Canada nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ: những hồ nước lấp lánh, các dãy núi phủ tuyết trải dài và công viên quốc gia hùng vĩ cùng hệ động vật hoang dã. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, bạn có thể khám phá Canada qua 10 sự thật thú vị dưới đây!

Khám phá 10 sự thật thú vị về Canada ít ai biết
Khám phá 10 sự thật thú vị về Canada ít ai biết

1. Canada là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới 

Sau Nga, Canada là đất nước thứ 2 ở Bắc Mỹ có diện tích lớn với tổng diện tích là 9,984,670 km2 đứng thứ 2 thế giới. Tuy sở hữu diện tích lớn, dân số Canada chỉ bằng 11% tổng số dân ở Mỹ. Với dân số hiện gần 37 triệu, mật độ dân số ở nước này được xem là khá thưa thớt, chỉ khoảng 4 người/km2. 

2. Tỷ lệ tội phạm tại các thành phố lớn thấp

Canada là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới. Trong đó, thủ đô Ottawa là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong cả nước. Do đó, khách du lịch và người nhập cư có thể an tâm khi tham quan và sinh sống tại Canada.

3. Canada là thiên đường của lễ hội

Thường được biết đến với sự thân thiện và tử tế, người dân Canada còn rất thích tiệc tùng và lễ hội. Tại đất nước này, lễ hội đa dạng theo vùng miền.

Lễ hội ánh sáng Canada
Lễ hội ánh sáng Canada

Đa số khách du lịch thường tham gia Lễ hội ánh sáng tại Vancouver, Liên hoan phim Quốc tế tại Toronto, Liên hoan âm nhạc dân gian Edmonton, và Lễ hội âm hưởng Celtic Quốc tế tại Nova Scotia. 

4. Lối đi dành riêng cho động vật

Lối đi cho động vật tại Công viên Quốc gia Banff ở Alberta
Lối đi cho động vật tại Công viên Quốc gia Banff ở Alberta

Công viên Quốc gia Banff ở Alberta – một trong những khu bảo tồn động vật hàng đầu Bắc Mỹ – có những cây cầu vượt đi qua đường cao tốc dành cho động vật hoang dã. Cho đến nay, Vườn quốc gia đã mở 6 cầu vượt và 38 hầm chui để giữ an toàn cho các loài động vật hoang dã tại địa phương.

5. Canada có 2 hồ lớn nhất thế giới

Canada được biết đến với vô số hồ lớn nhỏ xinh đẹp nhất thế giới, ước tính khoảng 3 triệu hồ. Tổng số hồ tại Canada nhiều hơn các nước trên thế giới cộng lại. Trong số đó, Hồ Great Bear và Great Lake là 2 hồ lớn nhất tại quốc gia này. 

6. Khúc côn cầu trên băng là môn thể thao phổ biến nhất tại Canada

Khúc côn cầu là một môn thể thao khá phổ biến tại Canada
Khúc côn cầu là một môn thể thao khá phổ biến tại Canada

Có hơn 2800 sân khúc côn cầu ở Canada và đây là môn thể thao được luyện tập nhiều thứ hai, sau golf. Tuy nhiên, Lacrosse mới thực sự là môn thể thao được luyện tập nhiều nhất.

7. Hơn 10% dân số Canada là người ăn chay

Chế độ ăn chay và thuần chay đang ngày càng tăng trên thế giới, đặc biệt ở thế hệ trẻ. Tại Canada, dự kiến lượng người ăn chay sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. 

8. Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức

Bên cạnh 2 ngôn ngữ chính thức được công nhận là tiếng Anh và tiếng Pháp, người Canada còn sử dụng tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Trung. Là một quốc gia đa văn hóa, ngôn ngữ tại quốc gia này cũng theo đó mà đa dạng theo từng vùng miền.

9. Văn hóa giao tiếp “Xin lỗi”

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, “xin lỗi”, “cảm ơn” là hai câu nói thường xuyên xuất hiện, được xem là thói quen hàng ngày của người dân nơi đây. Trong quan niệm của họ, lời xin lỗi không có nghĩa là họ có lỗi mà là sự tôn trọng dành cho đối phương. 

10. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt 

Tại một số thành phố ở Canada, nhiệt độ mùa đông có thể xuống -40C. Nhiệt độ lạnh nhất vào mùa đông tại Canada là -63C tại Snag, Yukon.

Tìm hiểu thêm: Top 11 lễ hội độc đáo Canada có thể bạn chưa từng biết!

Canada.com.vn

Share this: