Đạo luật Hạn chế mua bất động sản nhà ở đối với người không phải là công dân Canada đã được quốc hội thông qua vào tháng 6 năm 2022 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm nay.

Làm thế nào mua nhà ở Canada với tư cách là người nước ngoài?
Làm thế nào mua nhà ở Canada với tư cách là người nước ngoài?

Nói chung, các quy định mới sẽ hạn chế bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada mua bất động sản nhà ở. Các quy định này sẽ có hiệu lực trong hai năm và sau đó sẽ tự động bị hủy bỏ.

Đạo luật đặc biệt nghiêm cấm các doanh nghiệp thương mại nước ngoàinhững người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada mua tài sản dạng nhà ở, mang tính phi giải trí ở Canada. Tài sản nhà ở bao gồm nhà riêng hoặc các tòa nhà tương tự, các dãy nhà liền kề, các căn hộ nằm trong chung cư và các cơ sở tương tự khác.

Chính phủ đã đưa ra Đạo luật về Ngân sách 2022 như một phần trong chiến lược của Canada nhằm giảm chi phí nhà ở, vốn đã leo thang trong những năm gần đây.

Dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) cho thấy giá trung bình của một ngôi nhà tăng vọt vào tháng 2 năm 2022 ở mức 816.720 USD. Kể từ tháng 11 năm 2022, giá đã giảm xuống còn 632.802 USD. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là mức giá cao khiến nhiều người không còn khả năng sở hữu nhà vì thu nhập trung bình của người Canada là 58.800 USD vào năm 2021.

Chính phủ đã chỉ ra rằng việc các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Canada, trong khi chưa bao giờ thực sự sống ở đó, là nguyên nhân chính khiến giá nhà ở tăng cao.

Các trường hợp ngoại lệ của Đạo luật

Đạo luật mới không phải là lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ vẫn được phép mua các tài sản mang tính giải trí như cơ sở lưu trú phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Các bất động sản bao gồm ba cơ sở riêng biệt trở lên cũng thuộc diện đươc miễn trừ áp dụng Đạo luật.

Ngoài ra, Đạo luật không bao gồm những ngôi nhà nằm ngoài các khu vực đô thị đông dân (các thành phố có dân số cao hơn 100.000 người).

Cũng có những trường hợp ngoại lệ đối với những người không phải là cư dân Canada mua nhà cùng với vợ/chồng hoặc người phối ngẫu là người Canada mà sau đó mối quan hệ của họ có sự thay đổi, ví dụ như ly hôn, hoặc bất kỳ cá nhân nào không phải người Canada nhưng có quyền thừa kế hợp pháp một ngôi nhà sau khi người sở hữu qua đời.

Cư dân tạm trú có thể mua nhà ở Canada không?

Đạo luật không áp dụng cho công dân hoặc thường trú nhân Canada. Cư dân tạm trú, những người có giấy phép học tập (Study permit) hoặc giấy phép làm việc (Work permit) hợp lệ, vẫn đủ điều kiện để mua nhà ở Canada. Tuy nhiên, có một số điều kiện đối với cư dân tạm trú vì chính phủ yêu cầu bằng chứng cho thấy ý định trở thành thường trú nhân và định cư lâu dài tại Canada.

Ví dụ: Một ứng viên đã đăng ký theo học một chương trình học đủ điều kiện tại một cơ sở giáo dục được chỉ định của Canada phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí sau:

  • Đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập cho mỗi năm trong vòng 5 năm tính thuế trước năm thực hiện giao dịch mua nhà.
  • Đã cư trú tại Canada trong tối thiểu 244 ngày/năm trong vòng 5 năm liên tục trước năm thực hiện giao dịch mua nhà.
  • Giá căn nhà cần mua không vượt quá $500.000.
  • Không mua nhiều hơn một bất động sản nhà ở.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai ở Canada theo giấy phép du học (Study permit) muốn mua nhà phải chứng minh được họ đã cư trú ở Canada 244 ngày/năm trong 5 năm qua trước khi mua nhà. Các ứng viên diện này cũng cần nộp bằng chứng nộp tờ khai thuế ở Canada trong cùng thời gian nói trên.

Cũng cần lưu ý rằng giá mua tối đa $500.000 cho một căn nhà có thể không đủ để mua một căn nhà ở Ontario hoặc British Columbia, nơi giá nhà trung bình vẫn vượt quá $800,000 và cuộc khủng hoảng nhà ở đang diễn ra trầm trọng nhất.

Những người đang ở Canada theo giấy phép lao động hợp lệ (Work permit) cũng phải đáp ứng các điều kiện như:

  • Đã làm việc ở Canada trong thời gian tối thiểu là 3 năm trong vòng 4 năm trước năm mua nhà, với điều kiện công việc của họ phải là công việc toàn thời gian như được định nghĩa trong tiểu mục 73(1) của Quy định bảo vệ người nhập cư và người tị nạn (IRPA).
  • Đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập trong tối thiểu 3 trong 4 năm tính thuế trước năm thực hiện giao dịch mua nhà.
  • Không mua nhiều hơn một bất động sản nhà ở.

Trong trường hợp này, thời gian yêu cầu cư trú ở Canada của người sở hữu Work permit ít hơn so với du học sinh nhưng họ vẫn phải chứng minh có ít nhất 3 năm làm việc toàn thời gian và khai thuế trong vòng 4 năm trước đó.

Đạo luật cũng nêu rằng những người không phải là người Canada có trách nhiệm chứng minh khả năng đáp ứng điều kiện của họ với các nhà môi giới bất động sản Canada. Cư dân tạm trú chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí liên quan đến việc cung cấp bằng chứng chứng minh họ đủ điều kiện, ví dụ như xuất trình các văn bản liên quan đến giấy phép lao động (Work permit) và các thông báo đánh giá. Họ cũng có thể cần chứng minh bằng văn bản sự hiện diện thực tế ở Canada, chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà, hóa đơn tiện ích hoặc hồ sơ xuất nhập cảnh vào Canada.

Biện pháp xử lý vi phạm đạo luật

Một nhà đầu tư nước ngoài tìm cách mua một tài sản nhà ở thuộc diện hạn chế ở Canada, hoặc bất kỳ ai cố tình giúp đỡ họ, sẽ bị xem là vi phạm quy định và sẽ phải chịu phạt tới $10.000. Ngoài ra, tòa án cấp cao của tỉnh bang nơi có bất động sản được mua bán có thể ra lệnh bán lại bất động sản đó.

Tìm hiểu thêm: Chính sách hạn chế người nước ngoài mua nhà tại Canada có hiệu lực 2 năm kể từ 01/01/2023

Quý anh/chị quan tâm đến chương trình Định cư Canada hoặc có vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ Hotline: 0909056770 hoặc bấm đăng ký tư vấn tại đây, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình. Hoặc anh/chị có thể đánh giá hồ sơ trực tuyến MIỄN PHÍ theo link sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/

Canada.com.vn

Share this: