Định cư Ontario diện doanh nhân – Ontario Entrepreneur Stream (OES) nhằm vào các cá nhân từ bên ngoài Canada, những người muốn bắt đầu kinh doanh hoặc mua một doanh nghiệp đã tồn tại ở Ontario.

Các bước nộp hồ sơ Chương trình Định cư Ontario diện doanh nhân

Dòng Doanh nhân bao gồm một loạt các bước trước khi người nộp đơn được cấp thường trú nhân. Những người nộp đơn thành công ban đầu được cấp quyền cư trú tạm thời, với thời gian thường trú phụ thuộc vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp so với các mục tiêu đã thỏa thuận

Bước 1: Đảm bảo ứng viên đáp ứng tất cả các tiêu chí và yêu cầu của OES. Ontario đề nghị các ứng viên tự đánh giá kỹ lưỡng trước khi đăng ký Expression of Interest (EOI). 

Trước hết, điều này nên bao gồm việc đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, nhưng các ứng viên được khuyên nên đến thăm tỉnh bang, hoặc nơi sẽ chọ lựa để kinh doanh để đánh giá các cơ hội kinh doanh và liên hệ với địa phương.

Nếu đăng ký với một đối tác kinh doanh, cả hai bên phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để đăng ký theo OES.

a. Yêu cầu tài chính

Giá trị ròng
  • Giá trị ròng tối thiểu là $800.000 đô la nếu doanh nghiệp được đề xuất của ứng viên nằm trong Khu vực Great Toronto (GTA). 
  • Bên ngoài GTA, giá trị tài sản ròng tối thiểu là $400.000.
  • Đề xuất kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc truyền thông kỹ thuật số, giá trị tài sản ròng tối thiểu là 400.000 USD ở bất kỳ nơi nào trong tỉnh.
Đầu tư và sở hữu
  • Đầu tư ít nhất $600.000 vào một doanh nghiệp ở Ontario và sở hữu ít nhất 33% nếu hoạt động kinh doanh trong GTA.
  • Đầu tư ít nhất $200.000 và sở hữu ít nhất 33% nếu ở bên ngoài GTA
  • Đề xuất kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc truyền thông kỹ thuật số, đầu tư ít nhất 200.000 đô la và sở hữu ít nhất 33% ở bất kỳ đâu trong tỉnh.

b. Yêu cầu không thuộc tài chính

  • Có ít nhất 24 tháng kinh nghiệm kinh doanh toàn thời gian trong 60 tháng qua, với tư cách là chủ sở hữu hoặc quản lý cấp cao.
  • Tạo hai công việc toàn thời gian cho công dân Canada hoặc thường trú nhân trong công ty được đề xuất nếu nằm trong GTA. Doanh nghiệp nằm ngoài GTA, hoặc trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc truyền thông kỹ thuật số, phải tạo một công việc toàn thời gian.
  • Thực hiện chuyến thăm khám phá đến Ontario trong 12 tháng trước khi nộp đơn. Lưu ý: Điều này chỉ áp dụng cho những người mua một doanh nghiệp hiện có.
  • Đạt tối thiểu CLB 4 tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
  • Cư trú tại Ontario ít nhất 75% thời gian bạn đang quản lý doanh nghiệp.

Bước 2: Hoàn thành và nộp trực tuyến Expression of Interest (EOI)

Expression of Interest (EOI) là tờ đơn trực tuyến trong đó người nộp đơn nêu ý định nhập cư vào tỉnh Ontario theo OES. EOI phải được nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử OINP và phải được điền chính xác và trung thực. EOI có giá trị trong một năm kể từ ngày nhận, nếu hết hạn, ứng viên có thể gửi một cái khác.

Người nộp đơn được đánh giá và cho điểm bằng hệ thống điểm. Điểm được trao dựa trên:

Kinh nghiệm làm việc

Yếu tố này được chia thành hai phần: Kinh nghiệm kinh doanh  và 

Kinh nghiệm cụ thể

Kinh nghiệm kinh doanh (Business Experience ) là:

+ Kinh nghiệm sở hữu (phải sở hữu ít nhất 33% doanh nghiệp và đã tham gia quản lý) HOẶC

+Kinh nghiệm quản lý cấp cao (trách nhiệm ra quyết định trong các lĩnh vực như vận hành, tài chính, bán hàng, tiếp thị, nhân sự, v.v.)

+Trong 5 năm qua, yêu cầu tối thiểu là 2 năm: nếu có dưới 24 tháng kinh nghiệm, ứng viên không đủ điều kiện cho OES

Kinh nghiệm cụ thể là:

+ Trong một doanh nghiệp tăng trưởng cao hoặc trong một doanh nghiệp thương mại xuất khẩu

+Là chủ doanh nghiệp HOẶC quản lý cấp cao

+Trong vòng 5 năm 

Đầu tư: 

Tiêu chí này được chia thành: giá trị ròng cá nhân, số tiền đầu tư, tạo việc làm, chuyến công tác, lĩnh vực mục tiêu, địa điểm kinh doanh

Giá trị ròng cá nhân 

+ Giá trị ròng của cá nhân phải được hợp pháp và có thể xác minh được. Nó bao gồm tất cả tài sản trừ đi tất cả các khoản nợ phải trả, của ứng viên và của vợ / chồng ứng viên

+ Yêu cầu tối thiểu là $800.000 nếu doanh nghiệp nằm trong GTA hoặc $400.000 nếu doanh nghiệp nằm ngoài GTA hoặc hoạt động trong lĩnh vực truyền thông ICT / Kỹ thuật số.

Số tiền đầu tư 

+ Số tiền đầu tư phải tối thiểu là $600.000 nếu kinh doanh trong GTA HOẶC ít nhất $200.000 nếu bên ngoài GTA hoặc hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT / Truyền thông kỹ thuật số.

+ Người nộp đơn chính phải sở hữu một phần ba doanh nghiệp. Nếu áp dụng, vợ / chồng có thể sở hữu vốn cổ phần trong doanh nghiệp.

+ Nếu ứng viên có đối tác kinh doanh, họ cũng phải đáp ứng các điều kiện tương tự và sở hữu ít nhất một phần ba doanh nghiệp.

+ Một số loại đầu tư không đủ điều kiện:

  • Tiền, các khoản tương đương tiền hoặc vốn lưu động
 • Tiền lương trả cho bản thân bạn và các thành viên trong gia đình
Tạo việc làm

+ Tạo việc làm cũng có thể cung cấp điểm theo yếu tố này. Yêu cầu tối thiểu là tạo ra hai công việc thường trú toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Canada, được trả ở mức lương trung bình.

+NOC của các vị trí ứng viên tạo cũng nhận được điểm. Không có yêu cầu tối thiểu, nhưng NOC C và D sẽ không nhận được điểm.

Chuyến công tác

+Một chuyến thăm đến Ontario là tùy chọn đối với những người tạo ra một doanh nghiệp mới, nhưng bắt buộc đối với những người mua một doanh nghiệp hiện có. Nó phải được thực hiện trong năm cuối cùng trước khi nộp đơn.

Lĩnh vực kinh doanh

Doanh nghiệp sẽ có thêm điểm nếu  thuộc một trong các lĩnh vực sau:

 • Không gian vũ trụ
 • Ô tô
 • Hóa chất và sinh hóa
 • Cleantech
 • Các dịch vụ tài chính
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống
 • Tự động hóa công nghiệp và người máy
 • Công nghệ thông tin
 • Khoa học đời sống
 • Khai thác mỏ
 • Du lịch
Địa điểm kinh doanh

+ Địa điểm kinh doanh cũng rất quan trọng, mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc. OINP trao điểm dựa trên quy mô của các khu vực mà doanh nghiệp đặt trụ sở.

Nguồn nhân lực : Yếu tố này cung cấp điểm cho trình độ học vấn ừng viên đã hoàn thành và trình độ thông thạo ngoại ngữ đạt được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Không yêu cầu trình độ học vấn tối thiểu cho OES, nhưng điểm chỉ được trao cho các bằng cấp hoặc bằng cấp sau trung học.

Nếu không đạt được trình độ học vấn ở Canada, ứng viên phải cung cấp Bản Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục về trình độ học vấn cao nhất của bạn đã đạt được.

Một bài kiểm tra ngôn ngữ cũng không phải là bắt buộc, nhưng điểm sẽ được trao nếu bạn đạt tối thiểu CLB / NCLC 4 ở cả bốn khả năng ngôn ngữ, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tại thời điểm đề cử.

Bước 3: Thư mời nộp đơn

Ontario thực hiện rút thăm định kỳ và chọn những người đăng ký từ nhóm EOI. Các ứng cử viên được chọn sau đó có thể nộp đơn xin đề cử theo OES.

Bước 4: Gửi đơn đăng ký

Sau khi ứng viên được mời nộp đơn, sẽ cần phải nộp hồ sơ kinh doanh cùng với các giấy tờ cần thiết trong vòng 90 ngày. Ứng viên phải cung cấp báo cáo đánh giá giá trị tài sản ròng cá nhân của mình, được thực hiện bởi một nhà cung cấp đủ điều kiện được OINP phê duyệt.

Phí xử lý đơn đăng ký $ 3,500. Nếu bạn đăng ký với một đối tác kinh doanh, họ cũng phải trả phí xử lý.

Các hồ sơ không hoàn chỉnh sẽ không được đánh giá.

Bước 5: Đánh giá hồ sơ 

Sau khi nhận được lệ phí và tất cả các giấy tờ cần thiết, hồ sơ sẽ được đánh giá.

Các ứng viên và đối tác kinh doanh của họ, nếu có, sẽ phải trực tiếp tham dự một cuộc phỏng vấn bắt buộc tại các văn phòng của OINP.

Bước 6: Ký Thỏa thuận 

Nếu hồ sơ của ưng viên được chấp thuận, ứng viên sẽ được yêu cầu ký Performance Agreement. Thỏa thuân này sẽ nêu ra các quy tắc phải tuân theo để ứng viên và đối tác, nếu có, được đề cử thường trú nhân.

Bước 7: Trước khi đến: Giấy phép lao động tạm thời (temporary work permit)

Sau khi ký Performance Agreement, ứng viên sẽ được gửi Thư xác nhận. Thư này sẽ cho phép. nộp đơn xin Giấy phép Lao động Tạm thời từ chính phủ Canada. Nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí liên quan của chính phủ liên bang Canada, bạn sẽ nhận được Giấy phép lao động tạm thời

Bước 8: Sau khi  đến: ứng viên có 20 tháng để thành lập doanh nghiệp

Sau khi  có được giấy phép lao động tạm thời, ứng viên nên chuyển đến Ontario và bắt đầu thành lập doanh nghiệp của mình càng sớm càng tốt. 

Ứng viên phải thông báo cho văn phòng xử lý nhập cư về việc  đến Ontario trong vòng 7 ngày sau khi đến. Trong vòng 18-20 tháng kể từ khi đến Ontario, ứng viên phải gửi báo cáo cho thấy rằng đang tuân thủ tất cả các quy tắc của OES và các điều khoản trong Performance Agreement. 

Bước 9: Đề cử thường trú nhân

Nếu báo cáo  được chấp thuận, ứng viên sẽ được chính phủ Ontario đề cử thường trú nhân. Người có chứng chỉ đề cử có thể nộp đơn xin thường trú Canada cho chính phủ liên bang miễn là người được đề cử tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thực hiện và các yêu cầu của OES đã đề cập ở trên.

Bước 10: Đơn xin thường trú, cộng với ba năm theo dõi

Nếu ứng viên có hộ khẩu thường trú, ứng viien sẽ được theo dõi thêm thời gian 36 tháng để đảm bảo rằng tiếp tục tuân thủ tất cả các quy tắc của OES và các điều khoản trong thỏa thuận thực hiện.

Người phụ thuộc

Những người phụ thuộc sau của các nhân viên chủ chốt có thể được đưa vào đơn đăng ký theo Dòng Doanh nhân Ontario

  • Vợ / chồng hoặc Đối tác thông luật
  • Trẻ em phụ thuộc là những người:
   • Dưới 22 tuổi và không có vợ / chồng hoặc đối tác thông luật HOẶC
   • 22 tuổi và phụ thuộc vào cha mẹ của họ do bệnh lý thể chất hoặc tâm thần.
   • Con phụ thuộc của con phụ thuộc.

Tìm hiểu thêm: Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP)

Canada.com.vn

Share this: