bạn phải nộp đơn xin thẻ y tế cho từng người. Riêng những người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên sẽ phải tự nộp đơn xin cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nếu đang là sinh viên tại Saskatchewan, bạn sẽ cần xác nhận của trường học để có thể nộp hồ sơ.

Thẻ bảo hiểm sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn trước thời điểm bảo hiểm có hiệu lực 1 tuần. Trong thời gian chờ nhận thẻ bảo hiểm y tế, người nhập cư vẫn được hưởng một số dịch vụ miễn phí theo quy định của chương trình y tế liên bang.

Trong trường hợp chuyển địa chỉ, thất lạc hoặc mất thẻ,… bạn cần phải thông báo ngay cho Phòng Đăng ký Y tế Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration) gần nhất để được hỗ trợ giải quyết. Gọi ngay đầu số 1-800-667-7551 từ bất kỳ đâu trong vùng Saskatchewan để được tư vấn làm lại thẻ.

Hệ thống y tế của Saskatchewan

Người nhập cư mới đến Saskatchewan có quyền sử dụng hệ thống chăm sóc y tế công lập mà không cần trả phí trực tiếp. Saskatchewan là một trong những trung tâm y tế hiện đại nhất thế giới. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được phân bổ trên toàn tỉnh với sự giúp đỡ của nhiều đối tác.

Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe và đang điều trị trước khi đến Saskatchewan thì nên mang theo bệnh án và một bản dịch tiếng Anh đến các trung tâm y tế tại Saskatchewan. Điều này sẽ giúp các bác sĩ nắm rõ được tiểu sử bệnh và tiếp tục quá trình điều trị một cách hợp lý.

Bảo hiểm y tế Saskatchewan chỉ hỗ trợ một số dịch vụ y tế nhất định. Do đó, người nhập cư nên mua thêm bảo hiểm y tế tư nhân để được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Dịch vụ y tế cơ bản tại Saskatchewan

Đây là các dịch vụ nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế Saskatchewan, bao gồm chẩn đoán lâm sàng các vấn đề bệnh lý và điều trị y tế theo chỉ định của chuyên gia, bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Ví dụ, chi phí sinh nở tại bệnh viện Saskatchewan là khoảng 3500 CAD, nhưng nếu có thẻ bảo hiểm thì bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn. Tương tự, chi phí tiêm chủng cũng hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu tư vấn y tế miễn phí qua đường dây 811 suốt 24/7. Nếu có vấn đề thính giác, bạn có thể gọi 1-888-425-4444 để sử dụng Healthline.

Bên cạnh những dịch vụ y tế được chi trả toàn bộ, một số dịch khác như xe cứu thương, nha khoa, kính mắt chỉ được chi trả một phần hoặc không chấp nhận chi trả. Đây được gọi là các dịch vụ y tế mở rộng.

Hệ thống y tế tại Saskatchewan luôn dành một khoản ngân sách để chi trả cho các gia đình có thu nhập thấp, người già và người khuyết tật. Chẳng hạn bảo hiểm thuốc và chương trình cấp phát thuốc cho người cao tuổi dựa trên thu nhập, chăm sóc răng miệng, giúp đỡ mua kính mắt hoặc thiết bị trợ thính.

Tìm hiểu thêm: Tất cả thông tin về Số An sinh xã hội Canada (SIN) mà người mới nhập cư cần lưu ý 

Canada.com.vn

Share this: