Khi quyết định nhập cư nước ngoài, điều mà nhiều người Việt e ngại là phải từ bỏ thói quen ẩm thực quê nhà. Tuy nhiên, nếu biết địa điểm đi chợ ở Canada có nhiều cửa hàng người Việt hoặc người Á Đông, thì người đến vẫn có thể tìm mua những món ăn và nguyên liệu Việt một cách dễ dàng.

Khu phố Tàu (ChinaTown Toronto) nằm ở khu thương mại Toronto, trải dài dọc theo cả hai giao lộ Broadview Avenue và Gerrard Street. Đây là khu mua bán tập hợp những cửa hàng của người Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. ChinaTown Toronto là khu phố Tàu lớn thứ hai ở Bắc Mỹ và là một trong những cộng đồng người Hoa-Canada lớn ở khu vực Greater Toronto. Cửa hàng của người Việt ở khu phố này chiếm một số lượng rất lớn, gần như chiếm gần một nửa.

Vào những năm 90, phố Tàu đã phải vật lộn trong sự khó khăn về tài chính khi lượng khách du lịch ngày càng suy giảm, thời gian này có rất nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì thu không bằng chi. Lượng người mua của khu phố này phần lớn là người du lịch và người lớn tuổi Trung Quốc.

Do có sự tương đồng nhất định về khẩu nên dù gọi là phố Tàu nhưng các cửa hàng Việt chiếm đến một nửa.
Do có sự tương đồng nhất định về khẩu nên dù gọi là phố Tàu nhưng các cửa hàng Việt chiếm đến một nửa.

Những người trẻ thường sinh sống tại những khu vực khác và phương tiện giao thông còn gặp nhiều cản trở. Tuy nhiên vào thế kỷ 21, những khu phố ở trung tâm lại trở nên hấp dẫn hơn với giới trẻ và các chuyên gia đô thị. Vì gần với đại học Toronto và các khu vực xung quanh được quy hoạch lý, khu phố Tàu đã có cơ hội chuyển mình và phát triển như ngày nay.

Phố Tàu là khu vực mang lại hơi thở của quê nhà cho những người Á Đông. Khu phố này có bán đầy đủ các loại thảo mộc và gia vị cần thiết trong ẩm thực của người phương Đông. Các loại hàng thủ công mỹ nghệ mang văn hóa châu Á thì rất phong phú và đa dạng như: chén bát, ly tách, đồ cổ, bàn ghế,… Các loại trái cây vùng nhiệt đới cũng được bày bán ở khu vực này như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt,…

Ở Toronto có rất nhiều người Việt sinh sống, chiếm 1,4% trên tổng số dân địa phương. Toronto có 19 siêu thị bán hàng Việt Nam. Các gian hàng của người Việt tại đây có thể tụ thành một Sài Gòn nho nhỏ giữa Canada. Các cửa hàng bán món Việt nổi tiếng ở khu phố Tàu là: Banh Mi Boys, Pho Hung Vietnamese Restaurant, Saigon Lotus, Pho Xe Lua Vietnamese Restaurant, Bun Saigon Restaurant,…Nếu có thời gian dạo khắp phố Tàu, thì người đến sẽ thấy được tất cả món ăn truyền thống của người Việt đều có mặt ở đây, không sót một món nào.

Món phở của Việt Nam xuất hiện giữa lòng Canada.
Món phở của Việt Nam xuất hiện giữa lòng Canada.

Các hoạt động truyền thống của người Á Đông cũng là một nét thu hút của khu phố này. Những hoạt động này thường diễn ra vào cuối tuần, nổi bật là múa lân và hàng thủ công làm bằng tay. Ngoài ra còn có bắt mạch khám bệnh và điêu khắc gỗ.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp tiết kiệm chi phí khi mua hàng hóa tại Canada

Canada.com.vn

Share this: