Số An sinh xã hội (SIN) là dãy số được công dân, thường trú nhân, tạm trú nhân và người mới đến Canada sử dụng trong quá trình làm việc hoặc nhận các phúc lợi và dịch vụ theo quy định của chính phủ. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin Số An sinh xã hội Canada cho mình. Bên cạnh đó, cha mẹ và các cá nhân có đủ năng lực hành vi thay mặt cho đương đơn (ví dụ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp) cũng có thể xin Số An sinh xã hội cho con cái của mình hoặc trẻ vị thành niên mà họ đang chăm sóc.

SIN - Social Insurance Number
SIN – Social Insurance Number

Các điểm đặc biệt của Số An sinh xã hội 

Số An sinh xã hội (SIN) là một dãy số gồm 9 chữ số mã hóa các thông tin cá nhân của chủ sở hữu. Đây là yếu tố luôn được yêu cầu khi các cá nhân đi làm hoặc đăng ký hưởng phúc lợi xã hội của chính phủ. Việc nộp đơn xin Số An sinh xã hội đang được triển khai hoàn toàn miễn phí tại Canada.

Từ ngày 31 tháng 03 năm 2014, Trung tâm dịch vụ Canada bắt đầu cấp Số An sinh xã hội theo mẫu giấy (Thư xác nhận An sinh xã hội) thay vì cấp Thẻ An sinh xã hội theo mẫu nhựa như trước. Trong thời gian này, Thẻ An sinh xã hội chưa hết hạn và đang lưu hành vẫn sẽ được sử dụng như bình thường.

Canada cũng đang triển khai dịch vụ đăng ký Số An sinh từ lúc mới sinh, đây là quy trình kết hợp giữa việc đăng ký khai sinh và xin Số An sinh xã hội cùng lúc. Dịch vụ này đang được áp dụng cho các gia đình sống tại Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island và Quebec.

Trung tâm dịch vụ Canada yêu cầu mỗi cá nhân phải trực tiếp nộp đơn xin Số An sinh xã hội của mình. Chỉ cần cung cấp các tài liệu chứng minh nhân thân theo đúng trình tự, bạn có thể lấy được Số An sinh xã hội trong chưa đầy 15 phút mà không cần tách các tài liệu xác minh gốc.

Trong trường hợp không thể đến Trung tâm dịch vụ Canada để nộp đơn xin Số An sinh xã hội trực tiếp, bạn có thể nộp qua email.

Tuy nhiên, chỉ những trường hợp sau đây được phép nộp đơn xin SIN qua email:

  • Các cá nhân sống cách xa điểm dịch vụ của Trung tâm dịch vụ Canada tối thiểu 100 km, sống tại các khu vực khó tiếp cận hoặc những nơi khó di chuyển xa thì có thể nộp đơn qua email. Để kiểm tra điều kiện nộp đơn qua email, bạn phải xác minh mã số bưu điện nơi mình đang sinh sống.
  • Các cá nhân gặp phải trở ngại về sức khỏe, không thể đến điểm dịch vụ của Trung tâm dịch vụ Canada được và cũng không thể nhờ người khác nộp đơn giúp thì có thể nộp đơn qua email.
  • Chú ý: Các cá nhân này phải liên hệ số 1-800-206-7218 (chọn số 3) để xác minh xem liệu họ có đủ điều kiện nộp đơn qua email hay không.

Tìm hiểu thêm: Cuộc sống ở Canada – Đất nước được mệnh danh là đáng sống nhất thế giới

Canada.com.vn

Share this: