Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP) được thiết kế cho những cá nhân có kỹ năng và khả năng để lấp đầy tình trạng thiếu lao động ở Alberta.

Alberta là một trong ba tỉnh Prairie của Canada, nằm ở Tây Canada. Đây là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và là nơi tọa lạc của hai trung tâm đô thị lớn, Calgary và Edmonton. Cảnh quan của Alberta rất đa dạng từ những ngọn núi cao chót vót đến những hồ băng, từ những khu rừng sâu rộng lớn đến những thảo nguyên màu mỡ và những vùng đất sa mạc hoang vu.

Danh mục tài nguyên thiên nhiên của tỉnh bao gồm khí đốt tự nhiên, dầu, than, khoáng sản và cát dầu nổi tiếng của Alberta, trở thành tỉnh năng lượng của Alberta Canada.

Chương trình đề cử nhập cư Alberta 

AINP chấp nhận các đơn xin công nhân lành nghề theo Dòng Cơ hội của Alberta và theo hệ thống Express Entry. Nó cũng điều hành ba chương trình kinh doanh: the Self-Employed Farmer Stream, the International Graduate Entrepreneur Immigration Stream và the Foreign Graduate Start-Up Visa Stream.

Chương trình được điều hành bởi chính phủ Alberta với sự hợp tác của sở di trú liên bang, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Các ứng cử viên quan tâm phải tuân theo một quy trình hai giai đoạn: nộp đơn xin đề cử cho chính quyền tỉnh bang, và sau đó, nếu được đề cử, nộp đơn xin thường trú cho chính phủ liên bang.

IRCC phân bổ cho AINP một số lượng đề cử hạn chế mỗi năm.

Các dòng AINP

AINP hiện chấp nhận các đơn đăng ký theo 5 dòng: 

    • Alberta Opportunity Stream: Dòng này được thiết kế để đơn giản hóa quy trình đăng ký Chương trình Đề cử Nhập cư của Alberta, giảm thời gian chờ đợi và làm cho hệ thống trở nên công bằng hơn cho các ứng viên và nhà tuyển dụng.
    • Express Entry Stream:  Dòng này cho phép Alberta đề cử một số lượng hạn chế các ứng cử viên đủ điều kiện từ nhóm Express Entry của liên bang, thông qua các đợt rút hồ sơ định kỳ
    • Self-Employed Farmer Stream: Dòng này do AINP phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Alberta quản lý và nhắm mục tiêu đến những người nộp đơn có kỹ năng quản lý trang trại và đủ nguồn tài chính để đầu tư vào một doanh nghiệp trồng trọt ở Alberta.
    • International Graduate Entrepreneur Immigration Stream: Dòng Doanh nhân Sau đại học Quốc tế nhằm vào những sinh viên tốt nghiệp quốc tế từ các cơ sở giáo dục sau trung học ở Alberta, những người muốn thành lập hoặc điều hành một doanh nghiệp tại tỉnh bang.
    • Foreign Graduate Start-Up Visa Stream: Dòng này nhằm vào những sinh viên tốt nghiệp có trình độ chuyên môn nước ngoài được đào tạo từ bên ngoài Canada, những người muốn nhận được thường trú nhân khi thành lập các doanh nghiệp mới thành lập ở Alberta.

Các ngành nghề được nhắm mục tiêu

Không giống như một số tỉnh khác, AINP không dành cho các ứng viên có nghề nghiệp xuất hiện trong một danh sách nhất định. Đúng hơn, tỉnh công bố danh sách các ngành nghề không đủ điều kiện.

AINP rút hồ sơ 

AINP gửi Notifications of Interest , mời các ứng viên đăng ký đề cử theo dòng AINP Express Entry.

Thông tin chi tiết của mỗi lần rút hồ sơ thường được công bố khoảng một tháng sau ngày bốc thăm

Tìm hiểu thêm: Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta

Đăng ký tư vấn

Canada.com.vn

Share this: