Canada có bao nhiêu tỉnh bang? Bang nào dễ định cư nhất Canada? Sẽ có chương trình định cư nào của tỉnh bang mà bạn phù hợp? Tất cả sẽ được giải đáp qua những thông tin sau đây.

1. Canada có bao nhiêu tỉnh bang?

Hiện Tại Canada có 10 tiểu bang (tỉnh bang) và 3 vùng lãnh thổ

10 tiểu bang (tỉnh bang) bao gồm: 

1. British Columbia: 

Tỉnh bang có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với địa hình nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Ngoài ra, thành phố Vancouver – thành phố cảng lớn thứ 3 ở đất nước Canada cũng tọa lạc tại tiểu bang này. Chính vì vậy, điều kiện kinh tế tại British Columbia cũng được xem là bậc nhất tại đất nước “lá phong”.

2. Alberta: 

Tỉnh bang nổi tiếng có nhiều dầu mỏ tự nhiên lớn nhất Canada và cũng là nơi có ngành công nghiệp dầu mỏ phát triển vững mạnh. Hơn hết, Alberta còn được xếp vào danh sách “nơi yên bình” khi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất 10 bang tại Canada. Biểu tượng của tỉnh bang này là Hoa hồng dại và châm ngôn “Hùng mạnh và tự do”.

Hồ Moraine, Alberta, Canada
Hồ Moraine, Alberta, Canada

3. Manitoba: 

Nơi có điều kiện tốt về mặt phúc lợi xã hội, cùng mật độ dân số thấp nên được Chính quyền của Tỉnh ban này khuyến khích dân nhập cư với nhiều chương trình, chính sách phù hợp. Trung bình có khoảng 60% dân cư của tỉnh sống ở thành phố Winnipeg – thủ phủ Manitoba.

4. Ontario: 

Thành phố Toronto tại Ontario được đánh giá là nơi phát triển kinh tế nổi bật, là trung tâm tài chính hàng đầu tại đất nước Canada. Tiểu bang này có diện tích khá lớn ở Canada, chỉ xếp thứ 2 sau Quebec.

5. Quebec: 

Tỉnh bang nổi danh là “quốc gia độc lập” tại Canada, có thể chế chính trị, văn hóa và ngôn ngữ riêng với hơn 90% dân số sử dụng tiếng Pháp. Theo các thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng 20.000 người nhập cư vào tiểu bang này.

6. Newfoundland: 

Tỉnh bang có địa hình gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador ở đất liền. Newfoundland có thủ phủ St.John’s – trung tâm thương mại lớn nhất tại đây.

Newfoundland, Canada
Newfoundland, Canada

7. New Brunswick: 

Tỉnh bang hội tụ “thánh đường văn hóa” của vùng ven biển phía Đông Canada và là nơi có khí hậu dễ chịu với mùa đông không buốt giá. Thủ phủ của New Brunswick là Fredericton.

8. Saskatchewan: 

Không chỉ là “vựa bánh mì” nổi tiếng Canada nhờ diện tích đồng lúa và đồng cỏ rộng lớn, mà tiểu bang này còn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu khi có sự chênh lệch khí hậu quá rõ rệt, vào mùa hè nhiệt độ ở đây cao hơn 38 độ C, còn mùa đông nhiệt độ xuống thấp khoảng – 50 độ C.

9. Prince Edward Island: 

Với điều kiện sinh sống “như mơ” mà tiểu bang này được mệnh danh là Đảo Hoàng Tử Edward. Nơi đây, nổi tiếng với khung cảnh “đẹp như tranh”, không khí trong lành, cùng nền kinh tế phát triển vượt bậc.

10. Nova Scotia: 

Tỉnh bang nằm ở vùng cực Đông của Canada, nổi danh với thủ phủ Halifax. Khí hậu ở đây lạnh nhất vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè với nhiệt độ trung bình quanh năm là 6.31 độ C. Dân số ước tính khoảng 1 triệu dân, đông dân thứ 2 ở đất nước Canada.

3 vùng lãnh thổ Canada

Bên cạnh những tiểu bang kể trên, Canada còn sở hữu 3 vùng lãnh thổ với diện tích rộng lớn, bao gồm:

  1. Nunavut: Vùng đất có quyền tự trị về các mặt kinh tế, giáo dục, văn hóa… Nunavut có diện tích 2 triệu km2, chủ yếu là nơi sinh sống của người thổ dân.
  2. Yakon: Vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 483.450 km2, nằm ở phía Tây Bắc của Canada với tỷ lệ người thổ dân sinh sống chiếm đa số. Dựa theo điều tra dân số Canada (2006), phần lớn dân số của Yakon chủ yếu là người gốc châu Âu.
  3. Northwest Territories: Nơi sinh sống dành cho những người có tình yêu thiên nhiên rộng lớn và sự tự do, diện tích của vùng lãnh thổ chiếm 3.4 triệu km2 với vô vàn mỏ khoáng sản quý hiếm như vàng, kim cương, dầu mỏ… Song, với tình trạng dân số không nhiều mà nguồn tài nguyên nhiên dồi dào lại khiến tiểu bang này rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lao động.

Tìm hiểu thêm: Đi định cư Canada được mang bao nhiêu tiền?

2. Bang nào dễ định cư nhất Canada?

Bang nào dễ định cư nhất CanadaTrên thực tế, nhiều người nghĩ rằng ở một số tỉnh bang sẽ “dễ dàng” định cư hơn các bang còn lại. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, bởi bất kỳ tỉnh bang nào cũng có thể trở thành nơi sinh sống và làm việc dễ dàng, nếu bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu tại tỉnh bang đề ra. Cụ thể hơn, bạn có thể định cư Canada thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP).

Hầu hết, tại Canada đều có các chương trình đề cử tỉnh bang riêng biệt, ngoại trừ Nunavut và Quebec. Mỗi chương trình sẽ được thiết kế riêng biệt dựa theo nhu cầu thị trường lao động tại tiểu bang đó, cũng như hướng đến một nhóm đối tượng nhập cư cụ thể nào đó như lao động tay nghề, không tay nghề, sinh viên quốc tế, doanh nhân,… Tùy theo kinh nghiệm đã có, khả năng về ngành nghề, trình độ học vấn mà sẽ có chương trình phù hợp. Sau đây, IMM Canada xin chia sẻ đến bạn các phương án lựa chọn tỉnh bang định cư Canada theo từng nhóm phổ biến:

2.1. Trường hợp không có thư mời làm việc

Chương trình Đề của Tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Chương trình Đề của Tỉnh bang Saskatchewan (SINP) được đánh giá là sự chọn hàng đầu cho những ứng viên quốc tế không thư mời nhận việc. Danh mục Lao động Tay nghề Quốc tế hiện có 2 tiểu mục chương trình rất tích cực cho việc duyệt hồ sơ mà không yêu cầu bạn phải có job offer. Yếu tố này phần nào cho thấy, điều kiện nhập cư dễ dàng tại Canada.

Mặt khác, diện Saskatchewan Occupation In – Demand cũng không yêu cầu ứng viên nhập cư phải có thư mời nhận việc. Chương trình này tập trung mang những người lao động động tay nghề có khả năng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực lao động tại Saskatchewan. Điều kiện phổ biến, ứng viên phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương, được liệt kê trong danh sách nhóm ngành nghề mà Saskatchewan Occupation In – Demand đề ra.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Nova Scotia (NSNP)

Tiếp theo, chương trình Đề cử Tỉnh bang Nova Scotia (NSNP) cũng là một lựa chọn phổ biến cho những ai không có job offer. NSNP sử dụng 4 diện cho các ứng viên Express Entry nhằm tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở những ngành nghề nhất định. Cụ thể, diện Thị trường lao động tại Nova Scotia ưu tiên cho nhóm bác sĩ có thư mời nhận việc, còn các diện khác như Nova Scotia Demand, Nova Scotia Experience… thì không cần ứng viên phải có job offer.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (OINP)

Cuối cùng là chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (OINP) diện Ưu tiên Vốn Nhân lực, với 3 danh mục được liên kết với Express Entry đã và đang nỗ lực cấp thư mời cho ứng viên nhập cư. Mặc dù không yêu cầu phải có thư mời nhận việc, nhưng bạn cần có Profile đang sử dụng trên hệ thống Express Entry, cũng như có kinh nghiệm làm việc để được xem xét phê duyệt.

2.2. Trường hợp chỉ có chứng chỉ tiếng Pháp

Ngoài tỉnh bang Quebec nói tiếng Pháp, các tỉnh bang khác như Alberta, Prince Edward Island… áp dụng chương trình PNP cũng tìm kiếm ứng viên Pháp ngữ hoặc ứng viên có thể sử dụng thành thạo 2 thứ tiếng (tiếng Anh và tiếng Pháp). Bên cạnh những tiêu chí lựa chọn khác, diện này cũng đã và đang tích cực xem xét hồ sơ, đồng thời cấp gần 700 Thư mời nộp hồ sơ cho các ứng viên phù hợp.

2.3. Trường hợp ứng viên là người làm về công nghệ

Hiện có 2 diện chương trình PNP của tỉnh bang British Columbia và Ontario được đánh giá là nổi bật nhất. Theo đó:

Chương trình Thí điểm Công nghệ của British Columbia (B.C ‘s Tech Pilot) cho phép lựa chọn các ứng viên nhập cư nộp hồ sơ gần như mỗi tuần. Chương trình này hoạt động chủ yếu trong phạm vi của diện định cư tay nghề – BC Skills Immigration (một job offer nằm trong 29 ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ được sử dụng để làm điều kiện tham gia chương trình Thí điểm Công nghệ B.C ‘s Tech Pilot).

Ontario thực hiện các đợt chuyên “Cấp thư mời cho những ứng viên Công nghệ” theo diện Ưu tiên Vốn Nhân lực (Human Capital Priorities Stream) liên kết với Express Entry. Chương trình nhằm hướng đến những cá nhân đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở một trong sáu ngành nghề công nghệ được chỉ định như kỹ sư máy tính, thiết kế website…

2.4. Trường hợp ứng viên đã học tập/có kinh nghiệm

Nhằm đáp ứng nhu cầu định cư của ứng viên quốc tế, nhiều chương trình PNP cũng áp dụng các diện mang lợi thế cho những người có kinh nghiệm làm việc/học tập tại tỉnh bang hoặc các vùng lãnh thổ Canada. Trong đó, nổi bật nhất là chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (Skilled Worker in Manitoba) và Lao động Tay nghề Nước ngoài (Skilled Worker Overseas) dành cho những người đã – đang lao động tại Manitoba, cũng như ứng viên có kinh nghiệm học tập tại đây.

Manitoba, Canada
Manitoba, Canada

Manitoba cũng cung cấp 3 diện phụ khác dành cho những ứng viên đã học tập hoặc tốt nghiệp tại một trong các cơ sở đào tạo sau THPT tại tiểu bang này.

Tìm hiểu thêm: Visa định cư Canada có thời hạn bao lâu?

3. Vậy chương trình đề cử tỉnh bang có phải là phương án tốt nhất để lấy thường trú nhân?

Các chương trình Đề cử Tỉnh bang được xác định là một trong những phương án định cư tốt nhất để ứng viên lấy thường trú nhân tại Canada. Vì các lý do khách quan như sau:

  • Chương trình Đề cử Tỉnh bang và Express Entry được đặt ra giữ vai trò then chốt trong Kế hoạch nhập cư của Canada (Canadian Immigration Levels Plan) đến năm 2022.
  • Sự kết hợp giữa các ứng viên nhập cư với những chương trình trực thuộc Express Entry liên kết với chương trình Đề cử tỉnh bang ở Canada dự kiến sẽ chiếm đến ½ số lượng người nhập cư đến xứ sở “lá phong”.
  • Hầu hết, những chương trình Đề cử Tỉnh bang Canada vẫn đang tiếp tục tổ chức các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ định cư tại đất nước này.
  • Những cá nhân có mục tiêu nghiêm túc khi nhập cư Canada sẽ chiếm được lợi thế trong việc tìm hiểu, xem xét các chương trình phù hợp, cũng như cách thức nhập cư thích hợp. Hiện có rất nhiều chương trình đang hoạt động và xét duyệt hồ sơ phù hợp với khả năng tài chính, trình độ, kinh nghiệm.

Canada.com.vn

Share this: