“Tại sao Canada lại chào đón hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm?”. Vì mục tiêu của Canada là liên tục tăng mức nhập cư nhằm củng cố nền kinh tế, đoàn tụ gia đình và nhân đạo cho người tị nạn.

Ba chương trình nhập cư ở Canada và mục đích của chính phủ

Canada có ba hạng mục nhập cư như: Diện đóng góp kinh tế, bảo lãnh người thân và người tị nạn:

  • Diện đóng góp kinh tế bao gồm những người nhập cư đã được lựa chọn về khả năng đóng góp cho nền kinh tế Canada, cho dù đó là khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp, đầu tư đáng kể hoặc tạo việc làm cho riêng họ.
  • Bảo lãnh người thân bao gồm những người nhập cư được bảo lãnh bởi một công dân hoặc thường trú nhân Canada. Mục đích là để các thành viên trong gia đình và các cặp vợ chồng được đoàn tụ và sống cùng nhau tại Canada. Những người nhập cư này được cấp thường trú nhân dựa trên mối quan hệ của họ như vợ / chồng, bạn đời, cha mẹ, ông bà, con cái hoặc họ hàng.
  • Người tị nạn bao gồm những người nhập cư được cấp quy chế thường trú nhân do lo sợ bị ngược đãi khi sống ở quê nhà dựa trên chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên trong một nhóm xã hội hoặc quan điểm chính trị cụ thể. Nhóm này cũng bao gồm những người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chiến tranh hoặc xung đột hoặc đã bị vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Do dân số già của Canada và tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và lực lượng lao động thấp. Tăng trưởng kinh tế thấp khiến Canada gặp thách thức trong việc tăng thuế mà đất nước này cần chi cho các dịch vụ xã hội như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Vì lý do này, Canada đã và đang tăng mức nhập cư để củng cố nền kinh tế và tình hình tài chính của đất nước.

Mỗi năm, chính phủ liên bang phát hành một Kế hoạch Mức độ Nhập cư mới trong đó phác thảo các mục tiêu nhập cư trong ba năm tới. Kế hoạch bao gồm số lượng và tầng lớp người nhập cư mà đất nước hy vọng sẽ chào đón. Vào năm 2022, Canada hy vọng sẽ vượt quá 430.000 thường trú nhân mới, với gần 60% thường trú nhân mới thuộc tầng lớp kinh tế.

Diện đóng góp kinh tế

Việc nhập học vào các tầng lớp kinh tế phổ biến nhất vào Canada thông qua hệ thống Express Entry của liên bang. Các ứng viên đủ điều kiện, thường là công nhân lành nghề, hồ sơ của họ và được tính điểm bởi hệ thống tính điểm (CRS). Hai tuần một lần IRCC mời các ứng viên đủ điều kiện có điểm số cao nhất nộp đơn xin thường trú.

Hệ thống Express Entry có 3 diện như sau: Người lao động có tay nghề (FSWP), Nhóm thợ lành nghề (FSTC) và Người có kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC).

  • FSWP là cách chính để Canada chào đón những công nhân lành nghề từ khắp nơi trên thế giới. Nó sử dụng CRS, một hệ thống dựa trên điểm được tính toán dựa trên tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và hơn thế nữa.
  • FSTC là một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động của Canada trong các ngành nghề kinh doanh. Những ứng viên này có thể có điểm thấp hơn vì họ không bắt buộc phải chứng minh trình độ học vấn của mình, nhưng IRCC đôi khi tổ chức các đợt rút thăm Express Entry cụ thể của chương trình chỉ mời các ứng viên FTSP. Những ứng viên thành công này thường có thể có được thường trú trong vòng sáu tháng.
  • Cuối cùng, CEC dành cho các ứng viên đã làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. Lựa chọn này dành cho người lao động nước ngoài và du học sinh muốn định cư lai Canada.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) là một lựa chọn khác để nhập cư Canada với tư cách là một ứng viên có tay nghề. Mục đích của chương trình là truyền bá những lợi ích của việc nhập cư trên khắp Canada. Do đó, hầu hết tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ đều sử dụng PNP để thu hút và chào đón những người lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới để giúp củng cố nền kinh tế Canada. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là Nunavut và Quebec.

Tỉnh Quebec thay vào đó có các tiêu chí lựa chọn riêng cho diện đóng góp kinh tế, bắt đầu bằng việc các ứng viên tuyên bố quan tâm đến việc nhập cư vào Quebec bằng cách gửi biểu mẫu bày tỏ sự quan tâm (EOI).

Diện bảo lãnh người thân

IRCC cũng chào đón những người nhập cư thông qua bảo lãnh người thân. Nếu bạn là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn có thể bảo lãnh người phối ngẫu hoặc người phối ngẫu mang quốc tịch nước ngoài của mình để có được tình trạng thường trú nhân Canada . Việc bảo lãnh có thể được thực hiện cho dù người được bảo trợ sống ở nước ngoài hay ở Canada, vì các cặp vợ chồng có sự lựa chọn giữa tài trợ ngoài nước và nội địa. Là một người bảo lãnh, bạn phải có khả năng và đảm bảo cho vợ/chồng hoặc đối tác của mình về mặt tài chính và bằng cách cung cấp cho các nhu cầu cơ bản của người đó. IRCC cũng yêu cầu bạn cung cấp các thông tin chứng minh rằng mối quan hệ là xác thực

Một công dân Canada hoặc thường trú nhân cũng có thể bảo lãnh con đến sống với họ ở Canada với tư cách là thường trú nhân. Để một đứa trẻ đủ điều kiện được bảo lãnh, chúng phải là con ruột hoặc con nuôi của một công dân hoặc thường trú nhân Canada, dưới 22 tuổi và chưa kết hôn hoặc có quan hệ thông luật. Tương tự như bảo lãnh vợ / chồng, người bảo lãnh được yêu cầu cung cấp cho các nhu cầu cơ bản của đứa trẻ.

Ngoài ra, công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh cha mẹ và ông bà của họ nhập cư vào Canada. Cha mẹ và ông bà đến Canada theo chương trình này sẽ nhận được tình trạng thường trú nhân và cuối cùng có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Người bảo trợ phải có mức thu nhập cần thiết tối thiểu cho chương trình này và đồng ý hỗ trợ tài chính cho người được bảo trợ và hoàn trả bất kỳ khoản trợ cấp xã hội nào đã trả cho các thành viên gia đình được bảo trợ trong 20 năm. Ứng viên của chương trình này cũng phải chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập tối thiểu.

Diện tị nạn

Các cá nhân có thể nhập cư vào Canada thông qua diện tị nạn hoặc vì mục đích nhân đạo.

Người tị nạn tái định cư là những người di cư đã được Cơ quan Tị nạn của Liên hợp quốc lựa chọn khi đang ở ngoài quốc gia của họ và được cấp thường trú nhân tại Canada. Canada cung cấp cho họ một nơi trú chân không bị áp bức, vi phạm nhân quyền hoặc chiến tranh. Ngoài ra, những người tị nạn đã đến Canada có thể xin tị nạn và yêu cầu của họ được Ủy ban Nhập cư và Người tị nạn chấp thuận. Những người không thuộc trường hợp nói trên nhưng có một vụ án thuyết phục vì lý do nhân đạo và nhân ái có thể được cấp quy chế thường trú nhân.

Canada tạo cơ hội sinh sống và làm việc và sở hữu thường trú nhân, cụ thể qua 3 diện diện đóng góp kinh tế, bảo lãnh người thân và người tị nạn.

Anh/chị có quan tâm đến các chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada), vui lòng bấm đăng ký tư vấn tại đây để được tư vấn chi tiết về chương trình, thẩm định khả năng thành công của hồ sơ trước khi quyết định.

Đăng ký tư vấn

Tìm hiểu thêm: Bộ trưởng Di trú thảo luận về lộ trình PR mới dành cho người tạm trú tại Canada

Canada.com.vn

Share this: