Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Québec là một phần trong chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn cầu do Cơ quan bảo hiểm y tế công cộng Québec (RAMQ) phối hợp cùng chương trình bảo hiểm bệnh viện Québec quản lý. Tất cả cư dân sống tại Québec đều có quyền tham gia chương trình và đăng ký thẻ bảo hiểm tại RAMQ. Chương trình sẽ chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc y tế cần thiết cho người dân. Trước khi khám bệnh với bác sỹ đa khoa hoặc chuyên khoa, bạn cần chắc chắn rằng mình được hưởng bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Québec.Nếu không, chi phí khám chữa bệnh sẽ rất cao.

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa cũng do RAMQ quản lý. Đây là gói hỗ trợ dành cho tất cả các thường trú nhân ở Québec với điều kiện không tham gia bất kỳ chương trình bảo hiểm nhóm nào. Tiền bảo hiểm đã được tính vào khoản đóng góp tài chính theo thu nhập cá nhân. Việc đóng góp này được thanh toán dưới dạng một khoản phí bảo hiểm và được chi cho từng toa thuốc một.

Hầu hết người nhập cư sẽ được tiếp cận với chương trình bảo hiểm thuốc theo toa sau ba tháng nhập cư Québec. Điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm này cũng tương tự như chương trình bảo hiểm sức khỏe.

Chính sách bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Québec đối với người trên 65 tuổi

Những người từ 65 tuổi trở lên sẽ mặc nhiên có tên trong danh sách tham gia chương trình bảo hiểm thuốc theo toa. Tuy nhiên, nếu họ đang hưởng bảo hiểm nhóm và chọn duy trì bảo hiểm này thì bắt buộc phải thông báo cho RAMQ biết để bảo hiểm nhóm chi trả cho các đơn thuốc của họ.

Thông tin chi tiết về Chương trình bảo hiểm sức khỏe Quebec, Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa có tại website www.ramq.gouv.qc.ca

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Québec có những chính sách nào cho cư dân?
Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của Québec và những chính sách mà người nhập cư cần biết.

Các dịch vụ y tế không thuộc diện chi trả của bảo hiểm y tế công cộng

1. Dịch vụ nha khoa và giải phẫu khẩu xoang

Ở Québec, các dịch vụ chăm sóc răng miệng không thuộc diện được bảo hiểm y tế công cộng chi trả, trừ một số trường hợp như:

  • Trẻ dưới 10 tuổi.
  • Người đang nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội) trong một số trường hợp. Một vài loại giải phẫu khẩu xoang thực hiện ở các bệnh viện hay trường đại học. Nếu không thuộc bất cứ diện nào kể trên thì bạn sẽ phải trả toàn bộ phí khám chữa răng.
  • Trong trường hợp đặt lịch khám răng cho một đứa trẻ dưới 10 tuổi, hãy mang theo thẻ bảo hiểm y tế của bé.

2. Dịch vụ chuyên chở bằng xe cứu thương

Thông thường, bạn sẽ phải tự chi trả cho dịch vụ xe cứu thương, trừ phi bạn có bảo hiểm tư nhân chấp nhận trả khoản phí này. Hóa đơn sẽ được chuyển đến bạn sau vài ngày kể từ lúc sử dụng xe cứu thương. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được miễn phí dịch vụ nói trên, cụ thể là:

  • Người bị tai nạn trên đường hoặc tai nạn lao động tại nơi làm việc.
  • Người đang nằm viện và phải chuyển đến một bệnh viện khác.
  • Người nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội). Người từ 65 tuổi trở lên.

3. Dịch vụ nhãn khoa và một số dịch vụ khác

Trừ một số ngoại lệ như trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) và người từ 65 tuổi trở lên khám bệnh với các chuyên gia về mắt (chuyên gia nhãn khoa, người đo thị lực) và mua kính thuốc hay kính áp tròng, các trường hợp còn lại sẽ không được bảo hiểm sức khỏe công cộng chi trả. Bên cạnh đó, phẫu thuật thẩm mỹ và các liệu pháp y khoa tự nhiên hay thay thế cũng không thuộc nhóm được chi trả.

Các hình thức chăm sóc y tế

1. Cấp cứu

Nếu bạn hay ai đó cần cấp cứu, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất. Trong trường hợp sức khỏe của bạn hay bệnh nhân không cho phép di chuyển, bạn phải gọi ngay cho dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp qua số 911.

2. Các dịch vụ khẩn cấp đặc biệt

Trong Phụ lục 5 của Hướng dẫn, trên Internet và những trang đầu của danh bạ điện thoại nơi bạn sinh sống đều có sẵn các đầu số liên lạc của dịch vụ cấp cứu dành cho nạn nhân bạo hành gia đình, bạo lực tình dục hoặc cho thanh thiếu niên và những người đang có ý định tự tử, trầm cảm, phát hiện rò rỉ hơi gas…

3. Các dịch vụ y tế và xã hội

Bạn có thể nhận được các dịch vụ y tế tại:

  • Phòng khám của bác sĩ.
  • Bệnh viện hay phòng khám đa khoa.
  • Các trung tâm dịch vụ sức khỏe và xã hội (CSSSs), trung tâm dịch vụ cộng đồng địa phương (CLSCs).

4. Dịch vụ tư vấn y tế Info-Sante qua điện thoại

Nếu lo lắng cho sức khỏe của chính mình hoặc người thân, hãy liên hệ đến đường dây của Info-Sante bằng cách gọi số 811. Một chuyên gia y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn đến nơi thích hợp. Dịch vụ này miễn phí và phục vụ 24/7.

Đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm sức khỏe của bạn và con cái vào bất kỳ thời điểm nào cần thăm khám. Với những người mới nhập cư, hãy mang theo giấy tờ đăng ký trước đó với RAMQ, các giấy tờ, sổ bảo hiểm tư nhân của bạn và con cái. Hiện CSSSs đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tâm lý. Bạn có thể đặt lịch hẹn trước hoặc không. Các dịch vụ này thường miễn phí cho những người có thẻ bảo hiểm y tế.

Hãy dành thời gian đến CLSC ở địa phương để tìm hiểu thêm về những dịch vụ có sẵn cũng như thời gian làm việc của họ. Nếu nơi đó không đáp ứng được những dịch vụ y tế mà bạn cần thì nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến các đơn vị khác phù hợp hơn.

Canada.com.vn
Share this: